Cụ thể, định hướng đến năm 2025, cùng với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, vùng trung du miền núi phía Bắc, vùng Nam Trung bộ, vùng Đông Nam bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Kiên Giang sẽ trở thành vùng trọng điểm sản xuất chuối của cả nước, với tổng diện tích trồng khoảng 165.000 - 175.000ha, ước sản lượng khoảng 2,6 - 3 triệu tấn.
Để đáp ứng vùng nguyên liệu, các tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu chọn tạo, tăng cường sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh, phục tráng giống, chuyển giao các giống chuối đặc sản gắn với chương trình phát triển sản phẩm OCOP ở các địa phương.
Ngoài ra, Kiên Giang cũng là tỉnh được chọn là vùng sản xuất khóm trọng điểm của Việt Nam cùng với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam và Tiền Giang. Dự kiến đến năm 2025, Việt Nam sẽ phát triển khoảng 55.000 - 60.000ha khóm, ước sản lượng 800.000 - 950.000 tấn.
Diện tích khóm sẽ được mở rộng tại một số vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở các tỉnh phía nam; vùng miền núi phía bắc gắn với các nhà máy chế biến.