, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 21/07/2022, 20:57

Diêm dân Sa Huỳnh phấn khởi vì giá muối tăng cao

Lưu Hương
Sau nhiều năm giá muối chạm đáy với chỉ vài trăm đồng/kg, thời gian gần đây giá muối dần phục hồi trở lại. Muối thu hoạch đến đâu, thương lái mua đến đó đã mang lại niềm vui, bù đắp sự vất vả “một nắng hai sương” của bà con diêm dân Sa Huỳnh, Quảng Ngãi.
Cánh đồng muối Sa Huỳnh, tỉnh Quảng Ngãi - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Cánh đồng muối Sa Huỳnh (phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ, Quảng Ngãi) nổi tiếng là vựa muối lớn và quan trọng ở khu vực miền Trung với diện tích hơn 105 ha.  Mỗi năm người dân sản xuất muối trong 6 tháng mùa nắng (tháng 3- tháng 8).

Những ngày tháng 7 này, dưới ánh nắng chói chang, đỉnh điểm của mùa hè, bà con diêm dân ở Sa Huynh vẫn miệt mài làm việc trên những cánh đồng muối.

Lau những giọt mồ hôi trên gương mặt, bà Trần Thị Nhớ (trú phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ) cho hay nghề làm muối rất vất vả, người dân phải lao động cật lực trên cánh đồng trong điều kiện nắng nắng gay gắt. Vào mùa cao điểm này, cứ 7h-8h sáng, người dân đã ra đồng, làm tới 19h-20h mới xong. 

"Nếu nắng tốt, tầm 37-38 độ C thì chỉ sau 2 ngày là ruộng muối có thể thu hoạch được, còn nhiệt độ thấp hơn thì phải mất 3 ngày. Tuy cực nhọc nhưng đây là nghề truyền thống bao đời nên bà con không ai bỏ mà chỉ mong muối được mùa, được giá để có thêm thu nhập và  bám trụ với nghề truyền thống của cha ông", bà Nhớ chia sẻ.

Diêm dân thu hoạch muối - Ảnh: VGP/Lưu Hương

Nếu như những năm trước đây, thời điểm này trên cánh đồng muối của diêm dân Sa Huỳnh tồn đọng hàng trăm ụ muối trên ruộng chờ thương lái, thì vài tháng trở lại đây, muối thu hoạch đến đâu, thương lái mua đến đó. Giá muối sạch tại ruộng tăng cao, có thời điểm hơn 3-4 lần so với cùng kỳ năm ngoái khiến diêm dân rất phấn khởi.

Bà Trần Thị Nhớ vui mừng nói: "Năm ngoái và những năm về trước muối rẻ lắm, chỉ 25.000 đồng/bao 50 kg. Nay tăng lên được 80.000 đồng/bao 50 kg (khoảng 16.000 đồng/kg), cao nhất trong vòng 10 năm qua, nên bà con rất phấn khởi". 

Tương tự, bà Lê Thị Diệu, một người làm muối nơi đây cho hay, cao điểm như hồi đầu tháng 6, có lúc thương lái thu mua đến giá 2.500 đồng/kg, nhưng bà con không có nhiều muối để bán. Trong vài năm trở lại đây, chưa bao giờ giá muối tăng cao như năm nay.

Theo người làm muối tại Sa Huỳnh, cao điểm vụ muối hằng năm là vào mùa nắng, độ tháng 3 đến tháng 8, năng suất cao nhất là vào tháng 5 và tháng 6. Nhưng năm nay, do thời tiết ở 2 tháng cao điểm diễn biến thất thường nên giá muối tăng cao do muối không sản xuất được nhiều.

Bà Nguyễn Thị Lý, phường Phổ Thạnh, thị xã Đức Phổ chia sẻ: "Dù năm nay sản lượng muối thấp hơn nhưng bù lại giá muối lại cao hơn nhiều so với mọi năm. Hiện giá thu mua trong tháng 7 không còn cao như đỉnh điểm tháng 6, nhưng với mức giá như hiện nay vẫn là gấp đôi, gấp ba cùng kỳ những năm trước".

Muối Sa Huỳnh đã được công nhận nhãn hiệu tập thể "Muối Sa Huỳnh" do Cục Sở hữu trí tuệ công nhận vào năm 2011. Đây là điều kiện để diêm dân Sa Huỳnh yên tâm đầu tư phát triển bảo tồn nghề truyền thống.

Ông Võ Minh Vương, Phó Chủ tịch UBND thị xã Đức Phổ cho biết cánh đồng muối Sa Huỳnh nổi tiếng tỉnh Quảng Ngãi là sinh kế của khoảng 2.400 diêm dân. Địa phương xác định phát triển ngành muối theo hướng hiệu quả, bền vững trên cơ sở tận dụng tối đa lợi thế về truyền thống sản xuất muối để nâng cao năng suất, chất lượng và đa dạng hóa các loại sản phẩm về muối nhằm đáp ứng yêu cầu tiêu dùng và tạo việc làm, nâng cao thu nhập, ổn định đời sống của người dân làm muối.

Từ nay đến năm 2025, địa phương sẽ ứng dụng khoa học, công nghệ trong sản xuất, chế biến muối và xây dựng mạng lưới thị trường tiêu thụ muối ổn định và đảm bảo có lãi. Bước đầu sẽ thí điểm mô hình phát triển nghề muối gắn với du lịch nông thôn, ông Võ Minh Vương cho hay.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất