, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 27/11/2021, 15:17

Đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử

THU HẰNG
(hanoimoi.com.vn)
Thực hiện "Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020" được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt ngày 3/1/2006, nhiều địa phương và doanh nghiệp đã tích cực triển khai và đẩy mạnh ứng dụng năng lượng nguyên tử trong nhiều lĩnh vực, đóng góp hiệu quả cho sự phát triển của đất nước. Tuy nhiên, để ứng dụng này đến gần hơn với cuộc sống, Việt Nam cần tăng cường truyền thông, nâng cao nhận thức về vai trò của năng lượng nguyên tử trong phát triển kinh tế - xã hội.
Đại diện Công ty cổ phần Atomfeed Việt Nam giới thiệu sản phẩm “Cá kho nhà mình” được ứng dụng công nghệ vi lượng đất hiếm trong lĩnh vực nông nghiệp của Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam.

Hiệu quả trong nhiều lĩnh vực

Sau hơn 15 năm triển khai Chiến lược ứng dụng năng lượng nguyên tử vì mục đích hòa bình đến năm 2020, các nhà khoa học đã ứng dụng kỹ thuật hạt nhân trong nhiều lĩnh vực, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Thạc sĩ Đỗ Ngọc Điệp, Trung tâm Thông tin và Tư vấn hạt nhân, Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ cho biết, năng lượng nguyên tử mang lại nhiều lợi ích, như: Thúc đẩy tăng trưởng kinh tế và hạn chế tình trạng khai thác quá mức các nguồn tài nguyên gây tổn hại đa dạng sinh học, nguồn nước ngọt, không khí sạch và đất canh tác cũng như đe đọa sự phát triển bền vững. Hiện tại, năng lượng nguyên tử đang được ứng dụng rộng rãi trong các ngành: Y tế (chẩn đoán và điều trị ung thư), nông nghiệp (chiếu xạ nông sản xuất khẩu, tạo giống cây trồng…), công nghiệp (kiểm tra, đánh giá công trình) và tài nguyên môi trường.

Việc chọn tạo giống bằng phương pháp chiếu xạ gây đột biến đã tạo ra một loạt giống cây trồng có năng suất cao, phẩm chất tốt hơn, góp phần bảo đảm an ninh lương thực và xuất khẩu. Các kỹ thuật kiểm tra không phá hủy hệ điều khiển hạt nhân và kỹ thuật đồng vị phóng xạ đã được ứng dụng hiệu quả trong nhiều ngành công nghiệp về hóa dầu và hải quan. Việt Nam hiện có 9 cơ sở được trang bị 12 thiết bị chiếu xạ quy mô công nghiệp, phục vụ xuất khẩu trái cây và thủy hải sản sang các thị trường “khó tính”, như: Hoa Kỳ, Nhật Bản, EU, Australia...

Là một trong những người tiên phong nghiên cứu về ứng dụng đồng vị bền trong truy xuất nguồn gốc tại Việt Nam, Thạc sĩ Hà Lan Anh, Viện Khoa học và Kỹ thuật hạt nhân, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam chia sẻ: “Sử dụng kỹ thuật phân tích đồng vị nặng phân biệt giữa các vật liệu giống hệt nhau về hóa học trong nghiên cứu giám định thực phẩm, giúp xác định nước hoa quả hay củ cải đường có bị cho thêm đường vào sản phẩm nguyên chất hay không. Kỹ thuật này giúp chứng minh, xác thực nguồn gốc đường trong sản phẩm”.

Một trong những hướng đi tiềm năng khác là ứng dụng năng lượng nguyên tử trong "nông nghiệp xanh". Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam đã hợp tác với các doanh nghiệp để triển khai giải pháp công nghệ vi lượng đất hiếm trong nông nghiệp, từ đó phát triển nông nghiệp theo hướng hữu cơ và bền vững. Giám đốc Công ty cổ phần Atomfeed Việt Nam Nguyễn Trọng Tín cho hay, việc sử dụng đất hiếm với liều lượng thích hợp không những làm tăng năng suất, chất lượng sản phẩm nông nghiệp, mà còn làm tăng khả năng kháng bệnh, giảm chi phí thuốc trừ sâu, giảm độc hại cho người sử dụng.

Một trong những điểm nhấn mới của kỹ thuật hạt nhân là trong thời gian dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, các trang thiết bị và hướng dẫn do Cơ quan năng lượng nguyên tử quốc tế (IAEA) cung cấp đã giúp các cơ quan chuyên môn của Việt Nam ứng dụng kỹ thuật RT-PCR và phát hiện chính xác vi rút SARS-CoV-2.

Hướng đi nhiều tiềm năng

Ứng dụng năng lượng nguyên tử đã khẳng định dấu ấn hiệu quả trên nhiều lĩnh vực. Hiện tại, một trong những rào cản khiến năng lượng nguyên tử khó lan tỏa giá trị, là nhiều người vẫn hình dung năng lượng nguyên tử như một thứ gì đó phức tạp và xa rời thực tế nên có phần e ngại.

Theo Thạc sĩ Đặng Thị Thu Hồng, Viện Năng lượng nguyên tử Việt Nam (Bộ Khoa học và Công nghệ), để làm chủ công nghệ trong lĩnh vực năng lượng nguyên tử, Việt Nam cần tiếp tục đầu tư về nguồn nhân lực. Bên cạnh đó, cần có chủ trương, chính sách để hỗ trợ sản xuất. Đặc biệt, thông qua công tác tuyên truyền, truyền thông tạo môi trường thúc đẩy việc ứng dụng năng lượng nguyên tử vào cuộc sống.

Còn theo Tiến sĩ Trần Bích Ngọc, Phó Cục trưởng Cục Năng lượng nguyên tử, Bộ Khoa học và Công nghệ, trong giai đoạn tới, ngành Năng lượng nguyên tử cần xác định một số lĩnh vực tiềm năng trọng tâm để tập trung phát triển mạnh hơn. Đáng mừng là, ngày 22-1-2021, Thủ tướng Chính phủ đã ký Quyết định số 108/QĐ-TTg phê duyệt nhiệm vụ lập quy hoạch phát triển, ứng dụng năng lượng nguyên tử thời kỳ 2021-2030, tầm nhìn đến năm 2050. "Việt Nam có thể tập trung vào những ứng dụng giúp giải quyết các vấn đề "nóng" và mới nổi trên thế giới, như: Kiểm soát và ngăn chặn bệnh truyền nhiễm từ động vật, bảo vệ môi trường, xu hướng chuyển đổi số, truy xuất nguồn gốc...", Tiến sĩ Trần Bích Ngọc nói.

Về vấn đề này, Thứ trưởng Bộ Khoa học và Công nghệ Phạm Công Tạc cho biết, thời gian tới, Bộ tiếp tục liên kết với các bộ, ngành, doanh nghiệp, địa phương để nhân rộng các mô hình ứng dụng năng lượng nguyên tử, nhằm thúc đẩy ứng dụng năng lượng nguyên tử, phục vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất