, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/11/2022, 05:53

"Dịch lười " bủa vây nước Pháp

QUỐC NAM
(RT)
Nghiên cứu mới đây cho thấy, “bệnh lười” đang ngăn gần 1/2 dân số Pháp ra khỏi nhà.
Nhiều người dân Pháp không thích ra khỏi nhà vì lười, nghiên cứu mới cho hay (ảnh: CNN)

Kết quả nghiên cứu do Tổ chức Nghiên cứu Thị trường Quốc tế (IFOP) và Viện nghiên cứu Quỹ Jean-Jaures công bố cho thấy, khoảng 45% dân số Pháp (quốc gia có hơn 70 triệu dân) mắc phải tình trạng lười biếng, ngại ra khỏi nhà.

Đây là hậu quả trực tiếp từ các đợt phong tỏa ngăn dịch Covid-19 lây lan, khiến nhiều người không thể ra ngoài làm việc.

“Bệnh lười ra khỏi nhà ảnh hưởng lớn ở nhóm tuổi trung niên, chiếm 52% trong nhóm người từ 25 – 34 tuổi và 53% ở nhóm 35 – 49 tuổi. Tỷ lệ trên ở nhóm người từ 65 tuổi trở lên là 33%”, kết quả nghiên cứu cho hay. 

Kết quả nghiên cứu cũng cho thấy, “sức hấp dẫn của ghế sofa rất mạnh mẽ” đối với người dân Pháp và từ “giường” được 74% số người được hỏi cho rằng mang ý nghĩa tích cực.

Khảo sát do IFOP và Viện nghiên cứu Quỹ Jean-Jaures thực hiện có sự tham gia của hơn 1.000 người trưởng thành ở Pháp.

Theo các chuyên gia từ IFOP và Viện nghiên cứu Quỹ Jean-Jaures, dịch Covid-19 và các biện pháp hạn chế tiếp xúc xã hội có tác động lớn tới thái độ của người dân Pháp đối với công việc, gia đình và sử dụng thời gian rảnh rỗi.

Khoảng 37% số người được hỏi cho biết, họ cảm thấy ít có tinh thần làm việc hơn và 41% bày tỏ bản thân dễ cảm thấy mệt mỏi hơn so với thời điểm trước khi dịch bệnh bùng phát ở châu Âu (năm 2020).

Tình trạng lười biếng gia tăng xảy ra đối với mọi giới tính, lứa tuổi, thành phần xã hội và nơi sống ở Pháp, nghiên cứu chỉ ra.

Thái độ của người Pháp đối với công việc cũng thay đổi đáng kể sau đại dịch. Năm 1990, 60% người Pháp cho rằng công việc là rất quan trọng, so với chỉ 24% vào năm 2021. Năm 1953, 54% người trưởng thành có việc làm tin rằng họ cân bằng tốt giữa công việc và cuộc sống. Tuy nhiên, trong cuộc khảo sát mới nhất, chỉ có 39% nghĩ rằng họ làm được điều đó. 48% số người được hỏi tự coi mình là kẻ thất bại, dễ nảy sinh tâm lý chán nản.

Có nhiều nguyên nhân gây ra tâm lý tiêu cực của người Pháp đối với việc đi làm. Ngoài dịch Covid-19, việc người lao động Pháp mất trải nghiệm vui vẻ khi làm việc và người sử dụng lao động thường xuyên sa thải nhân viên lâu năm, chỉ chú ý lợi ích tài chính cũng là lý do.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1
Nổi bật

Bây giờ đi đâu cũng rầm rộ xây dựng Nông thôn mới, nhưng chẳng nghe trong báo cáo nào khoe “xã tôi thôn tôi có phong trào đọc sách”.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất