, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/01/2017, 11:06

Đến Phú Yên, tê lưỡi với lòng cá bò gù

Khánh Ngọc (Tuoitre)

Có dịp du lịch Phú Yên vốn nổi danh là thủ đô cá ngừ của Việt Nam, ai cũng háo hức khám phá những món ăn dân dã tuyệt ngon làm từ cá ngừ, nhất là món lòng cá.

Quả thật danh bất hư truyền, Phú Yên có cả một rừng món ăn làm từ cá ngừ, hay còn gọi là cá bò gù. Từ thịt đến nội tạng không bỏ đi món nào.

Đã nghe danh những món ngon nức tiếng làm từ cá ngừ đại dương của Phú Yên nên lần đầu nhóm chúng tôi đến xứ cá ngừ trong hè này, nhất quyết phải nếm ít nhất vài món thật độc đáo mới chịu. Chỉ đợi đêm xuống là cả nhóm kéo nhau ra phố ẩm thực bờ kè Bạch Đằng (thành phố Tuy Hòa) vừa ngắm cảnh sông Đà Rằng lấp lánh đèn đêm, vừa nhâm nhi đặc sản cá bò gù.

Món khai vị đầu tiên là súp mắt cá ngừ, mỗi người được dọn một chén sứ có nắp đậy riêng đựng một mắt cá to bằng cả lòng bàn tay người lớn. Nước súp đủ vị béo từ mắt cá hòa với chút ngọt, chút chua của quả thơm và mùi thơm dịu của rau húng. Món thịt cá ngừ tươi giòn quấn với cải xanh, rau húng, tía tô ăn với mù tạt nghe mùi cay xộc lên tận đỉnh đầu đến quên hết sự đời.

Rồi đến những món hấp dẫn làm từ bộ đồ lòng của cá ngừ đại dương. Có lẽ bởi tính chịu thương chịu khó của người dân xứ nẫu và cũng bởi kích cỡ lớn của cá ngừ đại dương, nên những món phụ tùng của nó được dân xứ nẫu tận dụng làm nên những món độc đáo cực ngon. Có thưởng thức hết những món ngon từ phụ phẩm cá ngừ đại dương mới biết không ai sành ăn những món ngon từ lòng cá ngừ bằng người dân xứ này.  

Khác với tưởng tượng của tôi khi chắc mẩm món kế phải là món nổi danh cà ri cùi vi cá ngừ, một anh bạn thổ địa trong nhóm gọi món "độc" hơn: cà ri dạ con cá ngừ. Lần đầu tiên nếm thử, ngoài mùi vị cà ri thông thường như bao món cà ri khác, tôi chỉ kịp cảm nhận miếng dạ con dai, bùi, béo trôi tuột qua đầu lưỡi quá tuyệt vời.

Rồi đến món lạ mà dân phố thị như tôi chưa từng nghe đến bao giờ: gỏi bao tử cá ngừ đại dương. Từ cha sinh mẹ đẻ tới giờ, tôi chỉ biết có món ruột cá lóc ăn beo béo bùi bùi, còn nghe món bao tử cá ngừ hơi ngần ngại, sợ nó có mùi tanh hay có vị khó ăn chăng? Ấy thế mà không hề tanh chút nào khi gắp thử gắp gỏi đầu tiên.

Miếng bao tử cá ngừ màu nâu sậm giòn tan béo bùi nơi đầu lưỡi xui mọi người cứ gắp tới tới đến khi cạn cả đĩa mà không ai nghĩ đó là bao tử cá ngừ, xua tan đi nỗi ngại ngần ăn đồ lòng cá. Và rồi cả bàn ai cũng tấm tắc khen hết lời. Mà nào có mỹ vị gì cao xa, cũng chỉ vài gắp xoài xanh trộn rau thơm, gia vị như khi ta làm các món gỏi thông thường khác, nhưng chính những miếng bao tử cá ngừ giòn tan đã nâng món gỏi lên hàng mỹ vị.

Không thể bỏ sót một món cá ngừ ngon kinh điển khác là lườn cá ngừ nướng muối ớt xanh. Lát cá ướp với ớt xanh rồi nướng trên bếp than hồng cho đến săn miếng cá thơm nức vàng ươm. Lá chanh thái chỉ và vài cọng rau húng quế, húng lủi và nước chấm ớt xanh giã với lá chanh xay nhuyễn, thế là đủ sướng tê mê cho từng miếng cá ngừ nướng dai giòn.  

Hẳn xứ nẫu Phú Yên còn nhiều món đặc sản dân dã tuyệt ngon khác, nhất là món ăn từ lòng cá và thịt cá ngừ đại dương, mà một chuyến đi ngắn ngủi không thể nào khám phá hết. Hẹn một dịp khác lại trở về xứ nẫu nếm cho đủ đầy mọi món ngon miền biển đậm đà khó quên như tình người phóng khoáng nơi đây. 

Khánh Ngọc (Tuoitre)

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Long An là tỉnh duy nhất của miền Tây Nam bộ không có dòng Cửu Long chảy qua. Tuy nhiên, Long An có 2 dòng sông Vàm Cỏ Đông và Vàm Cỏ Tây gắn liền với đời sống, văn hóa và lịch sử của người dân Long An.

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất