, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 11/04/2024, 15:26

Đến Vàm Hồ nghe hát sắc bùa Phú Lễ, làm bánh dân gian

ANH ĐÀO
(phunuonline.com.vn)
Vào những ngày nắng nóng, xuôi về miền Tây, ghé nông trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ (xã Tân Mỹ, huyện Ba Tri, tỉnh Bến Tre) tìm chút an nhiên, "giải nhiệt".
Đến Vàm Hồ nghe hát sắc bùa Phú Lễ, làm bánh dân gian.

Nông trại Hải Vân Sân Chim Vàm Hồ nằm cạnh dòng sông Ba Lai, có diện tích khoảng 9ha vẫn còn lưu giữ được rất nhiều không gian đặc trưng của Nam Bộ xưa như: áo bà ba, nhà lá, nhà ba gian, bộ bàn ghế cây, chõng tre, chợ quê, các món ăn dân gian, hoạt động văn hóa truyền thống... mang đậm nét dân dã, mộc mạc và yên bình.

Đến Vàm Hồ nghe hát sắc bùa Phú Lễ, làm bánh dân gian.

Ở nông trại, ngoài không khí trong lành của thiên nhiên, du khách còn được tìm hiểu văn hóa dừa trong đời sống của người dân Bến Tre với hơn 10 giống dừa nổi tiếng của địa phương, được thưởng thức nước dừa tươi ngay tại vườn dừa nằm cạnh ao sen xanh mát, và còn được hướng dẫn thắt lá dừa với những chiếc hoa hồng, con cào cào hay những chiếc chong chóng tuổi thơ.

hướng dẫn thắt lá dừa với những chiếc hoa hồng, con cào cào hay những chiếc chong chóng tuổi thơ.
Du khách tập thắt lá dừa.

Đặc biệt, cùng với người dân bản địa nơi đây, những em nhỏ rất thích thú khi tận tay làm những chiếc bánh quê như: bánh dừa, bánh chuối, bánh rau mơ... thưởng thức những món ăn dân dã mang hương vị truyền thống được chế biến từ dừa như: bánh xèo, bánh cá lòng tong dừa sợi, lẩu bần Vàm Hồ...

Các loại bánh miền Tây
Những loại bánh dân dã mà rất ngon.
Nhiều trường học trong tỉnh và khu vực lân cận đều rất thích đến đây để cho các em học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm
Nhiều trường học trong tỉnh và khu vực lân cận đều rất thích đến đây để cho các em học sinh tham gia các hoạt động trải nghiệm.
Đến Vàm Hồ nghe hát sắc bùa Phú Lễ, làm bánh dân gian.
Đến Vàm Hồ nghe hát sắc bùa Phú Lễ, làm bánh dân gian.

Sân chim Vàm Hồ từng là một trong những khu rừng ngập mặn có giá trị bảo tồn chim lớn nhất của miền Tây với diện tích hơn 67ha. Năm tháng qua đi, vùng đất nơi đây đã không còn ngập mặn bởi sự chở che của cống đập Ba Lai. Dẫu có nhiều biến đổi về hệ động thực vật, nhưng khu rừng này vẫn còn mang nhiều vẻ đẹp của một khu rừng nguyên sinh đầy hoang sơ.

Người lớn, nhất là những người đã từng có kỷ niệm với cây bần, cây đước rất thích thú khi được tận tay hái trái bần và thưởng thức món cơm chúa Nguyễn độc đáo, nhắm miếng rượu Phú Lễ, tráng miệng bằng trái dừa nước.

Ăn trái dừa nước
Ăn trái dừa nước.
Món mắm sống ăn kèm trái bần
Món mắm sống ăn kèm trái bần.

Ngồi trên boong tàu, gió sông Ba Lai mát rượi, ngắm nhìn từng đàn chim cò chao liệng săn tìm tôm cá là đà trên mặt sông, thỉnh thoảng thấy cảnh tự tình của các cặp đôi chim cò trên những rặng bần hay khóm dừa nước líu ra líu rít. Có khi còn bắt gặp những người ngư dân chài lưới trên sông hay người nông dân với đôi tay thoăn thoắt xếp từng cuộn rơm để kịp lên xe, về nhà cho kịp con nước ròng, nước lớn.

Đến Vàm Hồ nghe hát sắc bùa Phú Lễ, làm bánh dân gian.
Vào buổi tối, nhìn ngắm ánh sáng từ những con đom đóm trên dòng Ba Lai là một trải nghiệm khó quên mà những cặp đôi hay các em nhỏ luôn tìm kiếm.
Vào buổi tối, nhìn ngắm ánh sáng từ những con đom đóm trên dòng Ba Lai là một trải nghiệm khó quên.

Thật kỳ lạ, nơi đây như một miền Tây thu nhỏ, có sông, có ruộng, có rừng, có biển và đang từng ngày gìn giữ hồn cốt của ngày xưa với các hoạt động truyền thống văn hóa dân gian đặc sắc như: hát sắc bùa Phú Lễ, nói thơ Vân Tiên, đờn ca tài tử, thư pháp Việt, múa rối nước, làm bánh dân gian...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Những ngày qua, các tỉnh miền Tây đã có nhiều cơn mưa, giúp thời tiết mát mẻ, ruộng đồng bắt đầu hồi sức sống. Đây cũng là lúc nông dân rục rịch quay lại sản xuất vụ mới khi hạn mặn bớt căng thẳng.

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm

Trong ký ức tuổi thơ của nhiều thế hệ người Việt, trò chơi dân gian như một phần không thể thiếu, bởi đó không chỉ là trò vui tiêu khiển mà còn chứa đựng những nét văn hóa tốt đẹp của dân tộc ta.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất