, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 26/11/2022, 08:40

Dịch cúm gia cầm càn quét 50,54 triệu con gia cầm ở Mỹ

LÊ KIÊN
(Reuters, AFP)
Theo dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) mới đây công bố, dịch cúm gia cầm đã quét sạch 50,54 triệu con gia cầm trong năm 2022 khiến nó trở thành đợt bùng phát nguy hiểm nhất trong lịch sử của nước Mỹ.
Theo Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ, trong năm 2022 dịch cúm gia cầm bùng phát đã quét sạch 50,54 triệu con gia cầm. (Ảnh tư liệu minh họa: Reuters/ Mike Blake)

Cái chết hàng loạt của đàn gia cầm và nhiều loài chim khác được cho là một thảm họa sức khỏe động vật tồi tệ nhất của nước Mỹ cho đến nay, vượt qua kỷ lục trước đó là 50,5 triệu con gia cầm chết trong đợt bùng phát cúm gia cầm xảy ra vào năm 2015.

Những con chim thường chết sau khi bị nhiễm bệnh. Trong khi toàn bộ đàn gia cầm lên tới hàng triệu con tại các trang trại gà đẻ trứng bị tiêu hủy để kiểm soát sự lây lan của dịch bệnh sau khi phát hiện thấy một vài con nhiễm bệnh có kết quả xét nghiệm dương tính.

Sự sụt giảm đàn gia cầm đã khiến cho giá trứng và thịt gà tây tăng cao kỷ lục, làm trầm trọng thêm gánh nặng kinh tế đối với người tiêu dùng vốn đang phải đối mặt với lạm phát cao, đồng thời khiến cho lễ Tạ ơn ở Mỹ vào ngày 24/11 vừa qua trở nên đắt đỏ. 

Châu Âu và Anh cũng đang trải qua cuộc khủng hoảng cúm gia cầm tồi tệ nhất, một số siêu thị ở Anh đã hạn chế mua trứng của khách hàng sau khi dịch bệnh bùng phát làm gián đoạn nguồn cung.

Dữ liệu của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA) cho thấy, đợt bùng phát ở Mỹ bắt đầu vào tháng 2 đã lây lan sang các đàn gia cầm và các loài chim không phải gia cầm trên khắp 46 tiểu bang. Các loài gia cầm hoang dã như vịt đã mang mầm bệnh và lây truyền một loại vi-rút được gọi là cúm gia cầm lây bệnh độc lực cao (HPAI) qua phân, lông hoặc tiếp xúc trực tiếp.

Bà Rosemary Sifford - Giám đốc thú y của USDA cho biết: “Các loài chim hoang dã tiếp tục lây lan HPAI trên khắp đất nước khi chúng di cư, vì vậy việc ngăn chặn sự tiếp xúc giữa các đàn gia cầm nuôi và chim hoang dã là rất quan trọng để bảo vệ đàn gia cầm ở Mỹ.”

CDC Mỹ khuyến cáo người dân giảm thiểu tiếp xúc trực tiếp với chim hoang dã bằng cách sử dụng găng tay vì chim hoang dã có thể bị nhiễm cúm mà không có biểu hiện bệnh. (Ảnh tư liệu: AFP)

Chia sẻ với hãng thông tấn Reuters, USDA cho biết, sau khi tăng cường các biện pháp an ninh và vệ sinh sau đợt bùng phát dịch bệnh năm 2015, nông dân Mỹ đã phải vật lộn để ngăn dịch bệnh và chim hoang dã xâm nhập vào chuồng trại của họ. Trong năm 2015, khoảng 30% trường hợp được truy nguyên trực tiếp từ nguồn gốc chim hoang dã, so với 85% trong năm 2022.

Đặc biệt, các quan chức chính phủ đang nghiên cứu các mẫu bệnh nhiễm trùng tại các trang trại gà tây với hy vọng đưa ra khuyến nghị mới để ngăn ngừa nhiễm trùng. USDA cũng cho biết, các trang trại gà tây chiếm hơn 70% số trang trại gia cầm thương mại bị nhiễm bệnh trong đợt bùng phát.

Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa Dịch bệnh Hoa Kỳ (US CDC) khuyến cáo, mọi người nên tránh tiếp xúc với những con chim hoang dã không được bảo vệ có thể trạng ốm yếu hoặc đã chết, mặc dù đợt bùng phát này không có nguy cơ cao lây lan đối với cộng đồng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmLễ hội Làm Chay là một lễ hội truyền thống hằng năm của người dân TT Tầm Vu, Long An, tổ chức vào trung tuần tháng Giêng ÂL (từ ngày 14-16/01)Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất