, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 18/02/2023, 18:52

Đến Thái Lan mà không biết quy tắc ăn uống này, bạn dễ trở thành trò cười cho người khác

NHẬT DƯƠNG (Theo QQ)
(Theo QQ)
Để không khiến bản thân rơi vào những tình huống khó xử, bạn nên biết trước một số quy tắc ăn uống khi tới Thái Lan du lịch.

Người Thái rất coi trọng các món ăn truyền thống của nước mình, khi ăn uống họ rất vui vẻ và dễ tính. Nếu bạn là du khách, họ có thể dễ dàng tha thứ và cho qua các lỗi trên bàn ăn. Mặc dù vậy bạn vẫn nên chú ý tới một số quy tắc khi ăn uống, nếu không trong một số trường hợp sẽ trở thành trò cười cho người dân bản địa.

1. Khi gọi món

Nếu bạn đi ăn theo nhóm ở Thái Lan, đặc biệt có người bản địa làm chung trong công ty, đừng bao giờ gọi đồ ăn riêng cho mình. Theo phong tục của người Thái, người phụ nữ lớn tuổi nhất trong bàn sẽ đứng ra chọn những món ăn phù hợp với cả nhóm.

Là khách, bạn có thể thử thêm một số đặc sản địa phương. Nếu bạn có chế độ ăn uống bị hạn chế, chỉ cần không đụng vào món mình không thích, hoặc nếu được người khác gợi ý thử món ăn nào đó không phù hợp với chế độ ăn của mình, hãy lịch sự từ chối.

2. Trên bàn ăn

Ví dụ, nếu bạn gọi một đĩa cơm và có kèm theo một số món. Khi thức ăn được mang ra, hãy cho một lượng nhỏ (không quá 2 thìa) của mỗi món ăn vào cơm. Bạn có thể ăn bao nhiêu tuỳ thích nhưng việc lấy đồ ăn chất đống lên đĩa cơm của mình và ngăn người khác thử món đó là hành vi thiếu tôn trọng, bạn dễ dàng bị người ta đánh giá, trở thành trò cười cho cả bàn ăn.

Nếu được người bản địa mời ở lại dùng cơm và ngồi chiếu trải trên mặt đất, hãy chú ý tới tư thế ngồi sao cho không để lộ bàn chân trước mặt mọi người.

3. Dụng cụ ăn uống

Ở Thái Lan, đũa thường được sử dụng cho các món mì. Ngay cả khi bạn thích dùng đũa hơn, hãy nhớ rằng mình cần tỏ ra lịch sự và tôn trọng văn hóa bản địa, đừng dùng đũa cho các món cơm.

Người Thái thường dùng tay phải cầm thìa, tay trái cầm nĩa. Thìa là dụng cụ chính, nĩa chỉ dùng để gắp hoặc nắn thức ăn. Chỉ những thức ăn không phải là cơm (chẳng hạn như những miếng trái cây lớn) mới có thể ăn bằng nĩa.

Sẽ không có dao trên bàn hoặc bất cứ nơi nào bên ngoài nhà bếp. Thức ăn nên được cắt thành miếng vừa ăn. Nếu cần cắt thức ăn nhỏ, hãy dùng nĩa và thìa để xé nhỏ.

Thực phẩm từ các tỉnh phía bắc của Isa có thể bao gồm bột nếp. Dùng ngón tay ấn vào xôi và dùng thìa để múc thức ăn hoặc dùng tay bốc xôi chấm vào nước chấm, đừng dùng đũa. Chỉ ăn bằng thìa, đừng cho nĩa vào miệng, dùng nĩa để đẩy thức ăn lên thìa. Ăn xôi bằng tay, nên dùng tay phải, đừng xin đũa.

4. Sử dụng gia vị

Không giống như ở các nhà hàng phương Tây sang trọng hoặc nhà hàng sushi dành cho người sành ăn, bạn không phải lo lắng về việc cho thêm nước sốt và gia vị vào món ăn của mình. Một số món ăn truyền thống của Thái Lan sẽ cực kỳ cay.

5. Tôn trọng người lớn tuổi

Như trong hầu hết các nền văn hóa châu Á, tuổi tác và địa vị xã hội là điều rất  quan trọng, quy tắc giữ thể hiện cho những người này cần được áp dụng. Đợi người có cấp bậc cao nhất hoặc lớn tuổi nhất trong bàn báo hiệu mọi người có thể ăn được rồi thì bạn mới bắt đầu xúc thức ăn. Nếu họ chưa nói gì, hãy đợi họ bắt đầu ăn.

6. Không sử dụng tay trái

Ở hầu hết các nơi trên thế giới, tay trái được coi là tay "bẩn", Thái Lan cũng không ngoại lệ, bạn nên tránh cầm đồ ăn hoặc dùng đồ chung bằng tay trái.

Quy tắc tránh sử dụng tay trái đặc biệt áp dụng cho các đồ ăn như xôi.

7. Thanh toán

Khi kết thúc bữa ăn, đừng lấy hóa đơn ngay lập tức để kiểm tra mình cần trả bao nhiêu tiền, cũng đừng tranh luận về việc ai sẽ trả tiền. Theo phong tục, người có địa vị cao nhất hoặc giàu nhất trong bàn sẽ trả tiền.

Nếu bạn là người nước ngoài duy nhất trong bàn ăn với tư cách là khách nhưng cũng đừng lo lắng quá, đồ ăn ở Thái rất rẻ.

Không giống như ở phương Tây, không cần phải thể hiện ý định tốt. Nếu bạn không phải là người trả tiền, đừng đề nghị trả tiền hoặc giúp trả tiền, làm như vậy ngụ ý người trả tiền không thể trả nổi một bữa ăn.

Tiền boa ở Thái không phải là điều bắt buộc nhưng bạn vẫn có thể cho nhân viên nếu muốn. Phí dịch vụ thường đã được thêm vào hóa đơn tại các nhà hàng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Dù là hàng nhập khẩu chính ngạch nhưng dâu tây Trung Quốc khi bán lẻ lại bị tiểu thương đổi xuất xứ thành hàng Đà Lạt tại TP.HCM.

Nổi bật
Được quan tâm

Khi làn sóng ChatGPT quét qua, nhiều người quen gửi cho tôi những mẫu hỏi đáp với “người” AI kèm theo những cảm thán “ngạc nhiên chưa”...

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất