, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 22/11/2021, 11:19

ĐBSCL còn dư gần 2,5 triệu tấn lúa có thể phục vụ cho xuất khẩu

TRUNG CHÁNH
(thesaigontimes.vn)
Sau khi cân đối cho phần tiêu dùng, hai tháng cuối năm nay, vùng Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) còn dư gần 2,5 triệu tấn lúa có thể phục vụ cho chế biến xuất khẩu.
Ảnh minh họa

Ông Lê Thanh Tùng, Phó cục trưởng Cục trồng trọt thuộc Bộ NN&PTNT vừa có báo cáo tình hình sản xuất ngành trồng trọt các tỉnh Nam bộ vụ đông xuân 2021-2022.

Theo đó, ông Tùng cho biết, tổng sản lượng lúa hàng hóa trong hai tháng cuối năm 2021 (tháng 11 và 12) của vùng ĐBSCL đạt 3,095 triệu tấn, trong đó, nhu cầu cho tiêu dùng là 601.000 tấn. Như vậy, sau khi cân đối cho phần tiêu dùng, hai tháng cuối năm nay vùng này còn dư gần 2,5 triệu tấn lúa hàng hóa có thể phục vụ cho chế biến xuất khẩu.

Cụ thể, trong tháng 11/2021 sản lượng lúa cung ứng đạt 1,446 triệu tấn, sau khi trừ đi phần tiêu dùng (khoảng 398.000 tấn) thì còn dư khoảng 1,048 triệu tấn. Nguồn cung của tháng 12/2021 đạt 1,649 triệu tấn và sau khi trừ đi cho phần tiêu dùng còn dư khoảng 1,446 triệu tấn có thể phục vụ cho chế biến xuất khẩu.

Trong khi đó, dự báo quý 1 - 2022, vùng ĐBSCL sẽ có gần 10,3 triệu tấn lúa được sản xuất ra, sau khi cân đối cho phần tiêu dùng sẽ còn dư trên 9,6 triệu tấn có thể phục vụ cho chế biến và xuất khẩu.

Còn báo cáo của Tổng cục Hải quan cho thấy, 10 tháng đầu năm 2021, xuất khẩu gạo cả nước đạt 5,18 triệu tấn với trị giá xuất khẩu đạt 2,74 tỉ đô la Mỹ, giảm 3,1% về khối lượng nhưng tăng 3,7% về giá trị so với cùng kỳ năm ngoái.

Ông Phạm Thái Bình, Giám đốc Công ty cổ phần nông nghiêp công nghệ cao Trung An dự báo, xuất khẩu gạo năm nay của Việt Nam sẽ không dưới 6 triệu tấn.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất