, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 13/05/2023, 07:59

Địa phương kiến nghị về chính sách đặc thù với đầu tư vào nông nghiệp

LÊ HOÀNG VŨ
(nongnghiep.vn)
Làm việc tại An Giang, Bộ trưởng Lê Minh Hoan cho rằng cần thay đổi và cởi mở hơn để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan làm việc với UBND tỉnh An Giang chiều 12/5/2023. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan làm việc với UBND tỉnh An Giang chiều 12/5/2023. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tăng trưởng kinh tế khá lạc quan

Chiều 12/5, đoàn công tác do Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan dẫn đầu làm việc với UBND tỉnh An Giang về tình hình sản xuất kinh doanh, đầu tư xây dựng, xuất nhập khẩu; các tồn tại, vướng mắc và đề xuất giải pháp tháo gỡ thúc đẩy phát triển trên địa bàn tỉnh An Giang những tháng đầu năm 2023.

Ông Phạm Minh Tâm, Giám sở Kế hoạch và Đầu tư An Giang cho biết, kinh tế xã hội quý I/2023 của tỉnh An Giang có nhiều chuyển biến tích cực. Tốc độ tăng trưởng kinh tế (GRDP) tăng 6,30% so với cùng kỳ, riêng khu vực nông - lâm - thủy sản chiếm tỷ trọng 42,5%. Quý I toàn tỉnh đã gieo trồng được gần 249,4 ngàn ha lúa và hoa màu, trong đó cây lúa đã gieo trồng hơn 231 ngàn ha, năng suất bình quân chung đạt 7,4 tấn/ha và sản lượng đạt gần 1,715 triệu tấn, tăng gần 14 ngàn tấn so cùng kỳ.

Về cấp mã số vùng trồng và cơ sở đóng gói, tính từ đầu năm đến nay đã cấp 85 mã số (trong đó 45 mã số vùng trồng cấp mới và 40 mã số tái chứng nhận). Lũy kế tính đến nay là 372 mã số đang hoạt động thực tế. 

Chăn nuôi, tình hình dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm được kiểm soát tốt, tạo sự yên tâm cho người chăn nuôi nên quy mô đàn chăn nuôi tiếp tục ổn định và có xu hướng tăng. Đàn trâu bò có khoảng 72 ngàn con, tăng 3 ngàn con. Trong quý I, sản lượng thịt hơi trâu bò xuất chuồng khoảng 1,8 ngàn tấn. Đàn gia cầm ước khoảng 5,5 triệu con, sản lượng thịt hơi gia cầm các loại xuất chuồng trong quý hơn 2,8 ngàn tấn.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang thăm vùng sản xuất lúa theo SRP của Tập đoàn Lộc Trời tại huyện Thoại Sơn - An Giang. Ảnh: Lê Hoàng Vũ. 
Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cùng ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang thăm vùng sản xuất lúa theo SRP của Tập đoàn Lộc Trời tại huyện Thoại Sơn - An Giang. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Thủy sản, giá bán cá tra nguyên liệu trong những tháng đầu năm luôn ổn định ở mức cao, hiện giá cá tra thương phẩm đang dao động từ 30 - 32 ngàn đồng/kg, tăng 3 ngàn đồng/kg so tháng trước và tăng từ 1,5 - 2 ngàn đồng/kg so cùng kỳ. Ước tổng sản lượng thu hoạch thủy sản các loại trong quý I khoảng 152 ngàn tấn.

Dự báo mặt hàng gạo, thủy sản, rau quả vẫn là điểm sáng xuất khẩu của tỉnh An Giang trên thị trường thế giới trong năm nay. Nhìn chung, từ đầu năm đến nay An Giang xuất - nhập khẩu hàng hóa trong tỉnh đạt 681 triệu USD tăng trưởng so với cùng kỳ về sản lượng và kim ngạch. Thị trường Trung Quốc đã mở cửa trở lại, thúc đẩy xuất khẩu nông, thủy sản, đặc biệt là sản phẩm cá tra, nhóm ngành hàng chiếm tỷ trọng cao trong kim ngạch xuất khẩu của tỉnh.

Xuất khẩu gạo ước đạt gần 303 ngàn tấn, tương đương 163,6 triệu USD, trong đó Công ty Cổ phẩn Lộc Trời đã nhận được đơn đặt hàng đến 400 ngàn tấn gạo xuất sang thị trường EU trong năm 2023. Vụ lúa đông xuân 2023 nông dân An Giang trúng mùa được giá, thị trường Indonesia, Trung Quốc sau mở cửa nền kinh tế nhu cầu mua gạo tăng cao; tiếp tục đẩy mạnh xuất khẩu sang các thị trường truyền thống như Philippines, Malaysia, Australia… và một số thị trường mới như Nga, Bangladesh.

Cần thay đổi và cởi mở hơn để thu hút doanh nghiệp

Ông Nguyễn Thanh Bình, Chủ tịch UBND tỉnh An Giang cho biết, nhìn chung, hiện nay trong bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang, đây có thể được xem là những điểm sáng và là tín hiệu rất đáng mừng. An Giang luôn quan tâm và xem nông nghiệp là trụ đỡ vững chắc của nền kinh tế, do đó đã chỉ đạo Sở Kế hoạch và Đầu tư chủ trì phối hợp với các Sở ngành và địa phương chuẩn bị nguồn lực, đất đai, hạ tầng để thu hút dự án đầu tư vào nông nghiệp phát triển theo hướng tạo thành hệ sinh thái nông nghiệp bền vững. Chuyển từ tư duy sản xuất nông nghiệp sang tư duy kinh tế nông nghiệp. Hình thành nên các chuỗi giá trị nông nghiệp gắn nhà máy chế biến với vùng nguyên liệu, khai thác lợi thế sẵn có của An Giang dựa trên sức mạnh của công nghệ.

Trong bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang năm 2023 có những điểm sáng và tín hiệu rất đáng mừng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Trong bức tranh tổng thể về kinh tế - xã hội của tỉnh An Giang năm 2023 có những điểm sáng và tín hiệu rất đáng mừng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Tuy nhiên, tỉnh An Giang cũng đang phải đối mặt với nhiều rủi ro, thách thức mà năng lực nội tại của tỉnh chưa thể giải quyết trong ngắn hạn. Nhân dịp này UBND tỉnh An Giang đề Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan và các thành viên trong đoàn công tác ghi nhận và xem xét hỗ trợ giải quyết những kiến nghị, đề xuất của tỉnh An Giang.

Ông Nguyễn Thanh Bình đề nghị Bộ NN-PTNT đề xuất Chính phủ ban hành chính sách đặc thù đối với các doanh nghiệp đầu tư vào lĩnh vực NN-PTNT để thúc đẩy việc liên kết, tiêu thụ nông sản, đầu tư phát triển nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao.

Tiếp tục hỗ trợ tỉnh An Giang trong việc giới thiệu các doanh nghiệp, các tập đoàn lớn đến đầu tư vào lĩnh vực nông nghiệp, nông nghiệp ứng dụng công nghệ cao, đầu tư nhà máy chế biến rau củ quả… góp phần phát triển ngành nông nghiệp của tỉnh theo hướng bền vững.

An Giang từng xé rào tạo ra đột phá từ tư duy kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường được Trung ương nhân rộng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
An Giang từng xé rào tạo ra đột phá từ tư duy kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường được Trung ương nhân rộng. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Kiến nghị Chính phủ hỗ trợ đầu tư hoàn thiện cơ sở hạ tầng cho các vùng sản xuất thuộc Đề án Phát triển bền vững 1 triệu ha chuyên canh lúa chất lượng cao gắn với tăng trưởng xanh vùng ĐBSCL để đảm bảo triển khai Đề án đạt hiệu quả cao. Hỗ trợ An Giang xây dựng Đề án và vận hành Trung tâm đầu mối ở An Giang gắn với vùng nguyên liệu về thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo vùng sinh thái nước ngọt theo chỉ đạo của Bộ Chính trị tại Nghị quyết 13-NQ/TW ngày 02/4/2022.

Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan cho rằng, An Giang là một trong những địa phương có nhiều thứ thuận lợi do thiên nhiên ban tặng về phát triển kinh tế, nhất là sản xuất nông nghiệp luôn cao hơn so với các tỉnh khác ở ĐBSCL. Qua nhìn nhận thức tế An Giang tạo động lực và niềm tin để thu hút cộng đồng doanh nghiệp lớn trong nước hoặc ngoài nước đến An Giang đầu tư sản xuất kinh doanh.

Bộ trưởng đề nghị, trong thời kỳ khó khăn hiện nay chúng ta cần thay đổi và cởi mở hơn để tạo môi trường, điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp ứng dụng, đổi mới công nghệ sản xuất, nâng cao năng lực phát triển sản phẩm phù hợp với yêu cầu thị trường.

An Giang từng xé rào, tạo ra đột phá từ tư duy kinh tế bao cấp sang kinh tế thị trường, được Trung ương nhân rộng. Trong bối cảnh khó khăn chung về kinh tế, An Giang phát huy tốt lợi thế nông nghiệp, đạt tăng trưởng ổn định. Trân trọng những sáng kiến, đóng góp, kiến nghị của tỉnh An Giang và các doanh nghiệp lớn trên địa bàn tỉnh, Bộ trưởng Lê Minh Hoan đề nghị tỉnh, doanh nghiệp có những thuyết minh, đề xuất, tổ chức hội thảo với các địa phương khác để xây dựng chính sách từ dưới lên, nhằm đưa chính sách nhanh chóng đi vào thực tế cuộc sống; tăng trách nhiệm của địa phương trong tham mưu chính sách.

Dự báo mặt hàng gạo, thủy sản, rau quả vẫn là điểm sáng xuất khẩu của tỉnh An Giang trên thị trường thế giới trong năm nay. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.
Dự báo mặt hàng gạo, thủy sản, rau quả vẫn là điểm sáng xuất khẩu của tỉnh An Giang trên thị trường thế giới trong năm nay. Ảnh: Lê Hoàng Vũ.

Đối với những kiến nghị của An Giang về các công trình giao thông trọng điểm, đoàn công tác của Bộ NN-PTNT ghi nhận, báo cáo Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo thực hiện. Bộ trưởng Bộ NN-PTNT Lê Minh Hoan đề nghị An Giang phối hợp các địa phương tính toán, khai thác hợp lý nguồn cát phục vụ các công trình giao thông trọng điểm vùng ĐBSCL. Bộ trưởng đánh giá cao đề xuất của An Giang trong xây dựng trung tâm liên kết vùng nguyên liệu về thủy sản nước ngọt, trái cây, lúa gạo. Đây là động lực quan trọng thúc đẩy phát triển nền nông nghiệp xanh, bền vững của vùng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Để mua được một chiếc ô tô trả góp, mức thu nhập hàng tháng phải cân đối được khoản chi trả. Nếu có thu nhập ổn định khoảng trên dưới 15 triệu đồng thì việc sở hữu một chiếc xế hộp là hoàn toàn có thể.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất