, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 28/06/2023, 20:33

Đồng Tháp: Đẩy mạnh chuyển đổi số nông nghiệp cho thanh niên nông thôn

THANH HUYỀN
Chương trình phối hợp giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH XAG MEKONG dự kiến thiết lập 30 Hợp tác xã Nông nghiệp số cùng các Trạm trải nghiệm trực tiếp trên toàn tỉnh Đồng Tháp.

Sáng 28/6/2023, tại TP Cao Lãnh (tỉnh Đồng Tháp), Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH XAG Mekong đã ký kết thỏa thuận hợp tác triển khai hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp cho thanh niên nông thôn.

Đại diện Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và Công ty TNHH XAG Mekong đã ký kết thỏa thuận hợp tác.

Theo đó, hai bên sẽ phối hợp tổ chức các lớp đào tạo trực tuyến và trực tiếp chuyển đổi số nông nghiệp cho cán bộ Hội các cấp và thanh niên tại địa phương, đồng thời, hỗ trợ các chương trình trải nghiệm, làm quen với canh tác nông nghiệp sử dụng công nghệ tiên tiến như máy bay phun thuốc, rải hạt; phân tích dữ liệu và quản lý mùa vụ qua trí tuệ nhân tạo… 

XAG Mekong - đơn vị chính thức phân phối máy bay không người lái nông nghiệp thương hiệu XAG đầu tiên ở Việt Nam, đồng thời cung cấp dịch vụ quản lý dịch hại cho người nông dân - sẽ hỗ trợ Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên các cấp tại Đồng Tháp trong triển khai các dự án số hóa nông nghiệp, đổi mới kỹ thuật canh tác và phát triển những mô hình nông nghiệp mới, hỗ trợ thanh niên từ sản xuất đến tiêu thụ.

Dịp này, Hợp tác xã Nông nghiệp số Đồng Tháp cũng chính thức ra mắt. Đây là đơn vị được thành lập nhằm đẩy mạnh ứng dụng công nghệ thiết bị bay không người lái và công nghệ tối tân nhất trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp. Với mong muốn phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh Đồng Tháp nói riêng và Việt Nam nói chung, Hợp tác xã Nông nghiệp số Đồng Tháp mang đến các giải pháp công nghệ hiện đại, giúp bà con tiếp cận và áp dụng những cải tiến trong khoa học kỹ thuật của thế giới vào sản xuất. Từ đó, tối ưu hóa năng suất, giảm chi phí đầu tư, tăng cường hiệu quả canh tác, bảo vệ sức khoẻ người nông dân, tạo ra nguồn nông sản sạch, đạt tiêu chuẩn vượt trội về cả chất lẫn lượng.

Tìm hiểu về công nghệ thiết bị bay không người lái.

Theo thỏa thuận hợp tác, Ủy ban Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp sẽ có kế hoạch nhằm tăng cường tuyên truyền, khuyến khích hội viên, thanh niên, doanh nghiệp trẻ… tham gia Hợp tác xã Nông nghiệp số.

Bên cạnh đó, Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và XAG Mekong hiện đang phối hợp triển khai mô hình Trạm trải nghiệm trực tiếp. Các Trạm này thực hiện chức năng sửa chữa thiết bị; tư vấn, hướng dẫn triển khai mô hình Hợp tác xã Nông nghiệp số nói riêng và các mô hình chuyển đổi số nông nghiệp nói chung. Tất cả các Trạm sẽ được trang bị thiết bị máy móc nông nghiệp 4.0, thiết bị tập huấn và học tập, mô hình sàn nông sản trên vũ trụ ảo AgriVerse, tài trợ bởi XAG Mekong.

Các sản phẩm dịch vụ của XAG Mekong được xây dựng trên nền tảng kết hợp công nghệ hiện đại của thế giới và khả năng sáng tạo của người Việt Nam. Trong quá trình hoạt động, XAG Mekong không ngừng nghiên cứu và tối ưu hoá các sản phẩm dịch vụ nhằm kết hợp hài hoà giữa công nghệ hiện đại và tập quán canh tác của người nông dân, nhằm nâng tầm sản phẩm nông nghiệp Việt Nam trên thị trường quốc tế.

Biểu diễn máy bay không người lái nông nghiệp.

Thông qua các hoạt động chuyển đổi số nông nghiệp trong khuôn khổ hợp tác giữa Hội Liên hiệp Thanh niên Việt Nam tỉnh Đồng Tháp và XAG Mekong, lực lượng thanh niên, đặc biệt là thanh niên nông thôn sẽ có cơ hội tham gia các chương trình trải nghiệm để làm quen với nông nghiệp thông minh và nền tảng số; ứng dụng máy bay không người lái, robot, lái tự động, trí tuệ nhân tạo và Internet-of-things vào sản xuất nông nghiệp. Từ đó, có thể tạo ra một hệ sinh thái canh tác thông minh với các đặc tính tự động hóa, chính xác và hiệu quả.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgười dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.


Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm
Phim về đề tài ẩm thực thường không có những pha hành động kịch tính hay những “cú vặn” khiến người xem bật ngửa; nhưng vẫn khiến người xem cảm nhận sâu sắc vẻ đẹp từ các nền ẩm thực trên thế giới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất