, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/07/2022, 11:41

ĐBSCL: Hàng ngàn hécta lúa bị thiệt hại nặng do mưa dông

VĨNH TƯỜNG
(sggp.org.vn)
Trong những ngày qua, ở ĐBSCL, có hàng ngàn hécta lúa hè thu đang chín và lúa hè thu mới xuống giống bị thiệt hại nặng do mưa dông. Nhiều diện tích lúa đổ ngã bị ngập nước, lúa lên mộng; nông dân phải dùng dây buộc, dựng bông lúa lên khỏi mặt nước để hạn chế lên mộng.

Riêng tại Hậu Giang, đến ngày 15-7, mưa dông kéo dài đã gây đổ ngã và thiệt hại hơn 2.300ha lúa hè thu giai đoạn chín, thu hoạch và gây ngập úng cục bộ diện tích lúa thu đông giai đoạn mạ đang xuống giống.

ĐBSCL: Hàng ngàn hécta lúa bị thiệt hại nặng do mưa dông ảnh 1
Mưa dông làm hàng loạt lúa hè thu đang chín đổ ngã (ảnh chụp sáng 15/7)

Theo Sở NN-PTNT tỉnh Hậu Giang, hiện còn 25.291ha lúa giai đoạn chín đến thu hoạch. Qua ghi nhận sơ bộ, diện tích lúa bị đổ ngã hơn 1.835ha ở giai đoạn chín, khả năng thiệt hại 1.142ha, tỷ lệ thiệt hại trung bình từ 20 - 40%.

Trong đó, diện tích lúa bị thiệt hại nặng nhất ở huyện Phụng Hiệp, thị xã Long Mỹ, huyện Phụng Hiệp và TP Vị Thanh. Ngoài ra, có 555ha lúa thu đông giai đoạn mạ đến đẻ nhánh, bị ngập úng, diện tích bị thiệt hại 40-50% là 224ha.

ĐBSCL: Hàng ngàn hécta lúa bị thiệt hại nặng do mưa dông ảnh 2
Hiện ở Hậu Giang, nước đã nổi trắng đồng nên các máy gặt đập rất khó vào thu hoạch lúa (ảnh chụp sáng 15/7)

Nhiều diện tích lúa đổ ngã bị ngập nước, lúa lên mộng; nông dân phải dùng dây buộc, dựng bông lúa lên khỏi mặt nước để hạn chế lên mộng.

ĐBSCL: Hàng ngàn hécta lúa bị thiệt hại nặng do mưa dông ảnh 3
Một nông dân ở phường 5, TP Vị Thanh dùng dây buộc lúa đổ ngã lên khỏi mặt nước để tránh lên mộng (ảnh chụp sáng 15/7)

Trước tình hình mưa, gió mạnh do áp thấp như hiện nay, ngành nông nghiệp đang vận động nông dân bơm thoát nước để hạn chế ngập úng cho lúa thu đông, hạn chế gây thất thoát khi thu hoạch và đảm bảo điều kiện thuận lợi cho máy gặt đập liên hợp hoạt động để đẩy nhanh tiến độ thu hoạch sau áp thấp.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất