, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 01/03/2024, 07:00

Điểm tin ngày 1/3: Xuất khẩu nông lâm thủy sản đạt gần 10 tỉ USD trong 2 tháng; Giá xăng tăng trở lại

DIỄM QUỲNH
(Tổng hợp)

Việt Nam thu về gần 10 tỉ USD trong 2 tháng từ xuất khẩu nông lâm thủy sản

Sáng 29/2, Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến thông tin với báo chí về kết quả sản xuất và xuất khẩu ngành nông nghiệp 2 tháng đầu năm 2024.

Tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản 2 tháng đầu năm tăng 50% so với cùng kỳ năm trước.

Theo ông Tiến, 2 tháng đầu năm, tổng kim ngạch xuất khẩu nông lâm thủy sản ước đạt 9,84 tỉ USD, tăng 50% so với cùng kỳ năm trước; xuất siêu 2,68 tỉ USD, tăng gần 2,9 lần.

Kim ngạch xuất khẩu tăng mạnh nhờ các nhóm hàng xuất khẩu đều tăng, đóng góp vào kết quả này có nông sản 5,18 tỉ USD, lâm sản 2,9 tỉ USD (hai nhóm hàng này tăng gần 60%), thủy sản 1,37 triệu USD (tăng 29%).

Hầu hết các mặt hàng chủ lực đều đạt giá trị xuất khẩu cao hơn năm trước như sản phẩm gỗ 1,68 tỉ USD (tăng 59%), cà phê 1,38 tỉ USD (tăng 85%), rau quả 970 triệu USD (tăng 73%), gạo 708 triệu USD (tăng 50%), hạt điều 595 triệu USD (tăng 68%), tôm 403 triệu USD (tăng 20%). Riêng cá tra 224 triệu USD (giảm gần 1%).

Chỉ số giá tiêu dùng tháng 2 tăng 1,04%

Theo báo cáo tình hình kinh tế - xã hội của Tổng cục Thống kê, chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2024 tăng 1,04% so với tháng trước, tăng 1,35% so với tháng 12/2023 và tăng 3,98% so với cùng kỳ năm 2023.

Nguyên nhân khiến CPI tháng 2/2024 tăng mạnh là do nhu cầu mua sắm hàng hóa và dịch vụ dịp Tết Nguyên đán tăng, giá gạo trong nước tăng theo giá xuất khẩu, giá xăng dầu, giá gas tăng theo giá nhiên liệu thế giới.

Chỉ số giá tiêu dùng (CPI) tháng 2/2024 tăng 1,04% so với tháng trước.

Trong 9 nhóm hàng hóa tăng giá thì nhóm giao thông tăng cao nhất: 3,09%. Do nhu cầu đi lại dịp Tết tăng, giá vận tải đường sắt tăng 151%, vận tải đường hàng không tăng hơn 39%, vận tải hành khách đường bộ và các đường kết hợp tăng từ 5 - 7%. Các chỉ số giá xăng cũng tăng hơn 5,8% so với tháng trước, dầu diezel tăng hơn 5%.

Trong tháng qua, chỉ có 2 nhóm dịch vụ giảm giá là bưu chính viễn thông giảm 0,17% và giáo dục giảm 0,42%.

Làm hoa bằng tiền nếu tờ tiền bị huỷ hoại là vi phạm pháp luật

Việc làm hoa bằng tiền VND, nếu dẫn đến tờ tiền bị hủy hoại, thì đây là hành vi vi phạm pháp luật, cần được xử lý nghiêm để nâng cao ý thức trách nhiệm về bảo vệ tiền Việt Nam theo quy định của pháp luật.

Đó là trả lời của ông Nguyễn Đức Lệnh, Phó Giám đốc Ngân hàng Nhà nước (NHNN) chi nhánh TP.HCM khi thời gian gần đây, trên các trang mạng xã hội xuất hiện những thông tin về dịch vụ thu đổi tiền mới hưởng chênh lệch, các dịch vụ làm hoa bằng tiền để tặng… Tất cả những hành vi này đều liên quan đến việc chấp hành các quy định về phòng, chống tiền giả và bảo vệ tiền Việt Nam và các quy định khác có liên quan. 

Theo quy định tại Nghị định 87/2023 của Chính phủ về bảo quản tiền Việt Nam trong quá trình quản lý, sử dụng, việc bảo vệ tiền Việt Nam bao gồm tiền giấy, tiền kim loại do NHNN phát hành. Việc đồng tiền có thể bị rách nát, hư hỏng hoặc biến dạng do quá trình lưu thông hoặc do quá trình bảo quản là từ những yếu tố khách quan. Tuy nhiên, hành vi cố ý làm rách nát, hư hỏng, biến dạng tiền Việt Nam là hủy hoại tiền Việt Nam trái pháp luật, vi phạm pháp luật và phải được xử lý nghiêm minh theo quy định.

Hà Nội cho phép kinh doanh sân tập golf, bay dù lượn ở Hồ Tây

UBND TP Hà Nội vừa ban hành quy định quản lý và khai thác Hồ Tây. Cụ thể, TP Hà Nội cho phép: Kinh doanh sân tập golf trên mặt nước Hồ Tây, các dịch vụ liên quan đến vận chuyển khách du lịch bằng phương tiện thủy (thuyền, cano, mô tô nước, xe đạp nước…) không lưu trú qua đêm.

Tổ chức ở Hồ Tây các dịch vụ văn hóa, thể thao, du lịch và nghệ thuật biểu diễn; tổ chức lễ hội truyền thống, giải đua thuyền; biểu diễn nhạc nước; khinh khí cầu; bay dù lượn.

Thời gian tới, Hà Nội cho phép 10 dịch vụ được kinh doanh ở Hồ Tây. Ảnh: Vietnamnet.

Những hoạt động khác cũng được phép kinh doanh như bơi, lặn; bơi thuyền, canô, xe đạp nước, lướt ván; xe điện bánh lốp, xe đạp, xích lô du lịch trên các tuyến đường dạo xung quanh Hồ Tây...

Đi kèm với việc kinh doanh trên, TP Hà Nội yêu cầu đơn vị liên quan quản lý môi trường Hồ Tây, trong đó có nước thải, nước trong hồ và mực nước, vệ sinh mặt hồ...

Vì sao vé máy bay nội địa đắt đỏ và khan hiếm?

Thông thường mọi năm, vé máy bay các chặng từ Nam ra Bắc, cũng như chiều ngược lại trong giai đoạn 2 tuần trước và sau cao điểm Tết Âm lịch đều được đẩy lên cao nhất do nhu cầu đi lại lớn. Sau đó, giá vé sẽ dần hạ nhiệt.

Nhưng năm nay, theo anh Ngọc Tuấn, chủ một đại lý vé máy bay cấp 1 ở Hà Nội, gần một tuần sau Rằm tháng Giêng, vé máy bay các chặng từ Bắc vào Nam vẫn tiếp tục neo cao.

Vé máy bay hạng phổ thông của Vietnam Airlines và Vietjet - hai hãng hàng không chiếm thị phần lớn nhất trên thị trường nội địa. Ảnh: VnExpress.

Một trong những lý do chính khiến tình trạng vé máy bay nội địa căng thẳng như hiện nay là thiếu tàu bay, dẫn đến tải cung ứng của các hãng hàng không Việt Nam giảm mạnh. Do vấn đề liên quan đến động cơ Pratt&Whitney sử dụng trên A321, Vietnam Airlines phải dừng khai thác 12 tàu bay, tương đương khoảng 20% đội bay thân hẹp để đưa vào bảo dưỡng động cơ. Đây cũng là dòng tàu bay chủ lực của các hãng trên mạng đường bay nội địa. Vietjet cũng bị ảnh hưởng vì vấn đề này, nhưng chưa công bố số liệu chi tiết.

Còn Bamboo Airways, vì các khó khăn nội tại và định hướng tái cấu trúc, đội bay của hãng này hiện cũng chỉ còn 8 chiếc, giảm hơn 20 tàu so với đầu năm ngoái. Tương tự, đội bay của Pacific Airlines gần đây cũng giảm.

Để bù đắp thiếu hụt nguồn lực trong giai đoạn cao điểm, ngay từ một tháng trước Tết, Vietnam Airlines, Vietjet, Bamboo Airways liên tục thuê ướt tàu bay (gồm cả máy bay và phi hành đoàn). Tổng cộng, ba hãng thuê 12 tàu bay, nhưng vẫn chưa đủ để phục vụ nhu cầu của hành khách dịp Tết.

Giá xăng tiến sát mốc 24.000 đồng/lít

Liên bộ Công Thương - Tài chính vừa tăng giá xăng trở lại, trong khi dầu giảm nhẹ, bắt đầu từ 15h ngày 29/2.

Xăng E5RON92 tăng lên mức 22.752 đồng/lít sau khi tăng thêm 277 đồng/lít so với giá cơ sở hiện hành; xăng RON95-3 lên mức 23.929 đồng/lít, sau khi tăng thêm 330 đồng/lít.

Hầu hết các mặt hàng dầu tiếp tục xu hướng giảm, ngoại trừ dầu mazut 180CST 3.5S.

Dầu diesel 0.05S về mức 20.773 đồng/lít, giảm thêm 137 đồng/lít; dầu hỏa còn 20.785 đồng/lít, sau khi giảm 136 đồng/lít; dầu mazut 180CST 3.5S tăng nhẹ thêm 30 đồng, lên mức giá 15.959 đồng/kg.

Bắt đầu từ 15h ngày 29/2, xăng tăng giá trở lại.

Cuba tăng giá xăng 500%

Báo Granma, cơ quan ngôn luận của Trung ương Đảng Cộng sản Cuba, dẫn lời Bộ trưởng Tài chính Vladimir Regueiro cho biết kể từ ngày 1/3, giá xăng sẽ tăng 500% và giá điện sẽ tăng 25%.

Havana đã công bố biện pháp tăng giá điện kể từ ngày 1/2, như một trong các biện pháp cắt giảm thâm hụt ngân sách. Tuy nhiên nước này đã phải trì hoãn việc tăng giá nhiên liệu sau "sự cố an ninh mạng" vào tháng trước.

Một ngày sau, Bộ trưởng Kinh tế Alejandro Gil được miễn nhiệm. Hội đồng Nhà nước Cuba sau đó đã nhất trí bổ nhiệm Bộ trưởng - Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Cuba (BCC) Joaquín Alonso Vázquez, 60 tuổi, làm bộ trưởng kinh tế, thay cho ông Alejandro Gil.

Dựa trên mức giá mới, một lít xăng tăng từ 25 peso (25.700 đồng) lên 132 peso (135.700 đồng). Xăng cao cấp tăng từ 30 peso (30.800 đồng) lên 156 peso (160.300 đồng).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất