, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 04/05/2022, 13:00

Đề xuất tăng thuế xuất khẩu phân bón điều tiết nguồn cung trong nước

PHẠM HẠNH
(vnanet.vn)
Phương án tăng thuế xuất khẩu góp phần điều tiết lại nguồn phân bón sử dụng trong nước, nhất là trong bối cảnh giá phân bón tăng cao, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước và doanh nghiệp.

Bộ Tài chính cho biết, thời gian gần đây đã nhận được kiến nghị của nhiều cơ quan đề nghị rà soát, xem xét chính sách thuế xuất khẩu với phân bón trong bối cảnh giá phân bón tăng cao.

Trước thực tế này, Bộ Tài chính đã có báo cáo Chính phủ về tổng quan thị trường phân bón. Hiện, giá các loại phân bón liên tục tăng cao do hầu hết nguyên liệu phải nhập khẩu với giá tăng mạnh, cùng việc thiếu nguyên liệu phục vụ cho sản xuất thời gian qua cũng tác động đến giá phân bón.

Giá các loại phân bón liên tục tăng cao do hầu hết nguyên liệu phải nhập khẩu với giá tăng mạnh.
Ảnh minh họa: TTXVN
Giá các loại phân bón liên tục tăng cao do hầu hết nguyên liệu phải nhập khẩu với giá tăng mạnh. Ảnh minh họa: TTXVN

Theo đề xuất của Bộ Tài chính, phân bón có giá trị tài nguyên và khoáng sản cộng chi phí năng lượng dưới 51% giá thành sản phẩm, tăng thuế suất xuất khẩu từ 0% lên 5%. Nhóm phân bón khác giữ nguyên mức thuế hiện hành.

Phương án tăng thuế xuất khẩu này sẽ góp phần điều tiết lại nguồn phân bón sử dụng trong nước, nhất là trong bối cảnh giá phân bón tăng cao, đảm bảo hài hòa lợi ích giữa nhà nước và doanh nghiệp.

Đồng thời giảm bớt thủ tục hành chính do doanh nghiệp và hải quan phải xác định tỷ lệ tài nguyên khoáng sản chiếm trong sản phẩm như quy định hiện hành. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, đề xuất tăng thuế xuất khẩu này có thể có ảnh hưởng đến một số doanh nghiệp xuất khẩu phân bón.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Ở xứ sở bạt ngàn đất đỏ bazan và trắng tinh khiết hoa cà phê, tôi đã được tắm mình trong những huyền thoại, truyền thuyết về Tây Nguyên hùng vĩ.
Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất