, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 04/03/2023, 07:53

Đây là kính viễn vọng không gian có khả năng “tua lại” vũ trụ

BẠCH NGÂN
Kính viễn vọng Roman sẽ có cái nhìn sâu và rộng hơn về những khoảng không xa xôi của vũ trụ.

Theo BGR, quan sát các thiên hà hoặc vật thể xa xăm trong không gian từ lâu đã được biết đến như việc nhìn ngược về quá khứ. Vì ánh sáng từ những vật thể đó thường mất rất nhiều năm để đi từ điểm ban đầu của chúng đến thấu kính của kính viễn vọng.

Hiện nay, chúng ta đang nhìn ngược thời gian bởi James Webb và các kính viễn vọng không gian khác. Tuy nhiên, NASA đang muốn phát triển khả năng quan sát hơn nữa. Theo đó, cơ quan này vừa chia sẻ cách mà kính viễn vọng không gian Roman của họ sẽ “tua lại” vũ trụ một cách vượt trội hơn bao giờ hết.

Kính viễn vọng không gian đang giúp chúng ta nhìn ngược về quá khứ của vũ trụ.

Theo Aaron Yung, nghiên cứu sinh sau tiến sĩ tại trung tâm Goddard Space Flight của NASA ở Maryland (Mỹ), cho biết kính James Webb và Hubble được thiết kế để quan sát vũ trụ thông qua các lỗ kim chọn lọc. Tuy nhiên, với Roman, NASA có kế hoạch nhìn vào không gian theo một cách lớn hơn nhiều. Cơ quan vũ trụ tin rằng điều này sẽ cho phép họ “tua lại” vũ trụ và hiểu rõ hơn về cách mọi thứ từng diễn ra.

Kính viễn vọng Roman hiện được thiết lập để phóng vào khoảng năm 2027. Mặc dù vẫn còn vài năm trước khi nó được đưa vào hoạt động, NASA đã bắt đầu mô phỏng về khả năng của nó. Theo đó, trong khi Hubble và Webb hoạt động bằng cách tập trung vào một số điều nhỏ lẻ, thì Roman sẽ có thể “tua lại” vũ trụ theo cách rộng lớn hơn, từ đó thu được bức tranh tổng thể lớn hơn.

Tầm hoạt động của Roman sẽ rộng lớn và bao quát hơn các kính viễn vọng hiện tại.

Điều này có nghĩa là con người sẽ có thể xem xét nhiều thứ của vũ trụ hơn trong cùng một hình ảnh. Theo hình ảnh được NASA chia sẻ, Roman thực sự sẽ cung cấp cho các nhà thiên văn học cái nhìn về hàng nghìn – nếu không muốn nói là hàng triệu – thiên hà cùng một lúc. Dữ liệu đó sau đó có thể được kết hợp với dữ liệu từ Webb và Hubble để tiếp tục củng cố và tua lại các phần cụ thể trong vũ trụ để có thể thấy nó trông như thế nào trong quá khứ.

Bình luận

Xem nhiều

Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.
Nổi bật

Tương Cự Đà ngon nổi tiếng từ Bắc vào Nam. Người Hà Nội xưa khi vào bữa không thể thiếu vị tương, mà cứ phải là tương Cự Đà.
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất