, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 24/05/2023, 07:53

Điểm mặt những thiết bị “ngốn” điện hơn cả điều hòa

BẠCH NGÂN
Từ lâu máy điều hòa hay máy lạnh đã khét tiếng với việc tiêu thụ điện năng, nhưng trong gia đình bạn vẫn còn nhiều “sát thủ ngốn điện” khác chưa lộ mặt.

Thông thường việc sử dụng máy lạnh được cho là nguyên nhân gây tiêu tốn nhiều chi phí điện, nhưng sự thật là công suất tiêu thụ điện của máy lạnh vẫn kém hơn một số thiết bị điện tử khác.

Cụ thể, một máy lạnh 9000 BTU (1 ngựa) sẽ có công suất khoảng 800 – 850 W, khi được sử dụng liên tục trong 1 giờ đồng hồ sẽ tiêu tốn khoảng 0,85KWh (gần 1 kWh điện).

Lượng điện tiêu thụ thực tế có thể sẽ ít hơn vì mức công suất ghi trên thiết bị thường là công suất tối đa và không phải lúc nào các thiết bị điện cũng chạy ở mức công suất này. Đặc biệt là với các thiết bị điện được trang bị máy nén Inverter lại càng có khả năng tiết kiệm điện.

Vậy ngoài máy lạnh, những thiết bị điện tử gia dụng nào có khả năng “ngốn” nhiều tiền điện nhất?

Tủ lạnh

Trong khi máy lạnh chỉ được mở tùy theo thời điểm thì tủ lạnh lại hoạt động 24/7. Vì được bật xuyên suốt nên mặc dù có công suất không quá lớn nhưng tủ lạnh lại là thiết bị tiêu tốn nhiều điện năng nhất trong gia đình.

Với một chiếc tủ lạnh có dung tích cỡ nhỏ 150 lít sẽ có công suất dao động từ 100 - 150 W, tương đương 0,15 kW. Trong một ngày, chiếc tủ lạnh này sẽ tiêu hao khoảng 3,6 - 4 kWh điện năng. Đối với những chiếc tủ lạnh có công suất và kích cỡ lớn hơn sẽ tiêu thụ nhiều điện năng hơn. Ngoài ta, việc đóng mở tủ lạnh nhiều lần trong ngày cũng khiến máy hoạt động nhiều hơn và tốn nhiều điện hơn.

TV

Công suất của một chiếc TV có màn hình 49 inch trung bình khoảng 100 W, tức 0,1 kW. Nếu TV được bật liên tục trong ngày khoảng 8 – 10 tiếng sẽ tiêu tốn gần 1 kWh điện và trong một tháng sẽ chiếm một khoản tiền điện kha khá. Ngoài lượng điện tiêu thụ ở màn hình, lượng nhiệt tỏa ra từ thiết bị cũng gây hao mòn điện năng một cách đáng kể.

Ngoài ra, TV thường được tắt bằng điều khiển từ xa và đi vào chế độ chờ, tuy nhiên chế độ này vẫn âm thầm tiêu tốn 0,3 - 0,5 W điện năng. Có thể con số này không đáng kể nhưng nếu tính ra chi phí cho cả năm thì sẽ lên đến hàng trăm nghìn đồng bị lãng phí.

Máy sấy tóc

Ngày nay, chúng ta có thể bắt gặp những chiếc máy sấy có công suất lớn đem lại tốc độ gió đầu ra rất mạnh để giúp sấy tóc nhanh khô hơn. Những chiếc máy sấy tóc dạng này thường có công suất lên đến 2000 W, nếu được sử dụng liên tục trong một giờ có thể tiêu tốn lên đến 2 kWh điện năng, cao hơn hẳn mức 0,8 kWh của máy lạnh.

Máy hút bụi

Thiết bị vệ sinh nhà cửa này thường được giới thiệu có công suất tối đa khoảng 1.800 W, công suất này được đạt đến khi máy hoạt động ở lực hút tối đa. Có thể thấy, nếu hoạt động liên tục trong 30 phút, lượng điện năng tiêu thụ có thể lên đến gần 1 kWh, nhiều hơn so với máy lạnh khi hoạt động trong 60 phút.

Bếp từ

Bếp từ có công suất là 2.200 W, khi mỗi ngày được sử dụng 2 tiếng, lượng điện tiêu thụ sẽ rơi vào khoảng 4,4 kWh (2,20kW x 2h), lượng tiêu thụ trong 30 ngày là 123kW. Có thể thấy, đây cũng là một thiết bị được đánh giá có khả năng “ăn” điện khá nhiệt tình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.

Nổi bật

Trời càng nắng càng phải lao ra đồng, đó là nghề trồng cói. Dưới cái nắng nóng 38 - 41 độ C, nông dân vựa cói xã Quảng Phúc (huyện Quảng Xương, tỉnh Thanh Hóa) “dầm nắng” để thu hoạch.
Được quan tâm


Những sản phẩm hữu cơ như cà phê, hồ tiêu, bột nghệ, mật ong, chuối rừng… của HTX được đông đảo khách hàng ưa chuộng.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất