, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 16/07/2022, 19:10

Điểm danh 10 quốc gia "xanh" nhất hành tinh năm 2022

Nguyễn Thuận
(www.phunuonline.com.vn)
Chỉ số năng lực quản lý môi trường (EPI) vừa công bố bảng xếp hạng 10 quốc gia "xanh" nhất thế giới năm 2022 nhờ giải quyết tốt các vấn đề môi trường.

Chỉ số năng lực quản lý môi trường (Environmental Performance Index - EPI) là tập hợp các chỉ số trong nhiều lĩnh vực khác nhau với mục đích đánh giá nỗ lực thực hiện mục tiêu về môi trường của các quốc gia, được công bố định kỳ 2 năm một lần.

Chỉ số EPI xây dựng với mục đích đánh giá tính bền vững về môi trường tại các quốc gia trên thế giới - Ảnh: Yale University
Chỉ số EPI được xây dựng với mục đích đánh giá tính bền vững về môi trường tại các quốc gia trên thế giới - Ảnh: Yale University

Chỉ số EPI do Trường đại học Yale và Đại học Columbia (Mỹ) xây dựng năm 2006, được áp dụng chính thức từ năm 2008 đến nay cho phép các quốc gia trên thế giới đánh giá các mục tiêu chính sách môi trường của mình.

Dựa trên việc đánh giá 32 chỉ số trải dài trên 11 nhóm vấn đề, chỉ số EPI đã công bố bảng xếp hạng 10 quốc gia giải quyết tốt nhất các vấn đề môi trường trong năm 2022 - hay còn gọi là những quốc gia “xanh” nhất hành tinh.

1. Thụy Sĩ

 Thụy Sĩ được vinh danh là quốc gia xanh nhất trên thế giới với số điểm tổng thể là 87,42. Nước này được số điểm gần như tuyệt đối cho các chỉ số vệ sinh nước (99,99 điểm) và tài nguyên nước (99,67).

Thụy Sĩ còn tạo nên ấn tượng tốt khi đạt điểm số cao đáng kể về tính bền vững khi tạo ra sự bùng nổ của nhiều loại năng lượng sạch như năng lượng mặt trời, điện gió, thủy điện, năng lượng địa nhiệt và máy bơm nhiệt.

Năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến ở Thụy Sĩ - Ảnh: worldatlas
Năng lượng mặt trời được sử dụng phổ biến ở Thụy Sĩ - Ảnh: World Atlas

2. Pháp

Pháp được biết đến với sáng kiến bảo vệ môi trường tuabin thủy điện dọc theo các con sông. Nước này cũng cấm các siêu thị vứt bỏ hoặc tiêu hủy thực phẩm bán không hết trong ngày - nếu chất lượng vẫn còn đảm bảo sử dụng được.

Điểm EPI tổng thể của Pháp là 83,95. Đặc biệt, Pháp đạt điểm rất cao về hạn chế ô nhiễm không khí với số điểm 96,82.

Nước Pháp rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường - Ảnh: .isustainableearth
Nước Pháp rất quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường - Ảnh: isustainableearth

3. Đan Mạch

Đan Mạch được xem là “quốc gia xanh” thứ ba trên thế giới với số điểm tổng thể là 81,60.

Đan Mạch được biết đến với các chính sách phát thải khí nhà kính hiệu quả và nỗ lực ngăn chặn biến đổi khí hậu. Đất nước này nổi bật với điểm số cao cho các hạng mục như: đa dạng sinh học, môi trường sống cũng như chất lượng không khí.

Đan Mạch xếp hạng cao với chỉ số về chất lượng không khí - Ảnh: Getty Images
Đan Mạch xếp hạng cao với chỉ số về chất lượng không khí - Ảnh: Getty Images

4. Malta

Malta đạt 80,9 điểm tổng thể, xếp vị trí số 1 trong danh mục đa dạng sinh học, môi trường sống cũng như nước sạch và tài nguyên nước.

Malta được biết đến với hệ thống tàu điện hiệu quả và thân thiện với môi trường cùng sự phát triển bền vững của ngành du lịch nông nghiệp. Đất nước này được xếp hạng là “quốc gia xanh” thứ tư trên thế giới đi kèm với những thách thức đáng quan tâm. Chẳng hạn, quốc gia này thiếu thốn không gian và tài nguyên tại chỗ, phụ thuộc năng lượng, khan hiếm nước và quản lý chất thải cần được cải thiện.

Người dân Malta hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên - Ảnh: craftyinmalta
Người dân Malta hòa mình vào cuộc sống thiên nhiên - Ảnh: craftyinmalta

5. Thụy Điển

Thụy Điển là “quốc gia xanh” xếp vị trí thứ 5 trên thế giới với điểm EPI là 80,51. Quốc gia Bắc Âu này được biết đến là một trong những quốc gia bền vững nhất trên thế giới, đặc biệt là việc sử dụng các nguồn năng lượng tái tạo và lượng khí thải carbon dioxide thấp.

Chính phủ Thụy Điển đang đặt ra mục tiêu đầy tham vọng cho năm 2045: cam kết không sử dụng nhiên liệu hóa thạch, thay vào đó sẽ sử dụng 100% năng lượng tái tạo. Thụy Điển đạt điểm tuyệt đối trong hạng mục giải quyết tác động đe dọa tính mạng con người đối với việc tiếp xúc các loại hóa chất độc hại (như chì).

Xe bus sử dụng năng lượng sạch thân thiện với môi trường ở Thụy Điển - Ảnh: worldatlas
Xe bus sử dụng năng lượng sạch thân thiện với môi trường ở Thụy Điển - Ảnh: world atlas

6. Anh

Vương quốc Anh có điểm EPI tổng thể là 79,89. “Xứ sở sương mù” được xem là “quốc gia xanh” thứ 6 trên thế giới với điểm số tuyệt đối (100) về nước sạch và điều kiện vệ sinh, bao gồm nước uống và vệ sinh.

Hiện có khoảng 8.879 tuabin gió được lắp đặt khắp nơi ở Vương quốc Anh, cung cấp cho đất nước này nguồn điện sạch và bền vững.

Giới trẻ Anh tích cực bảo vệ môi trường - Ảnh: worldatlas
Giới trẻ Anh tích cực bảo vệ môi trường - Ảnh: world atlas

7. Luxembourg

Luxembourg trở thành “quốc gia xanh” nhờ những tiến bộ trong việc loại bỏ áp lực môi trường khỏi quá trình tăng trưởng.

Điểm EPI tổng thể của Luxembourg là 79,12. Nước này đứng thứ 5 trong danh mục đa dạng sinh học và môi trường sống, và thứ 5 về tài nguyên nước với số điểm là 99,76.

Luxembourg có tỷ lệ phủ xanh rất cao - Ảnh:  worldatlas.
Luxembourg có tỷ lệ phủ xanh rất cao - Ảnh: world atlas

8. Áo

Điểm EPI của Áo là 78,97. Đất nước này nổi tiếng với các tiêu chuẩn nghiêm ngặt về quản lý chất thải, hóa chất, ô nhiễm không khí và nông nghiệp.

Áo được xếp hạng cao cho 2 chỉ số: nông nghiệp với 71,34 điểm và sức sống của hệ sinh thái với 74,03 điểm.

Người dân Áo ưa chuộng lối sống vận động để duy trì sức khỏe - Ảnh: MikeDotta/Shutterstock
Người dân Áo ưa chuộng lối sống vận động để duy trì sức khỏe - Ảnh: MikeDotta/Shutterstock

9. Ireland

Ireland cũng là “quốc gia xanh” với 78,77 điểm tổng thể, trong đó hạng mục nước sạch và vệ sinh đạt 100 điểm.

Ireland nổi tiếng là một quốc gia xanh - sạch - đẹp - Ảnh: theworldpursuit
Ireland nổi tiếng là một quốc gia xanh - sạch - đẹp - Ảnh: theworldpursuit

10. Phần Lan

Phần Lan, đạt 78,64 điểm EPI, đã lọt top 10 quốc gia “xanh” nhất thế giới. Phần Lan đứng đầu về hạng mục sức khỏe môi trường với 99,3 điểm.

Quốc gia Bắc Âu này cũng đạt điểm cao đáng kể trong các hạng mục về phơi nhiễm kim loại nặng, nước sạch và vệ sinh cũng như chất lượng không khí. Phần Lan ưu tiên bảo tồn rừng và động vật hoang dã, ngoài ra, hiện 35% điện sinh hoạt được cung cấp bởi các nguồn năng lượng tái tạo.

Phần Lang chú trọng bảo vệ rừng và sử dụng năng lượng tái tạo - Ảnh: worldatlas.
Phần Lan chú trọng bảo vệ rừng và sử dụng năng lượng tái tạo - Ảnh: worldatlas

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...
1

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Sau thời gian tranh tài sôi nổi, Hội thi Nhà nông đua tài toàn quốc lần thứ V/2022 tổ chức tại An Giang đã thành công tốt đẹp. Hội thi đã thể hiện quyết tâm thực hiện mục tiêu tạo đột phá trong phát triển nông nghiệp, nông dân, nông thôn cũng như tinh thần, khát vọng vươn lên của nông dân Việt Nam thời hội nhập.

Thứ trưởng Phùng Đức Tiến cho biết, trong bất kỳ hoàn cảnh khó khăn nào, ngành luôn chủ động đảm bảo đủ an ninh lương thực và đẩy mạnh xuất khẩu. Đặc biệt, đảm bảo nhu cầu lương thực, thực phẩm thường tăng cao từ 10-15% vào cuối năm, nhất là dịp Tết Nguyên đán.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất