, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 26/09/2021, 10:58

Đi tìm giống vịt bầu ngon trứ danh dưới chân núi Cham Chu

NHẬT PHONG
(laodong.vn)
Giống vịt bầu Minh Hương được nuôi từ nhiều đời, chăn thả tự nhiên trên dòng suối chảy ra từ dãy núi Cham Chu (Hàm Yên, Tuyên Quang) với thức ăn chủ yếu là rêu, ốc nên cho chất lượng thịt thơm ngon ít nơi có được.

Vịt bầu Minh Hương, được nuôi tại xã Minh Hương (Hàm Yên) từ lâu được người dân trong tỉnh Tuyên Quang truyền tai nhau như một đặc sản của núi rừng bởi được nuôi trên những dòng suối trong nên cho hương vị ngon khác thường.

Từ chỗ chỉ chăn thả nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu của gia đình, người dân đã nhân giống vịt này, phát triển như một sản phẩm hàng hoá gia tăng giá trị. Cũng nhờ đó mà thương hiệu vịt bầu Minh Hương vươn xa hơn.

Năm 2015, vịt bầu Minh Hương được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu. Những con vịt vốn nuôi trên suối thuần tuý đã trở thành thương hiệu đặc sản.

Vịt bầu Minh Hương không to như các giống vịt khác nhưng đổi lại chất lượng thơm ngon, đặc trưng. 

Bà Nông Thị Lịch, Giám đốc HTX Vịt bầu Minh Hương cho biết, giống vịt này có thể nuôi bán quanh năm và được nhân giống từ những con vịt bố mẹ thuần chủng để giữ được nguồn gen tự nhiên.

Tuy vậy, giống vịt bầu Minh Hương bản địa trọng lượng khá bé, con to lắm cũng chỉ 2kg, thời gian nuôi thì lâu nên trước kia đa phần người dân chỉ để ăn hoặc làm quà biếu người thân.

Cũng vì thế, người ta bắt đầu nghĩ tới những cách nuôi vịt nhanh lớn, trọng lượng nhiều hơn và tất nhiên chất lượng sẽ không thể bằng như vịt đã được nuôi thả tự nhiên truyền thông.

Anh Phạm Văn Thi đã nuôi vịt bầu Minh Hương từ năm 2011. và cũng là hộ có đàn vịt lớn nhất xã với gần 3.000 con. Mỗi tháng, trang trại của a Thi bán ra tới hơn 400 con vịt đặc sản tới các nhà hàng ở Phú Thọ, Hà Nội...

Cho vịt ra suối “tập thể dục” đã thành công việc thường ngày của người dân dưới dãy Cham Chu. 

Khi được hỏi bí quyết để nuôi được những con vịt chất lượng thơm ngon, a Thi nói vui: "Mỗi ngày đều phải cho lũ vịt ra suối tập thể dục, tung tăng bơi lội trên dòng suối nước trong vắt chảy từ dãy núi Cham Chu. Chắc cũng nhờ dòng suối ở đây mà vịt Minh Hương thơm ngon đến vậy".

Ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hàm Yên cho biết, để tiếp tục phát triển giống vịt đặc sản này, nhiều chương trình hỗ trợ người nuôi như lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ chương trình giảm nghèo, vốn cải tạo nguồn gen của Viện chăn nuôi, vốn xây dựng nông thôn mới… Đi kèm với đó là tích cực tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để người dân yên tâm duy trì và mở rộng sản xuất.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất