, //, :: GTM+7

Dịch vụ drone của Lộc Trời giúp xử lý dịch hại trên cây lúa cho nông dân vùng cách ly

VĂN BÌNH

Trong 3 ngày từ 24 - 26/8/2021, Tập đoàn Lộc Trời đã  phối hợp với HTX dịch vụ nông nghiệp xã Hiển Khánh (huyện Vụ Bản, tỉnh Nam Định) tiến hành phun thuốc bảo vệ thực vật trị sâu cuốn lá bằng thiết bị bay không người lái (drone) cho 100ha lúa, trong bối cảnh bà con nông dân trong thôn đang cách ly để phòng, chống dịch Covid-19.

Tập đoàn Lộc Trời tổ chức phun thuốc trừ sâu bằng dịch vụ drone.

Ứng dụng công nghệ cao

Trong thời gian 312 hộ dân ở thôn Liên Xương (xã Hiển Khánh) thực hiện cách ly tập trung 14 ngày để phòng, chống dịch Covid-19 do có ca F0, khoảng 100ha lúa vụ mùa của bà con đang đến thời điểm chịu dịch hại sâu cuốn lá, với mật độ từ 50 - 80 con/m2. Ngành nông nghiệp khuyến cáo phải xử lý trong khoảng một tuần để tránh bị thiệt hại. Đây là một vấn đề nan giải do tất cả bà con phải tuân thủ quy định cách ly, không thể ra đồng.

Trước tình hình đó, Ngành Vật tư nông nghiệp - Tập đoàn Lộc Trời đã phối hợp với Phòng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Trung tâm dịch vụ nông nghiệp huyện Vụ Bản tổ chức đợt phun thuốc trừ sâu cuốn lá bằng dịch vụ drone.

Với sự hỗ trợ của HTX dịch vụ nông nghiệp xã Hiển Khánh, việc ký kết hợp đồng sử dụng dịch vụ drone giữa Tập đoàn Lộc Trời với bà con nông dân đang cách ly đã diễn ra thuận lợi. Lộc Trời cũng đã nhận được sự đồng thuận của bà con trong việc ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý dịch hại trên đồng ruộng. Trong đợt này, dịch vụ drone Lộc Trời đã phun thuốc xử lý sâu cuốn lá, kết hợp với trừ rầy nâu và bệnh khô vằn.

Ứng dụng công nghệ tiên tiến vào xử lý dịch hại trên đồng ruộng.

Mở ra mô hình liên kết sản xuất kiểu mới

Hiện nay, nguồn lực lao động tại các vùng nông thôn miền Bắc chủ yếu là người già và phụ nữ, do vậy, việc ứng dụng drone trong phun thuốc bảo vệ thực vật nhận được nhiều ủng hộ từ bà con. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khi mà việc cách ly, giãn cách xã hội áp dụng tại nhiều địa phương, việc sử dụng drone của Lộc Trời càng mang nhiều ý nghĩa cho cộng đồng.

Đây là lần đầu tiên, dịch vụ drone được sử dụng trên diện tích lớn 100ha để xử lý dịch hại đồng loạt. Qua đó, giúp tiết kiệm sức lao động, tiết kiệm thời gian, lượng nước sử dụng và đồng đều hơn so với phun bằng tay. Hiệu quả của mô hình này hứa hẹn sẽ mở ra các phương thức canh tác mới, nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp cho bà con nông dân.

Ông Phạm Văn Bình – Giám đốc khu vực Thái Bình (Bộ phận Marketing miền Bắc - Ngành Vật tư nông nghiệp - Tập đoàn Lộc Trời) - cho biết: “Công nghệ drone được Lộc Trời áp dụng ở miền Bắc cách đây chưa lâu. Tuy nhiên, qua gần 100 lần trình diễn ở các địa phương, dịch vụ này đã nhận được sự hưởng ứng tích cực của bà con nông dân. Chỉ trong một thời gian ngắn, chúng tôi đã cung cấp dịch vụ drone trên diện tích hơn 300ha, vượt kế hoạch ban đầu. Chúng tôi hy vọng các dịch vụ công nghệ cao sẽ góp phần tạo nên thói quen sản xuất, quản lý sâu bệnh hại tập trung của bà con nông dân, nhằm nâng cao giá trị sản xuất nông nghiệp”.

Đội ngũ vận hành drone của Tập đoàn Lộc Trời được đào tạo chuyên nghiệp.

Hiện nay, Lộc Trời đang có 3 đội drone tập trung ở các khu vực trọng điểm ở Thái Bình, Nghệ An. Đội ngũ vận hành drone là những người gắn bó với ruộng đồng, được đào tạo chuyên nghiệp. Cùng với quy trình canh tác chuẩn và bộ sản phẩm đa dạng, Tập đoàn Lộc Trời luôn là đơn vị liên kết sản xuất nông nghiệp đáng tin cậy của bà con nông dân khắp mọi miền cả nước.

Tập đoàn Lộc Trời hiện sở hữu 133 drone và đội ngũ vận hành hơn 200 người, cung cấp dịch vụ phun thuốc bảo vệ thực vật, sạ giống, sạ phân trên nhiều loại cây trồng với nhiều địa hình khác nhau.

Với công nghệ định vị vệ tinh, thiết lập đường bay bằng thuật toán thông minh, drone có khả năng phun đều, chính xác, và hiệu quả. Cụ thể, thời gian phun nhanh, công suất đạt 20 - 30ha/ngày, có thể tiết kiệm lượng nước sử dụng lên đến 90% so với cách phun thông thường, tùy vào áp lực sâu bệnh, bảo vệ sức khỏe con người, giảm ô nhiễm môi trường…

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Hiện nay, ở huyện Chợ Gạo (Tiền Giang) hầu như không còn ruộng lúa, người dân chủ yếu canh tác thanh long, nhưng loại trái cây này hiện đang ế ẩm, rớt giá thê thảm...

Làm sao quên một loài cỏ đặc biệt, có hương thơm xua tan phiền muộn, kích hoạt những cảm xúc tươi mới. Đó chính là cỏ mật.


Hình ảnh rừng cây phi lao phòng hộ dọc ven biển miền Trung là khá phổ biến. Thế nhưng, rừng phi lao phòng hộ hàng trăm năm tuổi, phần thân cổ thụ phải mấy người ôm mới xuể...
Nổi bật

Dù khổ thế nào anh cũng lo cho con học hành đến nơi đến chốn. Anh không muốn đời con sẽ phải lặp lại đời ba mẹ nó, nên những gì tốt nhất, anh đều dành cho con hết thảy.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất