, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 30/09/2020, 20:40

Dịch bệnh Covid-19 ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các hợp tác xã

Theo T.H (Báo Đồng Tháp)

Theo Liên minh Hợp tác xã (HTX) tỉnh Đồng Tháp, tình hình dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp gây ảnh hưởng nhiều nhất đến các HTX có mặt hàng xuất khẩu sang Trung Quốc, nhất là các đơn vị hoạt động kinh doanh lĩnh vực nông sản.

 

Cụ thể, lĩnh vực HTX nông nghiệp gặp nhiều khó khăn do giá nông sản bán ra thị trường giảm so với thời điểm trước dịch bệnh. Đối với nhóm HTX phi nông nghiệp thuộc các lĩnh vực vận tải, tiểu thủ công nghiệp, thương mại, dịch vụ cũng chịu tác động nhiều từ dịch Covid-19...

Đối với HTX nông nghiệp, toàn tỉnh hiện có 165 HTX (chiếm 83,7% số lượng HTX đang hoạt động trên địa bàn tỉnh). Thời gian qua trên địa bàn tỉnh có 12 HTX nông nghiệp bị ảnh hưởng nhiều bởi dịch bệnh Covid-19 (HTX sản xuất tiêu thụ hoa kiểng Tân Quy Đông, HTX sản xuất và tiêu thụ chanh Cao Lãnh, HTX dịch vụ nông nghiệp Tịnh Thới, HTX xoài Tân Thuận Tây...)

 

Các Hợp tác xã nông nghiệp chuyên hoạt động sản xuất kinh doanh những mặt hàng nông sản như xoài, chanh, ổi, thanh long... bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19
Các Hợp tác xã nông nghiệp chuyên hoạt động sản xuất kinh doanh những mặt hàng nông sản như xoài, chanh, ổi, thanh long... bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19.

Theo Liên minh HTX tỉnh, đa số các HTX bị ảnh hưởng nhiều nhất là các đơn vị chuyên hoạt động sản xuất kinh doanh các mặt hàng nông sản như: xoài, chanh, ổi, thanh long... Các đơn vị này gặp khó khăn nhất là khi tình hình xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc bị đình trệ một thời gian. Riêng sản phẩm xoài xuất khẩu sang thị trường khác cũng bị sụt giảm về sản lượng và giá bán. Mặt khác, có thời điểm do thực hiện giãn cách xã hội nên sức tiêu thụ sản phẩm tại thị trường nội địa của các HTX nông nghiệp cũng sụt giảm. Cụ thể, sức tiêu thụ nông sản của thị trường giảm từ 40-60%, giá bán trung bình giảm hơn 30-40% so với cùng kỳ hàng năm.

Tại một số HTX sản xuất, kinh doanh trái cây, có thời điểm việc tiêu thụ ngày càng gặp khó khăn, dẫn đến HTX tạm ngừng thu mua nông sản cho nông dân, thành viên với giá cố định. Một số HTX cung ứng phân bón, thuốc bảo vệ thực vật cho thành viên cũng gặp khó khăn khi giá nông sản bấp bênh, xuống thấp, việc thu hồi nợ trong dân gặp trở ngại, gây khó khăn cho tái đầu tư.

Đối với các HTX phi nông nghiệp, thời gian qua có 22 HTX (hoạt động trên lĩnh vực vận tải, tiểu thủ công nghiệp, thương mại...) chịu tác động tiêu cực do dịch bệnh Covid-19, trong đó chịu ảnh hưởng nặng nề phần lớn là các HTX vận tải. Cụ thể, hoạt động vận tải tuyến cố định, vận chuyển hàng hóa và xe hợp đồng giảm số lượng hành khách, hàng hóa từ 40-60% so với thời điểm trước khi công bố dịch. Từ đó doanh thu của HTX cũng sụt giảm theo (ảnh hưởng lớn nhất là thời điểm các đơn vị phải ngừng hoạt động từ ngày 1 - 15/4/2020). Quỹ tín dụng Nhân dân cũng là lĩnh vực bị ảnh hưởng nhiều từ dịch Covid-19. Doanh số cho vay của các đơn vị bị sụt giảm đáng kể do các thành viên không tiêu thụ được sản phẩm, sản xuất kinh doanh bị đình trệ, giảm nhu cầu vay vốn...

Diễn biến phức tạp của dịch bệnh Covid-19 đã ảnh hưởng nhiều đến hoạt động của các HTX trên địa bàn tỉnh. Các HTX đã gặp nhiều khó khăn như giá điện cao, thiếu vốn, thiếu nhân lực, thiếu đất, chưa chủ động liên kết tiêu thụ nông sản cho thành viên nay lại khó khăn hơn. Một số HTX đang hoạt động hiệu quả cũng bị ảnh hưởng. Có những HTX nông nghiệp thực hiện dịch vụ tưới tiêu dù ít bị ảnh hưởng đến quá trình sản xuất kinh doanh nhưng do dịch bệnh, phải dừng tổ chức đại hội thường niên hoặc đại hội nhiệm kỳ nên chậm triển khai kế hoạch sản xuất kinh doanh. Thời gian gần đây, hoạt động xuất khẩu nông sản được kết nối trở lại, giá xoài và giá một số nông sản khác tăng dần lên... Đây được xem là tín hiệu khởi sắc sau thời gian dài hoạt động mua bán ngưng trệ do dịch Covid-19.

Theo ông Nguyễn Văn Hiếu – Chủ tịch Liên minh HTX tỉnh, để tháo gỡ khó khăn cho các HTX trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, trong những tháng cuối năm, Liên minh HTX tỉnh sẽ tập trung đẩy mạnh công tác xúc tiến thương mại, tìm kiếm thị trường nhằm quảng bá, tìm đầu ra cho sản phẩm của HTX nông nghiệp.

Song song đó, phối hợp các sở, ngành để tìm kiếm các công ty, doanh nghiệp liên kết với HTX; chủ động kết nối với các siêu thị lớn, các công ty trong và ngoài tỉnh hỗ trợ tiêu thụ nông sản cho các HTX nông nghiệp. Đẩy mạnh triển khai các chính sách hỗ trợ HTX theo Nghị quyết 116/2020/QH14 ngày 19/6/2020 về giảm thuế thu nhập doanh nghiệp phải nộp của năm 2020 đối với doanh nghiệp, HTX, đơn vị sự nghiệp và tổ chức khác; Chỉ thị 11/CT-TTg ngày 4/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ về các nhiệm vụ, giải pháp cấp bách tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, bảo đảm an sinh xã hội ứng phó với dịch Covid-19...; tiếp tục triển khai các nội dung tham gia thực hiện Chương trình mục tiêu Quốc gia xây dựng nông thôn mới gắn với Đề án tái cơ cấu ngành nông nghiệp. Ngoài ra, Liên minh HTX tỉnh phối hợp với các sở, ngành kịp thời nắm bắt thông tin về hoạt động các HTX để có giải pháp hỗ trợ cụ thể cho từng HTX.

Theo T.H (Báo Đồng Tháp)

Bình luận

Xem nhiều


Đến hẹn lại lên, phố ông đồ trước khu vực Nhà văn hóa Thanh niên TP.HCM khi Tết đến xuân về lại rộn ràng với nhiều hoạt động ý nghĩa, trong đó có tục lệ “xin chữ cầu may đầu năm” của các bạn trẻ.

Xắn từng miếng khoai xéo còn nóng hôi hổi, vừa thổi vừa ăn, bao nhiêu hương vị của đồng quê một thời cứ thế quyện hòa trên đầu lưỡi...


Những ngày này, lò củi nấu hến của bà Nguyễn Thị Xin (53 tuổi, xã Tam Phú, TP.Tam Kỳ, Quảng Nam) đỏ lửa cả ngày để luộc hến lấy ruột bán cho thương lái.
Được quan tâm

Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1
Nổi bật

Bộ tem được phát hành như một lời nhắn gửi Tết là thời khắc thiêng liêng để vạn vật được hồi sinh, để những người con xa quê hương có cơ hội đoàn tụ.
Giỏ quà Tết Nhâm Dần - 2022 thể hiện sự chỉn chu trong mọi khâu, từ tuyển chọn từng thức quà độc đáo, in ấn thiết kế kỳ công cho đến những câu chuyện trau chuốt.

Văn phòng Điều phối Nông thôn mới tỉnh Lào Cai vừa chấp thuận để các sản phẩm mận tam hoa sấy dẻo, cải kale, tinh dầu quế Nậm Đét và cốm Na Lo của huyện vùng cao Bắc Hà...
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất