, //, :: GTM+7
Chủ Nhật, 31/07/2022, 09:11

Đĩa bánh đặc biệt

TRƯƠNG THÚY
Sáng chủ nhật, trời bỗng dưng đổ mưa. Dự định đi chơi đành gác lại. Con gái nhỏ 4 tuổi  kéo giỏ đồ chơi từ trong góc nhà ra, nhìn tôi cười nũng nịu: "Mẹ chơi nấu ăn với con nhé!"

- "Ừ, được thôi. Nhưng chúng ta sẽ không nấu ăn bằng đồ chơi, mà sẽ đi nặn bột làm bánh, con chịu không?". 

Tôi vui vẻ trả lời con như vậy vì trong đầu vừa nảy ra ý nghĩ sẽ làm bánh rán. Nghe tôi nói vậy, con trai 12 tuổi đang ngồi xem phim hoạt hình vội cất chiếc iPad, thích thú ngỏ ý muốn tham gia. 

- Ba ơi, ba cùng làm bánh không? – con gái ôm tay ba, ngước đôi mắt tròn xoe chờ đợi. 

Sau vài giây đắn đo, chồng tôi cũng gật đầu đồng ý cùng cả nhà vào bếp. Món bánh của chúng tôi thực ra chẳng theo công thức gì. Bột nếp, bột mì mới được mẹ tôi gửi ở quê lên, đôi quả trứng gà, đường trắng. Tôi bỏ một phần bột nếp trộn với ba phần bột sắn tàu, con gái cũng bắt chước, cho thêm xíu nếp. Đập trứng vào, cho đường vào, nước nữa. Con trai phụ lấy nước. Chồng tôi ngồi chống cằm, ngắm hai con tíu tít bên mẹ, cười tươi. 

Chỉ một lúc, bột đã được nhào thành một khối dẻo, sờ vào không dính tay. Tiếp đến là khâu nặn bánh. Hai con hào hứng lắm. Tôi chia bột thành những phần nhỏ đều nhau và dạy các con cách nặn bánh sao cho tròn đẹp. Nhưng thật bất ngờ, những chiếc bánh ra đời với đủ hình thù khác nhau. Con gái thích thú nặn chiếc bánh với những cánh hoa để tặng mẹ, chiếc bánh hình cây quạt, hình cây gậy là tặng bà. Con trai thích khám phá vũ trụ tự nặn cho mình những chiếc bánh hình ông sao, hình mặt trăng, rồi con nặn cho ba cái "gối kê đầu thế hệ mới". Con cười tít mắt giải thích: tại con thấy ba bảo dạo này ba hay mất ngủ. 

Ảnh minh họa.

Tôi từ việc nặn những chiếc bánh mười cái như một: tròn - dẹt, cũng bị “lây” theo tiếng cười giòn tan của các con. Chồng tôi cũng hào hứng cùng ba mẹ con nặn bánh. Anh nặn những chiếc bánh có hình của các chữ cái và con số, nhẹ thơm lên má con gái nói nhỏ: “Nó sẽ giúp con học chữ và số nhanh hơn”, chiếc phao bơi cho con nữa,… Rồi anh đẩy qua con trai chiếc bánh hình tai nghe. Con trai cầm bánh lên ngắm nghía, như hiểu ý ba, liền nói: "Ba yên tâm, con sẽ cố gắng tập trung hơn mỗi lần học tiếng Anh ạ". Và thế là gian bếp lại rộn lên những tiếng cười, tiếng chuyện trò vui vẻ. 

Chỉ sau mười lăm phút nổi lửa, đĩa bánh chín vàng đã được bày lên. Vị dẻo thơm của bột nếp quện với trứng gà, bột mì; vị ngọt của đường cũng vẫn như bánh mọi lần tôi làm. Nhưng đây là đĩa bánh đặc biệt bởi những chiếc bánh với đủ hình thù ngộ nghĩnh, nó chứa đựng niềm vui, tình yêu thương, sự quan tâm của cả nhà dành cho nhau. 

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất