, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 25/09/2021, 11:58

ĐBSCL: Nước lũ về nhưng thủy sản còn ít

TÍN HUY
(SGGP)
Lãnh đạo Phòng NN&PTNT huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho hay, sinh kế của người dân mùa lũ năm nay gặp hạn chế hơn bởi nước trên đồng vẫn còn thấp.
Người dân An Giang tranh thủ khai thác thủy sản mùa lũ để mưu sinh

Theo Trung tâm dự báo Khí tượng thủy văn quốc gia, mực nước đầu nguồn sông Cửu Long đang biến đổi theo triều. Mực nước cao nhất hiện nay trên sông Tiền tại Tân Châu là 2,24m; trên sông Hậu tại Châu Đốc là 2,21m. Dự báo trong vài ngày tới, mực nước sẽ xuống theo triều, đến ngày 27-9 mực nước cao nhất tại Tân Châu ở mức 1,95m, tại Châu Đốc ở mức 1,85m… 

Ông Nguyễn Hoàng Nhung, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hồng Ngự (tỉnh Đồng Tháp), cho biết, những ngày qua nước lũ đã tràn vào các cánh đồng ở xã Thường Phước 1, Thường Thới Hậu A, Thường Lạc…, nhưng chỉ bằng khoảng 2/3 so với cùng kỳ và có dấu hiệu chựng lại. Mặc dù nước lũ về muộn, người dân vùng đầu nguồn vẫn tranh thủ giăng câu, giăng lưới, đặt lợp… khai thác thủy sản mưu sinh.

Theo các tiểu thương ở vùng đầu nguồn tỉnh Đồng Tháp, đầu mùa lũ năm nay số lượng cá linh không nhiều, nhưng giá vẫn không tăng so với các năm trước, hiện dao động 80.000 - 100.000 đồng/kg; còn chuột đồng chỉ 90.000 đồng/kg... 

Lãnh đạo Phòng NN-PTNT huyện Tam Nông (Đồng Tháp) cho hay, sinh kế của người dân mùa lũ năm nay gặp hạn chế hơn bởi nước trên đồng vẫn còn thấp. Ngoài ra, huyện đang thực hiện dự án nâng cao khả năng thoát lũ và phát triển sinh kế bền vững thích ứng biến đổi khí hậu tại 6 xã An Hòa, An Long, Phú Ninh, Phú Thành A, Phú Thành B và Phú Thọ.

Theo đó, 2 mô hình sinh kế được thực hiện là mô hình sản xuất 2 vụ lúa và nuôi cá tự nhiên trong mùa lũ; mô hình sản xuất 2 vụ lúa và kết hợp nuôi vịt, nuôi thủy sản. Các mô hình này dự kiến mang lại lợi nhuận 32 - 60 triệu đồng/ha/năm.

Tại An Giang, lãnh đạo UBND xã Phú Hội, huyện An Phú nhìn nhận, rất nhiều người dân mưu sinh mùa lũ năm nay sẽ thất thu, bởi lũ muộn nên nguồn thủy sản không nhiều, cộng với tình hình dịch Covid-19 ở vùng biên giới này thời gian qua phức tạp khiến việc đi lại hạn chế… 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Vốn là loại cây mọc tự nhiên, dọc theo bờ đê, con sông, mương, rạch nên cà na là loại trái cây quê. Tuy nhiên, hương vị cà na đậm đà, ai ăn rồi cũng thích.

Chương trình đã góp phần động viên, chia sẻ, tạo tinh thần vui tươi, phấn khởi để chiến sĩ tích cực học tập rèn luyện và công tác


Theo tôi, canh chua là món dễ ăn nhất trong mùa nắng nóng, khi cơ thể mỏi mệt, món canh chua cho cảm giác dễ chịu, kích thích sự thèm ăn.

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất