, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 15/12/2022, 11:56

Dịch sởi bùng phát ở Nam Sudan, nạn đói ở Somalia vẫn ở mức thảm họa

KHÁNH AN
(tổng hợp)
Bộ Y tế Nam Sudan tuyên bố bùng phát dịch sởi sau khi các thống kê dịch tễ học cho thấy số ca mắc bệnh ở nước này tăng đều đặn trong 38 tuần qua.

Nam Sudan tuyên bố bùng phát dịch sởi

Tổng Giám đốc Cơ quan y tế dự phòng thuộc Bộ Y tế Nam Sudan John Rumunu (G.Ru-mu-nu) cho biết, với số ca mắc bệnh sởi được xác nhận trên cả nước, Bộ Y tế chính thức tuyên bố bùng phát dịch sởi ở Nam Sudan. Đến nay, có 31 trường hợp tử vong và 2.471 ca mắc bệnh sởi được báo cáo tại 22 khu vực trên cả nước.

Theo ông Rumunu, với việc tuyên bố bùng phát dịch sởi, một cuộc điều tra dịch tễ học sẽ ngay lập tức được triển khai nhằm xác định mức độ lây truyền của vi-rút.

Ngoài ra, Nam Sudan cũng sẽ củng cố hệ thống tiêm chủng định kỳ trên toàn quốc, triển khai các chiến dịch tiêm phòng sởi và quản lý các biến chứng do dịch bệnh gây ra.

Nạn đói ở Somalia vẫn ở mức thảm họa

Ngày 13/12, Văn phòng Điều phối các vấn đề nhân đạo của Liên hợp quốc (OCHA) công bố báo cáo đánh giá mới nhất cho thấy, viện trợ nhân đạo và hỗ trợ từ các cộng đồng địa phương đã giúp ngăn chặn nạn đói khủng khiếp ở Somalia trong năm nay, nhưng tình hình vẫn ở mức "thảm họa".

Người dân chờ nhận hàng viện trợ tại một trại tị nạn ở Baidoa, Somalia. (Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN)

Người phát ngôn của OCHA Jens Laerke cho biết, Somalia vẫn trên bờ vực của nạn đói và không rõ những nỗ lực viện trợ trên có thể giúp quốc gia Đông Phi này tránh được nạn đói trong bao lâu khi cuộc khủng hoảng lương thực về cơ bản không được cải thiện.

Ông cảnh báo nếu không tăng cường viện trợ cho Somalia, nạn đói dự kiến sẽ xảy ra từ tháng 4 - 6/2023 ở miền Nam nước này, bao gồm cả ở thủ đô Mogadishu.

Hiện Mỹ đã thông báo đóng góp thêm 411 triệu USD vào viện trợ khẩn cấp lương thực và các cứu trợ khác cho Somalia, nâng mức đóng góp viện trợ của nước này cho Somalia trong năm nay lên 1,3 tỷ USD.

Các cuộc nội chiến, bạo lực chính trị và phong trào nổi dậy của người Hồi giáo trong nhiều thập niên đã tàn phá Somalia, nằm ở vùng Sừng châu Phi. Hàng chục triệu người đang phải đối mặt với cuộc khủng hoảng đói nghiêm trọng trên khắp vùng Sừng châu Phi rộng lớn, do đợt hạn hán tồi tệ nhất trong 4 thập niên sau 5 mùa mưa thiếu nước liên tiếp, gây thiệt hại nghiêm trọng về gia súc và mùa màng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

“Bạn có nhớ chén cơm ngon nhất từng ăn?”. Nếu đột ngột nhận hỏi câu này, có lẽ nhiều người ngớ ra trong thú vị.
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất