, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/03/2022, 08:23

Đến 2050, 70% di sản của châu Phi có nguy cơ bị ảnh hưởng do nước biển dâng

NGUYỄN ÁNH
(Theo theconversation.com)
Di sản chiếm một vị trí quan trọng đối với bản sắc, văn hóa và cuộc sống của cộng đồng. Không chỉ vậy, di sản cũng rất quan trọng đối với sự phát triển bền vững, hệ sinh thái và đa dạng sinh học.
Di sản văn hóa Tipasa ở Algeria.

Biến đổi khí hậu đã và đang tác động đến các di sản của Châu Phi. Vấn đề đã được Ủy ban Liên chính phủ về biến đổi khí hậu và các cơ quan cấp cao khác gần đây đưa ra trong sách trắng đầu tiên về rủi ro khí hậu đối với di sản toàn cầu.

Thế nhưng, bằng chứng đo lường liên quan đến các tác động trong tương lai của biến đổi khí hậu với các di sản Châu Phi là không đáng kể, chỉ giới hạn trong một số nghiên cứu về tác động của mực nước biển dâng ở khu vực văn hóa Bắc Phi. Điều này đã thúc đẩy sự hợp tác giữa một nhóm chuyên gia quốc tế để tạo ra một số dữ liệu chính xác hơn. Họ làm trong các lĩnh vực rủi ro khí hậu, mô hình bờ biển, kỹ thuật bờ biển, hệ thống thông tin địa lý, khảo cổ học và di sản của Châu Phi. Nhóm nghiên cứu đã lập mô hình tác động của mực nước biển đối với các di sản của châu Phi.

Mục đích của nghiên cứu là lập bản đồ chính xác phạm vi vật lý của các di sản Châu Phi bằng cách sử dụng các kỹ thuật không gian địa lý. Sau đó, phủ chúng bằng các bản đồ nước biển dâng một cách cực đoan. Kết quả này sẽ cho thấy các ước tính về mức độ ảnh hưởng của các khu di sản đối với mực nước biển dâng và xói món bờ biển trong tương lai. Từ đó, giúp các nhà quản lý di sản xác định và ưu tiên các lĩnh vực chính trong việc bảo tồn di sản thích ứng với biến đổi khí hậu.

Trong nghiên cứu, các di sản thế giới được UNESCO công nhận và các địa điểm đất ngập nước Ramsar đã được đưa vào bản đồ. Số lượng di sản ở Châu Phi được UNESCO công nhận không nhiều, vì vậy nhóm nghiên cứu đã lập bản đồ các địa điểm trong danh sách dự kiến Di sản Thế giới của UNESCO. Tổng số 284 địa điểm đã được lập có 213 địa điểm là di sản tự nhiên và 71 địa điểm là di sản văn hóa.

Các dự đoán về mô hình nước biển dâng và gây xói món kết hợp được tạo riêng và phủ lên bản đồ các khu di sản ở Châu Phi. Các kịch bản khí hậu khác nhau trong tương lai tại các thời điểm khác nhau đã được giả định theo các mô hình để xác định các điểm ngập và xói mòn do nước biển dâng trong tương lai.

Kết quả cho thấy, 56 địa điểm (chiếm 20%) hiện đang gặp rủi ro. Đến năm 2050, con số này sẽ tăng lên gấp ba lần khi lượng khí thải carbon ở mức vừa phải và thêm 7 địa điểm thành 198 địa điểm (chiếm 70%) trong điều kiện phát thải cao.

Một số quốc gia sẽ chứng kiến tất cả các di sản ven biển của họ bị ảnh hưởng bởi nước biển dâng vào cuối thế kỷ này, bất kể chiến lược giảm thiểu carbon được thực thi như thế nào. Đa phần đây là các quốc gia thuộc nhóm kém phát triển nhất trong danh sách hỗ trợ tài chính. Nơi đó tồn tại nhiều  vấn đề xã hội mang tính cấp thiết như nước sạch, giáo dục và năng lượng. Do đó, những chính sách về di sản và văn hóa có mức độ ưu tiên rất thấp. Họ có rất ít nguồn lực để ứng phó với tác động của biến đổi khí hậu đối với các di sản mà họ đang có.

Làm thế nào để ứng phó với biến đổi khí hậu và giải quyết các vấn đề đối với di sản. Nếu giảm thiểu biến đổi khí hậu bằng cách giảm lượng phát thải khí nhà kính từ mức cao xuống mức trung bình vào năm 2050 thì số lượng các khu di sản bị ảnh hưởng nặng có thể giảm 25%. Điều này cần có một khoản đầu tư lớn để giám sát mức độ ảnh hưởng của các địa điểm và huy động cộng đồng địa phương tham gia vào các chiến lược ứng phó thích ứng.

Những nghiên cứu gần đây đã thúc đẩy thu hút các khoản đầu tư tài chính tương xứng vào Châu Phi để hạn chế các tổn thất và tổn hại do biến đổi khí hậu gây ra. Các phương pháp tiếp cận và kết quả của những quá trình nghiên cứu, thực hành đã góp phần mang đến nhiều điều kiện tốt hơn trong việc phát triển chính sách và nguồn lực cho các chương trình hành động bảo tồn di sản trước biến đổi khí hậu ở Châu Phi và toàn cầu.

Các địa điểm văn hóa có nguy cơ ảnh hưởng nhất là những tàn tích mang tính biểu tượng của Tipasa (Algeria), khu Di tích Khảo cổ Bắc Sinai (Ai Cập), Đồng bằng Saloum ở Senegal và Kunta Kinteh ở Gambia. Trong đó có các di sản đang hỗ trợ lớn cho hoạt động du lịch cộng đồng ở địa phương như Tipasa.

Các địa điểm tự nhiên có nguy cơ ảnh hưởng nhiều nhất bao gồm đầm lầy Mekhada (Algeria), Vườn Quốc gia Diawling (Mauritania) và hồ Burullus (Ai Cập). Bắc Phi có nhiều địa điểm có nguy cơ cao.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Thị trường khu vực Đông Nam Á nói riêng và thế giới nói chung đang là cơ hội rất lớn để hạt gạo Việt Nam chiếm lĩnh thị phần. Thế nhưng, hiện nay hạt gạo Việt vẫn rất nhọc nhằn để tìm vị thế.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất