, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/04/2024, 14:53

Đây là trung tâm dữ liệu "khủng" nhất Việt Nam, đón đầu kỷ nguyên AI

NGỌC PHẠM
Trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam được thiết kế công suất cao, gấp 2 lần mức trung bình.

Tập đoàn Công nghiệp - Viễn thông Quân đội (Viettel) vừa khai trương trung tâm dữ liệu Viettel Hoà Lạc (Hà Nội). Với 60.000 máy chủ, hơn 2.400 tủ rack, 21.000m2 mặt sàn; tổng công suất điện 30MW, trung tâm dữ liệu Viettel Hòa Lạc trở thành trung tâm dữ liệu lớn nhất Việt Nam hiện nay.

Trung tâm dữ liệu "khủng" nhất Việt Nam hiện thuộc về Viettel.

Đây là trung tâm dữ liệu đầu tiên của Việt Nam được thiết kế công suất cao, gấp 2 lần mức trung bình, nhằm đáp ứng xu thế phát triển của AI với yêu cầu về các con chip hiệu năng cao, gia tăng khả năng tính toán. Viettel cũng cho biết, họ triển khai các công nghệ mới nhất để xây dựng trung tâm dữ liệu xanh.

Trung tâm dữ liệu thứ 14 này đã giúp Viettel nâng tổng số lên 230.000 máy chủ, 81.000m2 mặt sàn, 11.500 tủ rack, 87MW điện, tương đương một siêu trung tâm dữ liệu của thế giới.

Theo lộ trình tới năm 2025, Viettel sẽ đầu tư, mở rộng quy mô lên 17.000 rack. Tới năm 2030, Viettel sẽ nâng quy mô lên 34.000 rack.

“Viettel đã sẵn sàng mọi điều kiện để cùng các doanh nghiệp Việt Nam làm "bùng nổ" điện toán đám mây, hiện thực hóa khát vọng mỗi người dân, mỗi hộ gia đình, mỗi tổ chức, doanh nghiệp sẽ có nơi tính toán, lưu trữ trên đám mây một cách an toàn, linh hoạt và hiệu quả”, ông Tào Đức Thắng - Chủ tịch kiêm Tổng Giám đốc Viettel cam kết.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất