, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 29/11/2022, 09:59

Đề nghị Uỷ ban Châu Âu xem xét sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" thủy sản cho Việt Nam

ĐẶNG THÙY
Sáng 28/11, tại TP.HCM, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã tiếp ngài Virginijus Sinkevičius - Cao ủy EU về Môi trường, Đại dương và Nghề cá.
Thủ tướng Phạm Minh Chính tiếp ông Virginijus Sinkevičius - Cao uỷ châu Âu về Môi trường, Đại dương và Nghề cá. Ảnh: Dương Giang/TTXVN

Khẳng định Việt Nam luôn coi EU là đối tác quan trọng hàng đầu trong chính sách đối ngoại, Thủ tướng Phạm Minh Chính bày tỏ vui mừng quan hệ Việt Nam - EU đã đạt những tiến triển tích cực về hợp tác trên mọi lĩnh vực.

Thủ tướng Phạm Minh Chính mong muốn hai bên sẽ tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc các cấp, nhất là cấp cao, duy trì và phát huy hiệu quả các cơ chế hợp tác, khai thác hiệu quả Hiệp định thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) nhằm đưa quan hệ Việt Nam - EU đi vào chiều sâu.

Bên cạnh đó, Thủ tướng đề nghị Uỷ ban Châu Âu (EC) xem xét sớm gỡ bỏ thẻ vàng và hỗ trợ kỹ thuật cho Việt Nam thực hiện các giải pháp chống khai thác thuỷ sản bất hợp pháp, không báo cáo và không theo quy định (IUU), góp phần bảo đảm sinh kế cho ngư dân và nguồn cung ứng cho thị trường EU. Thủ tướng Phạm Minh Chính cho biết, sau khi có khuyến cáo của châu Âu về chống khai thác IUU, Việt Nam đã triển khai tích cực các công việc như hoàn thiện khuôn khổ pháp lý, tăng cường tổ chức thực thi và nâng cao nhận thức của người dân cũng như tạo công ăn việc làm, sinh kế cho người dân trên đất liền.

Ngoài ra, Việt Nam mong muốn thúc đẩy hợp tác với EU trong lĩnh vực phát triển bền vững kinh tế biển, thúc đẩy quản lý hiệu quả đối với tài nguyên biển hướng tới sự phát triển biển bền vững, cũng như bảo đảm an ninh, hoà bình, ổn định cho các vùng biển trước các thách thức an ninh truyền thống và phi truyền thống. Đồng thời, đề nghị EU và các nước thành viên tiếp tục hỗ trợ Việt Nam về tài chính, công nghệ và kinh nghiệm, trong ứng phó với biến đổi khí hậu, nhất là tại khu vực đồng bằng sông Cửu Long, một trong những khu vực chịu ảnh hưởng nặng nề nhất bởi biến đổi khí hậu.

Thủ tướng đề nghị Uỷ ban Châu Âu (EC) xem xét sớm gỡ bỏ "thẻ vàng" cho Việt Nam.

Khẳng định Việt Nam là một trong những đối tác quan trọng của EU tại khu vực Ấn Độ Dương - Thái Bình Dương, Cao ủy Virginijus Sinkevičius nhất trí hai bên cần tăng cường trao đổi đoàn và tiếp xúc, đối thoại các cấp nhằm đưa quan hệ đi vào chiều sâu.

Cao ủy nhấn mạnh EU và các nước thành viên luôn ủng hộ tăng cường hợp tác hai bên trên tất cả các lĩnh vực, đặc biệt trong lĩnh vực biến đổi khí hậu và phát triển bền vững. Phía EU ghi nhận những nỗ lực của Việt Nam trong chuyển đổi nghề cá bền vững, đánh giá cao nỗ lực, cam kết của Việt Nam trong vấn đề chống biến đổi khí hậu, có lộ trình hướng tới giảm phát thải ròng bằng 0 vào năm 2050. EU sẵn sàng thúc đẩy hợp tác, hỗ trợ Việt Nam trong các lĩnh vực như biến đổi khí hậu, phát triển xanh, chuyển đổi năng lượng.

Về chống khai thác IUU, Cao ủy bày tỏ cảm ơn sự hợp tác chặt chẽ của các cơ quan chức năng Việt Nam trong vấn đề này, đặc biệt là hợp tác với đoàn công tác của châu Âu tới Việt Nam vào tháng 10 vừa qua. Đánh giá Việt Nam đạt được các tiến bộ về chống khai thác IUU, Cao ủy cho biết hiện đoàn công tác đang chuẩn bị báo cáo và sẽ sớm chia sẻ với phía Việt Nam và 6 tháng tới, đoàn công tác sẽ quay trở lại Việt Nam để tiếp tục đánh giá việc thực hiện các khuyến nghị của phía châu Âu.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất