, //, :: GTM+7

ĐBSCL đẩy mạnh trồng lúa hữu cơ thích ứng biến đổi khí hậu

PHẠM HIẾU - QUANG DŨNG
(nongnghiep.vn)
Ngoài đẩy mạnh sản xuất những giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu, hiện nay người dân vùng ĐBSCL đang rất quan tâm đến việc lan tỏa những mô hình trồng lúa hữu cơ.
Biến đổi khí hậu gây thiệt hại nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp cảu người dân vùng ĐBSCL. Ảnh: Phạm Hiếu.

Nghiên cứu, phát triển nhiều giống lúa thích ứng biến đổi khí hậu

Theo báo cáo của Tổ chức Nông Lương Liên hiệp quốc (FAO), khu vực ĐBSCL, vựa lúa của Việt Nam, bị ảnh hưởng nặng nề do biến đổi khí hậu gây ra. Biến đổi khí hậu nói chung, hiện tượng El Nino nói riêng đã gây thiệt hại rất nghiêm trọng cho sản xuất nông nghiệp và đời sống của người dân một số tỉnh Miền Trung, Tây Nguyên và ĐBSCL.

Theo đó, để đưa ra định hướng cho sản xuất lúa trong bối cảnh hiện nay và xác định các chiến lược canh tác trong tương lai, Viện Lúa ĐBSCL đã và đang nghiên cứu, phát triển những giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, đặc biệt ở những vùng bị ảnh hưởng bởi hạn mặn.

Trao đổi với Báo Nông nghiệp Việt Nam, Tiến sĩ Mai Nguyệt Lan, Phó phòng Khoa học và Hợp tác Quốc tế, Viện Lúa ĐBSCL, cho biết: “Qua khảo nghiệm, có thể thấy các giống lúa chịu được mặn tương đối tốt, cho năng suất đạt yêu cầu. Tại những vùng phải chịu áp lực từ sâu bệnh, Viện cũng đang nghiên cứu để cải tạo những giống lúa đã bị thoái hóa, đồng thời lai tạo những giống lúa có đặc tính chống chịu sâu bệnh tốt hơn.”

Viện Lúa ĐBSCL đã và đang nghiên cứu, phát triển những giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo ông Nguyễn Phương Hùng, Giám đốc Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu, nhằm nâng cao giá trị hạt lúa, thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững, Trung tâm đã nghiên cứu, lai tạo và chọn các giống lúa có đặc tính nổi trội về năng suất, chất lượng, phù hợp với điều kiện sản xuất, quan trọng nhất là thích ứng với khí hậu của địa phương.

Đến nay, Trung tâm Giống nông nghiệp tỉnh Bạc Liêu đã cho lai tạo thành công nhiều giống lúa như BLR103, BLR105, BLR203, BLR312, BLR413, BLR404… Qua sản xuất trình diễn các giống lúa tại các điểm khác nhau, mỗi giống lúa có điều kiện thích ứng từng vùng sinh thái khác nhau như vùng chuyên lúa, vùng tôm lúa mà cho năng suất và khả năng thích ứng khác nhau...

Đặc biệt, có những giống lúa chịu mặn ở giai đoạn trổ chín rất tốt như giống BLR103, BLR105, rất phù hợp cho vùng tôm - lúa của TX. Giá Rai, huyện Phước Long hay huyện Hòng Dân của tỉnh Bạc Liêu.

“Hiện nay, các giống lúa được lai tạo chịu mặn và giống lúa thơm BLR413 thích ứng với biến đổi khí hậu đang được đưa đi trồng khảo nghiệm ở các tỉnh ĐBSCL và Đông Nam Bộ. Bên cạnh đó, Trung tâm khuyến khích nông dân các địa phương sản xuất các giống lúa chịu mặn trên vùng lúa - tôm, vùng thường xuyên ảnh hưởng hạn hán, xâm nhập mặn thay cho các giống lúa khác…”, ông Nguyễn Phương Hùng cho hay.

Trồng lúa hữu cơ, nâng cao thu nhập

Bên cạnh việc đẩy mạnh sản xuất những giống lúa thích ứng với biến đổi khí hậu, hiện nay người dân vùng ĐBSCL đang rất quan tâm đến việc lan tỏa những mô hình trồng lúa hữu cơ.

Trồng lúa hữu cơ thích ứng biến đổi khí hậu được người nông dân đặc biệt quan tâm. Ảnh: Phạm Hiếu.

Theo ông Võ Xuân Tân, Giám đốc Trung tâm Khuyến nông và Dịch vụ nông nghiệp tỉnh Hậu Giang, sản xuất lúa theo hướng hữu cơ thích ứng biến đổi khí hậu là một trong những mô hình được người nông dân hào hứng tham gia. Việc giảm phân bón hóa học, thuốc BVTV hóa học trong quá trình sản xuất sẽ đảm bảo sức khỏe cho người nông dân và đảm bảo an toàn cho sản phẩm nông nghiệp khi tới tay người tiêu dùng.

“Trong những năm qua, Trung tâm đã thực hiện công tác đào tạo, chuyển giao khoa học kỹ thuật cũng như thực hiện công tác xây dựng, nhân rộng mô hình trồng lúa hữu cơ thích ứng biến đổi khí hậu tới bà con nông dân. Qua kết quả triển khai, hiện nay mô hình được người dân ứng dụng tốt”, ông Võ Xuân Tân chia sẻ.

Là một trong những đơn vị tiêu biểu triển khai trồng lúa hữu cơ thích ứng biến đổi khí hậu, HTX Tân Long (xã Vĩnh Tường, huyện Vị Thủy, Hậu Giang), được thành lập từ 2013. Đến năm 2018, HTX đã chuyển hướng sản xuất vô cơ sang hướng hữu cơ để thích hợp với môi trường sống, giảm xuống mức tối thiểu việc sử dụng phân, thuốc hóa học, nâng cao sức khỏe cho người sản xuất, tạo sự an tâm cho người tiêu dùng.

Ông Nguyễn Văn Thích, Phó Giám đốc HTX Tân Long, cho biết hiện HTX có 81 thành viên với tổng diện tích sản xuất là 138ha. HTX sản xuất chủ yếu giống lúa ST 24 và ST25 theo nhu cầu của thị trường.

Nhờ sản xuất lúa theo hướng hữu cơ, chất lượng sản phẩm nông nghiệp được cải thiện, qua đó nâng cao thu nhập cho người nông dân. Ảnh: Phạm Hiếu.

“Trong quá trình sản xuất, chúng tôi kiểm soát vật tư đầu vào để đảm bảo tất cả đều là chế phẩm sinh học, đồng thời sản xuất theo hướng nâng cao chất lượng chứ không chú trọng số lượng như trước kia. Qua đó giá trị kinh tế của người dân đã được nâng cao. Trước kia lợi nhuận từ 1ha là khoảng 30 triệu đồng/vụ, hiện giờ đã được nâng lên 60 - 70 triệu đồng/vụ. Thương hiệu Gạo sạch Vị Thủy của chúng tôi đã đạt chuẩn OCOP 4 sao và được chứng nhận chuẩn VietGAP”, ông Nguyễn Văn Thích phấn khởi.

Phấn đấu tỉ lệ thuốc BVTV sinh học được sử dụng đạt 30%

Theo ông Hoàng Trung, Cục trưởng Cục BVTV (Bộ NN-PTNT), hiện nay trong danh mục thuốc BVTV, thuốc BVTV sinh học chiếm khoảng 20%. Mỗi năm, khoảng 15.000 - 20.000 tấn thuốc BVTV sinh học được sử dụng để phòng trừ những sinh vật gây hại trên đồng ruộng.

Vừa để phục vụ phát triển nông nghiệp hữu cơ, vừa góp phần bảo vệ môi trường, đồng thời đáp ứng những yêu cầu về vệ sinh an toàn thực phẩm đối với những nông sản xuất khẩu, việc đẩy nhanh, đẩy mạnh sử dụng thuốc BVTV sinh học đã được Cục BVTV xây dựng những chương trình cụ thể và hướng dẫn tới các địa phương để đưa vào hệ thống khuyến nông một cách rộng rãi nhất.

Bên cạnh đó, Cục BVTV cũng đang phối hợp với các cơ quan của Bộ NN-PTNT và các địa phương xây dựng những chính sách ưu tiên để đến hết năm 2025 phấn đấu đạt tỉ lệ thuốc BVTV sinh học được sử dụng đạt 30%.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất