, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/11/2022, 16:25

Dẻo thơm chuối sáp

XANH NGUYÊN
Em dâu từ miền Tây ra chơi, mang theo chục nải chuối sáp làm quà. Em hồ hởi: “Chuối sáp đặc sản miền Tây, ngọt ngon, thơm dẻo lắm. Chị luộc lên ăn thử”. Vốn dĩ lâu nay tôi mới chỉ biết đến chuối ngự, chuối sứ, chuối tiêu… nào đã được ăn chuối sáp bao giờ nên cũng ngần ngại. Thế mà khi nồi chuối sáp vừa luộc xong, cả gia đình ngồi quây quần cùng nhau thưởng thức, ai nấy đều tấm tắc rằng chưa bao giờ được ăn loại chuối nào dẻo thơm đến vậy!
Chuối sáp luộc.

Tìm hiểu mới biết chuối sáp thích hợp với thổ nhưỡng miền Tây Nam bộ. Đặc điểm dễ nhận biết ở loại chuối này là thân chuối rất cao, lá hướng thẳng lên trời. Sau khoảng 8 tháng trồng cây con, chuối sáp sẽ trổ buồng và ra trái. Quả chuối sáp có hình dáng giống với chuối sứ nhưng mập và nhỏ hơn, khi chín thường tiết ra vị mật ngọt nên thu hút nhiều loại côn trùng bám vào lớp vỏ bên ngoài làm cho lớp vỏ chuối trở nên thô mộc, xấu xí. Mùa đông là mùa chuối sáp đượm vị nhất. 

Chẳng phải ngẫu nhiên mà dân gian mệnh danh chuối sáp là vua của các loại chuối. Không chỉ là loại trái cây được nhiều người ưa chuộng vì thơm ngon, trong thành phần của chuối sáp còn chứa hàm lượng lớn chất đạm, chất béo, chất xơ, các loại vitamin và khoáng chất, giúp bổ sung năng lượng hoàn hảo cho hoạt động thể lực, cho người bị huyết áp, thiếu máu…

Chuối sáp gồm hai loại: chuối sáp trắng và chuối sáp nghệ. Ngon nhất vẫn là chuối sáp nghệ, bởi khi chín, mật ngọt sẽ dồn vào giữa trái, cơm chuối vàng óng, dẻo quánh, khi ăn sần sật và có vị ngọt thanh giống như hương vị mật ong. Tên gọi chuối sáp cũng bắt nguồn từ cơm chuối khi chín có độ sáp như sáp. Điều đặc biệt ở loại quả này là không dùng ăn trực tiếp mà phải qua chế biến, và chỉ có như thế, chuối mới có nhiều sáp, mới thơm và cho vị ngọt tự nhiên.

Với người miền Tây, chuối sáp luôn là món ăn độc đáo dành cho những người sành ăn. Bất kỳ ai đã từng một lần thưởng thức chuối sáp, dù luộc hay cầu kỳ hơn như: nướng, chiên, nấu chè… đều phải công nhận rằng, chuối sáp thực sự là thức quà hấp dẫn. 

Trong số rất nhiều những món ngon từ chuối sáp, có lẽ, món chuối sáp luộc vừa dễ làm lại vừa được nhiều người ưa chuộng nhất. Nên chọn nải chuối sáp nghệ chín già (vỏ đã chuyển sang màu vàng), có kích thước không quá to (vì to quá, chuối sẽ có độ dẻo ngọt ít hơn), cắt ra từng trái, rửa sạch để loại bỏ phần bụi, vết côn trùng cắn và nhựa chuối rồi cho vào nồi, đổ ngập nước. 

Để món chuối sáp luộc ngon đúng điệu, cho thêm chút muối, chút đường để trong khoảng 2 - 3 phút, sau đó bắc nồi lên bếp, bắt đầu luộc. Tùy vào độ chín của chuối sáp mà thời gian luộc chuối sẽ khác nhau. Nồi chuối sáp luộc được giữ lửa thật đều, khi kiểm tra, thấy quả nào quả nấy vừa chín thì tắt bếp, đậy nắp nồi cho chuối nứt vỏ đều rồi đổ ra rổ để nguội.

Bóc phần vỏ chuối, bên trong là cơm chuối vàng óng, hương thơm dìu dịu. Chậm rãi nhâm nhi từng miếng chuối sáp dẻo thơm, ngọt ngào, cảm giác dễ chịu quyện trên đầu lưỡi khiến người ăn say mê, vấn vương, cứ muốn được ăn nữa ăn mãi! 

Tags

Bình luận

Xem nhiều





Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm






Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất