, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 21/02/2023, 17:33

Đề nghị xếp hạng nhà làm việc của bác sĩ Yersin là di tích quốc gia

THẢO VI
Ông Đinh Văn Thiệu - Phó Chủ tịch UBND tỉnh Khánh Hòa vừa ký tờ trình đề nghị Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch xếp hạng bổ sung đối với địa điểm nhà làm việc của bác sĩ Yersin trên núi Hòn Bà (xã Suối Cát, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa) là di tích quốc gia.
Địa điểm nhà làm việc của bác sĩ A. Yersin trên đỉnh Hòn Bà. Ảnh: baokhanhhoa.vn

Nhà làm việc của bác sĩ A.Yersin trên đỉnh Hòn Bà ở độ cao 1.578m so với mực nước biển, thuộc địa phận xã Suối Cát (huyện Cam Lâm), cách TP Nha Trang khoảng 60km về phía Tây Nam.

Năm 1914, bác sĩ A.Yersin đã tiến hành khảo sát Hòn Bà, đưa một số cây công nghiệp vào trồng thí nghiệm, và đã thành công với cây thuốc quinquina, giống cây cao su – một loại cây có ý nghĩa chiến lược rất quan trọng trong công nghiệp.

Hòn Bà là nơi có khí hậu mát mẻ quanh năm, thích hợp cho rất nhiều loại cây thuốc, nên ông đã quyết định xây dựng ngôi nhà gỗ lớn tại đỉnh núi này để nghiên cứu thuốc chữa bệnh.

Trên khu vực Hòn Bà trước đây có căn nhà gỗ, bể chứa nước để bác sĩ A.Yersin sử dụng làm nơi ở. Tuy nhiên, sau đó khu vực này bị bỏ hoang, ngôi nhà chỉ còn lại nền móng.

Đến năm 2005, Công ty CP Yasaka – Sài Gòn – Nha Trang được UBND tỉnh Khánh Hòa giao cho quản lý sử dụng đã cho xây dựng lại căn nhà gỗ trên nền móng cũ.

Ngôi nhà được xây dựng có kết cấu tương tự hình ảnh ngôi nhà của bác sĩ Yersin, kết cấu 2 tầng, lắp ghép bằng gỗ sơn màu đen, mái lợp tôn nâu đỏ, dùng để trưng bày các hình ảnh, hiện vật liên quan đến cuộc đời và sự nghiệp của nhà bác học A.Yersin (các hiện vật, tranh ảnh hiện đã được công ty tháo dỡ). Năm 2016, công ty xin bàn giao lại khu vực này cho tỉnh Khánh Hòa.

Hiện nay, khu vực nhà làm việc này nằm trong Khu bảo tồn thiên nhiên Hòn Bà, do Ban quản lý khu bảo tồn quản lý.

Ngày 28/9/1990, Bộ Văn hóa, Thông tin, Thể thao và Du lịch (nay là Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) đã xếp hạng di tích lịch sử lưu niệm bác sĩ A.Yersin là di tích cấp quốc gia. Di tích cấp quốc gia này bao gồm 3 địa điểm riêng lẻ, tiêu biểu, nổi bật, gắn bó trực tiếp với cuộc đời, sự nghiệp của bác sĩ A.Yersin, gồm: Thư viện tại Viện Pasteur Nha Trang; 2 di tích ở xã Suối Cát (huyện Cam Lâm) là chùa Linh Sơn và mộ phần bác sĩ A.Yersin.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất