, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 16/10/2022, 11:54

Đây chính là chiếc iPhone sử dụng nhiều linh kiện Trung Quốc nhất

THIÊN AN
Một khám phá có thể khiến nhiều người bất ngờ đối với iPhone 14 khi mẫu điện thoại này chứa nhiều linh kiện đến từ Trung Quốc hơn bao giờ hết.

Khác với dòng iPhone 13, dòng iPhone 14 lần đầu tiên sử dụng bộ nhớ flash của Trung Quốc. Dòng sản phẩm này cũng sử dụng ít nhất ba bộ nhớ flash từ Western Digital, Toshiba và Yangtze River Storage.

Đây là lần đầu tiên Yangtze Memory Technologies Corp (YMTC), công ty Trung Quốc được thành lập vào năm 2016, cung cấp chip nhớ flash cho Apple. Tuy nhiên, chip NAND mới và bộ nhớ flash 3D TLC thế hệ thứ tư do hãng tự phát triển đã đạt tới 232 lớp xếp chồng lên nhau, có thể so sánh với những gã khổng lồ hàng đầu trong ngành như Western Digital và Toshiba. Điều đáng nói là YMTC từng cung cấp chip nhớ cho Huawei. Apple dường như đang học theo Huawei khi nói đến việc chọn linh kiện đến từ Trung Quốc. Trước đó, Huawei đã sử dụng màn hình BOE trước khi Apple xem xét công ty này. Tình huống tương tự đang diễn ra với YMTC. 

Các thượng nghị sĩ Mỹ đang tích cực phản đối sự bảo trợ của Apple đối với YMTC. Họ cho rằng điều này sẽ mang lại những lỗ hổng lớn về quyền riêng tư và bảo mật. Trước sức ép từ Mỹ, Apple tuyên bố rằng chỉ iPhone bán ra tại Trung Quốc mới sử dụng chip nhớ flash NAND từ YMTC. Bất chấp sức ép từ chính phủ Mỹ, iPhone không thể tồn tại nếu không có Trung Quốc. Ít nhất, nó sẽ không đáp ứng các tiêu chuẩn do Apple đặt ra nếu không có Trung Quốc.

iPhone có những yêu cầu cực kỳ nghiêm ngặt đối với tất cả các loại phần cứng mà nó sử dụng. Việc có thể chen chân vào chuỗi cung ứng của Apple chứng tỏ chất lượng sản phẩm của công ty đó đang ở mức cao nhất. Trong danh sách các nhà cung cấp được Apple công bố lần đầu tiên vào năm 2012, 156 công ty đã được chọn. Trong số này, chỉ có 8 công ty Trung Quốc. Đến năm 2020, trong số 200 nhà cung cấp chính hàng đầu, có 96 nhà sản xuất Trung Quốc. Như vậy, các thương hiệu Trung Quốc chiếm gần một nửa trong tổng chuỗi cung ứng iPhone. Đến năm 2021, thêm 12 công ty Trung Quốc đã được thêm vào danh sách nhà cung cấp của Apple.

Theo thống kê của Jiwei.com, trong số nhiều nhà cung cấp Trung Quốc, 48 nhà cung cấp được liệt kê trên thị trường A-share, với thị phần lớn nhất là Luxshare Precision và Goertek. Các công ty này cung cấp cho Apple các đầu nối và thiết bị âm học. Dòng iPhone 14 cũng sử dụng ống kính Lens Technology, màn hình BOE,...

Ngoài các công ty có giá trị thị trường lớn còn có 14 công ty vừa và nhỏ. Các công ty này phụ thuộc rất nhiều vào Apple. Ví dụ, Tianzhun Technology và APT cung cấp công nghệ thị giác máy. Huaxing Yuanchuang và JPT cung cấp các bộ phận thiết bị kiểm tra. Hymuxing cung cấp các bộ phận thiết bị laser trong khi Fuliwang cung cấp các bộ phận kết cấu chính xác. Những công ty này sẽ bị ảnh hưởng nghiêm trọng nếu không có Apple.

Bình luận

Xem nhiềuBất cứ ai là dân ở huyện Giồng Trôm, tỉnh Bến Tre đều biết về sự tích “Ông Cả Cọp” ở xã Châu Bình. Đó là chuyện của một con cọp làm Hương cả của làng Châu Bình...


Nổi bật
Được quan tâmCó cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất