, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 26/09/2021, 10:58

Đi tìm giống vịt bầu ngon trứ danh dưới chân núi Cham Chu

NHẬT PHONG
(laodong.vn)
Giống vịt bầu Minh Hương được nuôi từ nhiều đời, chăn thả tự nhiên trên dòng suối chảy ra từ dãy núi Cham Chu (Hàm Yên, Tuyên Quang) với thức ăn chủ yếu là rêu, ốc nên cho chất lượng thịt thơm ngon ít nơi có được.

Vịt bầu Minh Hương, được nuôi tại xã Minh Hương (Hàm Yên) từ lâu được người dân trong tỉnh Tuyên Quang truyền tai nhau như một đặc sản của núi rừng bởi được nuôi trên những dòng suối trong nên cho hương vị ngon khác thường.

Từ chỗ chỉ chăn thả nhỏ lẻ phục vụ nhu cầu của gia đình, người dân đã nhân giống vịt này, phát triển như một sản phẩm hàng hoá gia tăng giá trị. Cũng nhờ đó mà thương hiệu vịt bầu Minh Hương vươn xa hơn.

Năm 2015, vịt bầu Minh Hương được Cục Sở hữu trí tuệ cấp chứng nhận nhãn hiệu. Những con vịt vốn nuôi trên suối thuần tuý đã trở thành thương hiệu đặc sản.

Vịt bầu Minh Hương không to như các giống vịt khác nhưng đổi lại chất lượng thơm ngon, đặc trưng. 

Bà Nông Thị Lịch, Giám đốc HTX Vịt bầu Minh Hương cho biết, giống vịt này có thể nuôi bán quanh năm và được nhân giống từ những con vịt bố mẹ thuần chủng để giữ được nguồn gen tự nhiên.

Tuy vậy, giống vịt bầu Minh Hương bản địa trọng lượng khá bé, con to lắm cũng chỉ 2kg, thời gian nuôi thì lâu nên trước kia đa phần người dân chỉ để ăn hoặc làm quà biếu người thân.

Cũng vì thế, người ta bắt đầu nghĩ tới những cách nuôi vịt nhanh lớn, trọng lượng nhiều hơn và tất nhiên chất lượng sẽ không thể bằng như vịt đã được nuôi thả tự nhiên truyền thông.

Anh Phạm Văn Thi đã nuôi vịt bầu Minh Hương từ năm 2011. và cũng là hộ có đàn vịt lớn nhất xã với gần 3.000 con. Mỗi tháng, trang trại của a Thi bán ra tới hơn 400 con vịt đặc sản tới các nhà hàng ở Phú Thọ, Hà Nội...

Cho vịt ra suối “tập thể dục” đã thành công việc thường ngày của người dân dưới dãy Cham Chu. 

Khi được hỏi bí quyết để nuôi được những con vịt chất lượng thơm ngon, a Thi nói vui: "Mỗi ngày đều phải cho lũ vịt ra suối tập thể dục, tung tăng bơi lội trên dòng suối nước trong vắt chảy từ dãy núi Cham Chu. Chắc cũng nhờ dòng suối ở đây mà vịt Minh Hương thơm ngon đến vậy".

Ông Đàm Ngọc Hưng, Trưởng phòng NN-PTNT huyện Hàm Yên cho biết, để tiếp tục phát triển giống vịt đặc sản này, nhiều chương trình hỗ trợ người nuôi như lồng ghép các nguồn vốn hỗ trợ chương trình giảm nghèo, vốn cải tạo nguồn gen của Viện chăn nuôi, vốn xây dựng nông thôn mới… Đi kèm với đó là tích cực tìm đầu ra ổn định cho sản phẩm để người dân yên tâm duy trì và mở rộng sản xuất.

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNông sản Trung Quốc nhập khẩu vào Việt Nam hiện nay hầu hết đi theo đường chính ngạch và được bán ở nhiều siêu thị thay vì chỉ bán ở chợ như trước


Nổi bật
Được quan tâm

Thực tế, để làm bờ kè cho các điểm sạt lở tiêu tốn kinh phí rất lớn- lên đến hàng ngàn tỉ đồng. Trong khi chờ đợi giải pháp từ chính quyền, bà con nông dân ở Cà Mau chống sạc lở bằng hàng rào cây mắm. Cách làm này đã mở ra hướng mới phù hợp với các tiêu chí chống sạt lở, vừa ít tốn kém lại làm đẹp cảnh quan môi trường nông thôn.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất