, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 06/11/2022, 09:39

Đến năm 2025, Kiên Giang sẽ trở thành vùng trọng điểm sản xuất chuối và khóm

THÙY TRANG
(baokiengiang.vn)
Theo đề án phát triển cây ăn quả chủ lực của Việt Nam đến năm 2025 và tầm nhìn đến năm 2030 vừa được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn phê duyệt vào ngày 27/10/2022, tỉnh Kiên Giang được chọn là vùng sản xuất trọng điểm 2 loại trái cây chủ lực là chuối và khóm.
Nông dân xã Bình An, huyện Châu Thành (Kiên Giang) thu hoạch khóm.

Cụ thể, định hướng đến năm 2025, cùng với các tỉnh vùng đồng bằng sông Hồng, vùng trung du miền núi phía Bắc, vùng Nam Trung bộ, vùng Đông Nam bộ, vùng đồng bằng sông Cửu Long, trong đó có tỉnh Kiên Giang sẽ trở thành vùng trọng điểm sản xuất chuối của cả nước, với tổng diện tích trồng khoảng 165.000 - 175.000ha, ước sản lượng khoảng 2,6 - 3 triệu tấn.

Để đáp ứng vùng nguyên liệu, các tỉnh sẽ tiếp tục nghiên cứu chọn tạo, tăng cường sử dụng các giống có năng suất cao, chất lượng tốt, kháng bệnh, phục tráng giống, chuyển giao các giống chuối đặc sản gắn với chương trình phát triển sản phẩm OCOP ở các địa phương.

Ngoài ra, Kiên Giang cũng là tỉnh được chọn là vùng sản xuất khóm trọng điểm của Việt Nam cùng với các tỉnh Ninh Bình, Thanh Hóa, Quảng Nam và Tiền Giang. Dự kiến đến năm 2025, Việt Nam sẽ phát triển khoảng 55.000 - 60.000ha khóm, ước sản lượng 800.000 - 950.000 tấn.

Diện tích khóm sẽ được mở rộng tại một số vùng đất nhiễm phèn, nhiễm mặn ở các tỉnh phía nam; vùng miền núi phía bắc gắn với các nhà máy chế biến.

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật
Được quan tâm






Như điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất