, //, :: GTM+7
Thứ Hai, 15/05/2023, 09:52

Đi xe máy nhớ 8 điều sau, vừa bền, vừa tiết kiệm xăng lại an toàn

HL
Thường xuyên bảo dưỡng định kỳ, thay dầu nhớt đầy đủ,... là một trong những cách hiệu quả để giúp gia tăng tuổi thọ xe máy cũng như giúp tiết kiệm xăng tối ưu.

Xe máy là phương tiện gắn liền với cuộc sống của người dân Việt Nam. Vậy nên chúng ta luôn luôn cần biết cách để bảo dưỡng xe, giúp xe luôn bền bỉ, hoạt động tốt và tiết kiệm xăng, chi phí,... Vậy thì cách sử dụng xe máy như thế nào mới là đúng?

1. Luôn giữ xe nổ máy một lúc trước khi di chuyển

Nhiều người thường có thói quen phóng xe đi ngay lập tức khi vừa mới nổ máy. Điều này khiến cho động cơ chưa kịp nóng, nhiên liệu và nhớt chưa kịp phân bố đều đặn đến các bộ phận của xe, khiến cho chúng dễ bị mài mòn, ảnh hưởng tới hiệu suất, tiêu hao nhiên liệu và khả năng vận hành. Vậy nên bạn hãy giữ cho xe nổ máy khoảng 1 đến 2 phút, rồi sau đó mới bắt đầu di chuyển để giúp xe hoạt động tốt, tiết kiệm nhiên liệu hiệu quả nhé.

2. Không phóng nhanh, phanh gấp

Việc phóng nhanh sẽ khiến xe máy phải tiêu hao thật nhiều nhiên liệu để giúp xe đạt được tốc độ cao, ngoài ra còn tiềm ẩn nguy cơ tai nạn giao thông rất lớn. Bên cạnh đó, khi đang phóng nhanh mà đột ngột phanh gấp sẽ khiến cho hệ thống phanh xe phải hoạt động hết công suất để hãm tốc độ, làm mòn má phanh nhanh chóng. Chưa kể đến việc bạn sẽ dễ bị trượt, ngã xe khi phanh gấp đột ngột, gây chấn thương cơ thể và hỏng xe.

3. Luôn bảo dưỡng xe thường xuyên

Việc bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp bạn có thể phát hiện được những hỏng hóc mà “chiến mã” của mình đang gặp phải. Từ đó ngăn chặn hỏng hóc đó ảnh hưởng lên các bộ phận khác của xe, giúp xe hoạt động ổn định, mượt mà. Những bộ phận của xe máy thường xuyên phải chú ý kiểm tra, bảo dưỡng bao gồm: bugi, chế hòa khí, lọc gió, hệ thống phun xăng điện tử, dây đai, nhông xích,... Bảo dưỡng xe thường xuyên sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu đáng kể trong quá trình sử dụng.

4. Thay nhớt định kỳ cho xe

Thường xuyên thay nhớt định kỳ cho xe máy là việc làm vô cùng cần thiết để bảo vệ các bộ phận quan trọng bên trong động cơ xe, giúp xe hoạt động tốt, giữ được tuổi thọ ổn định và tiết kiệm nhiên liệu tối ưu. Theo như khuyến nghị, bạn nên tiến hành thay nhớt định kỳ khi xe máy đã hoạt động được trên 1.000 km. Ngoài ra bạn cũng nên sử dụng đúng loại nhớt cho từng loại xe, vì xe số và xe ga sử dụng hai loại nhớt khác nhau.

5. Tắt máy xe khi dừng chờ đèn đỏ

Một cách tiết kiệm xăng khác khi sử dụng xe máy được nhiều người áp dụng, đó là luôn luôn tắt máy xe khi đang dừng chờ đèn đỏ. Điều này sẽ giúp chiếc xe không phải tốn nhiên liệu để duy trì hoạt động khi đang không chạy, nhất là khi bạn đang phải chờ đèn đỏ rất lâu. Bên cạnh đó việc làm này cũng giúp bảo vệ phần nào môi trường, giảm bớt khí thải không cần thiết ra không khí.

6. Giữ áp suất lốp luôn ổn định

Việc giữ cho áp suất lốp luôn ổn định, lốp không bị non hơi sẽ giúp chiếc xe của bạn hoạt động mượt mà, trơn tru và không bị tiêu hao quá nhiều nhiên liệu để gia tăng sức kéo. Bên cạnh đó, lốp xe luôn được bơm đầy đủ sẽ khiến giảm nguy cơ mòn lốp, tránh những tai nạn không đáng có xảy ra.

7. Không đi quá chậm

Theo như nhiều nghiên cứu cho thấy, việc duy trì xe máy ở tốc độ từ 40 - 50km/h sẽ giúp tiết kiệm nhiên liệu tối ưu, xe hoạt động ổn định và mượt mà nhất. Nếu như xe chạy với tốc độ dưới 30km/h sẽ gây lãng phí nhiên liệu, làm ảnh hưởng tới khả năng vận hành của xe.

8. Không chở quá nặng

Khi bạn chở hàng hóa quá nặng phía sau sẽ khiến xe máy phải hoạt động nhiều hơn để giúp bạn đạt được tốc độ mong muốn. Về lâu dài động cơ của xe sẽ nhanh xuống cấp, tiêu hao nhiều nhiên liệu hơn, gây lãng phí tiền của bạn. Do đó chỉ nên chở với tải trọng vừa phải mà không gây ảnh hưởng trong quá trình di chuyển.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm

Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất