, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/03/2022, 11:26

Để đạt mục tiêu xuất khẩu 25 tỷ USD năm 2030, ngành gỗ cần chính sách hỗ trợ

LỆ HẰNG
(vov.vn)
Các doanh nghiệp kiến nghị nhà nước cần hỗ trợ về nguồn vốn để đầu tư chuyển đổi công nghệ sản xuất, đào tạo lao động và nguồn nguyên liệu rừng trồng trong nước…

Nhằm xây dựng cơ chế, chính sách hỗ trợ doanh nghiệp (DN) vượt qua khó khăn, thúc đẩy sản xuất kinh doanh, phát triển kinh tế - xã hội trong tình hình mới, chiều nay (25/03), Ban Nghiên cứu phát triển kinh tế tư nhân (thuộc Chính phủ) phối hợp cùng Hiệp hội gỗ và lâm sản Việt Nam và các Hội gỗ địa phương tổ chức hội thảo góp ý cho báo cáo “Ngành Gỗ Việt Nam: Vấn đề và các giải pháp đảm bảo định hướng chiến lược đến 2030”. 

Đây là báo cáo do các chuyên gia và DN chủ động đánh giá hiện trạng ngành gỗ và chế biến gỗ. Trên cơ sở đó, Hiệp hội sẽ đề xuất với Chính phủ có giải pháp chiến lược và các cơ chế, chính sách tạo điều kiện thúc đẩy ngành gỗ - chế biến gỗ. 

Hội thảo góp ý cho báo cáo “Ngành Gỗ Việt Nam: vấn đề và các giải pháp đảm bảo định hướng chiến lược đến 2030”.

10 năm qua, ngành gỗ tăng trưởng rất tốt với 2 con số. Năm 2021, dù bị ảnh hưởng dịch bệnh Covid-19, ngành chế biến gỗ và các sản phẩm gỗ xuất khẩu cả nước đạt hơn 15,8 tỷ USD, tăng 20% so với năm trước. Tuy nhiên, để đạt mục tiêu xuất khẩu 25 tỷ USD vào năm 2030, cần có cơ chế, chính sách để tạo điều kiện cho ngành gỗ phát triển hơn nữa trong tình hình mới.

Tại hội thảo, các đại biểu cho rằng hiện nay, sự liên kết giữa các DN trong ngành và năng lực sản xuất, kiểm soát chất lượng của các DN nhỏ còn nhiều hạn chế. Chi phí gỗ nhập khẩu và chi phí hàng hoá xuất khẩu làm tăng giá thành, giảm năng lực cạnh tranh của DN.

Hiện nay, nguyên liệu gỗ trong nước mới đáp ứng được hơn 70% nhu cầu sản xuất, trong khi diện tích rừng trồng đạt chứng chỉ rất thấp. Các địa phương nên dành diện tích đất trồng rừng nhiều hơn, phát triển nguồn nguyên liệu trong nước. Còn nguồn cung gỗ hợp pháp từ nước ngoài chưa kiểm soát được nên có nguy cơ tiềm ẩn rủi ro.

Với những hạn chế đó, các DN kiến nghị nhà nước cần hỗ trợ về nguồn vốn để DN đầu tư chuyển đổi công nghệ sản xuất, đào tạo lao động và nguồn nguyên liệu rừng trồng trong nước.

PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế trao đổi với báo chí về cơ chế chính sách cho ngành chế biến gỗ phát triển hơn nữa.
PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ tư vấn Kinh tế trao đổi với báo chí về cơ chế chính sách cho ngành chế biến gỗ phát triển hơn nữa.

Theo PGS.TS. Trần Đình Thiên, thành viên Tổ Tư vấn Kkinh tế của Thủ tướng, công nghiệp hỗ trợ cho ngành công nghiệp chế biến gỗ còn ít, thiết kế mẫu mã còn yếu, các chính sách khuyến khích chưa đủ mạnh để DN tận dụng cơ hội phát triển.

“Ngành gỗ lâu nay chưa được đầu tư nhiều. Nếu như Chính phủ quan tâm hơn sẽ tạo sức đẩy cho ngành này phát triển mạnh hơn nữa và đây cũng chính là vấn đề cần xem xét. Hiện trình độ công nhân ngành gỗ còn thấp, hệ thống công nghiệp hỗ trợ cho ngành gỗ rất yếu. Chúng ta làm sao để có hệ thống chính sách hỗ trợ, cơ chế khuyến khích để ngành gỗ phát triển, đi vào quỹ đạo, hiện đại và phù hợp hơn trong tình hình mới”, PGS.TS. Trần Đình Thiên chỉ rõ.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất