, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 15/03/2024, 07:00

Điểm tin ngày 15/3: Đề xuất dẫn nước sông Hậu về Cà Mau; "Vua" xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam là một doanh nghiệp nước ngoài

DIỄM QUỲNH
(Tổng hợp)
Điểm tin ngày 15/3: Đề xuất dẫn nước sông Hậu về Cà Mau; Gió lốc, hạn hán khiến Gia Lai thiệt hại hơn 3,6 tỷ đồng; "Vua" xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam là một doanh nghiệp nước ngoài...

Đề xuất dẫn nước sông Hậu về Cà Mau

Ngày 14/3, đoàn công tác Cục Thủy lợi (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) kiểm tra thực tế tình hình nguồn nước, công tác ứng phó với hạn hán, thiếu nước, xâm nhập mặn tại vùng ngọt hóa bán đảo Cà Mau.

Ông Nguyễn Thanh Tùng - chi cục trưởng Chi cục Thủy lợi tỉnh Cà Mau - cho biết tình hình hạn hán, xâm nhập mặn ở Cà Mau năm nay xuất hiện sớm hơn trung bình nhiều năm và đang với mức độ gay gắt, ảnh hưởng nghiêm trọng đến sản xuất và sinh hoạt của người dân.

Theo báo cáo, tại vùng ngọt hóa huyện Trần Văn Thời đã có 131 tuyến kênh bị sụt lún, sạt lở, với tổng chiều dài 14,5km với 550 điểm, ước thiệt hại hơn 19 tỉ đồng. Toàn tỉnh có hơn 1.800 hộ gia đình bị thiếu nước sinh hoạt.  

Tại buổi làm việc với đoàn, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tỉnh Cà Mau đã đề xuất xây dựng hoàn thiện hệ thống thủy lợi để dẫn nước ngọt từ sông Hậu về Cà Mau thông qua hệ thống trạm bơm, nhằm phát triển sản xuất tại hơn 90.000ha đất thuộc hai huyện U Minh và Trần Văn Thời.

Ông Nguyễn Hồng Khanh - Phó Cục trưởng Cục Thủy lợi: “Cần tính đến hiệu quả của giải pháp này. Ví dụ 1m3 nước từ sông Hậu về Cà Mau thông qua bơm điện thì giá trị bao nhiêu so với giải pháp tại chỗ, các công trình tích trữ nước nhỏ. Hiện tại Cà Mau đã phê duyệt đề án hỗ trợ người dân để đầu tư các công trình tích trữ nước quy mô nhỏ phục vụ sinh hoạt. Chúng tôi thấy đây là giải pháp hiệu quả lúc này”.

Cũng theo ông Khanh, đề xuất dẫn nước ngọt về Cà Mau đã được Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn và các cơ quan độc lập khác nghiên cứu. Tuy nhiên, việc này cần có nhiều thời gian nghiên cứu, đánh giá trước khi triển khai thực hiện.

Gió lốc, hạn hán khiến Gia Lai thiệt hại hơn 3,6 tỷ đồng

Theo thông tin từ Văn phòng Thường trực Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Gia Lai, thiệt hại do thiên tai gây ra từ ngày 1/1/2024 đến ngày 13/3/2024 ước tính hơn 3,6 tỷ đồng.

Tăng cường thực hiện các giải pháp phòng - chống hạn hán, thiếu nước, phục vụ sản xuất nông nghiệp. Ảnh: Báo Gia Lai.

Cụ thể, thiệt hại do gió lốc mạnh mùa khô khoảng 155 triệu đồng; thiệt hại do hạn hán, thiếu nước ước khoảng 3.461,5 triệu đồng (17,5ha lúa thiệt hại trên 70%; 37,1ha lúa thiệt hại 50 - 70%; 3,5ha lúa thiệt hại 30 - 50%; 1,2ha thiệt hại dưới 30%).

Theo Đài khí tượng Thủy văn khu vực Tây Nguyên, trong 10 ngày tới tổng lượng nước mặt dòng chảy trên các sông, suối ở tỉnh sẽ dao động theo điều tiết của các hồ chứa thủy điện và theo xu thế giảm dần. Dự báo khả năng xảy ra hạn hán, thiếu nước cục bộ sẽ gia tăng ở các huyện: Mang Yang, Đak Đoa, Chư Pưh, Chư Sê, Chư Prông, Đức Cơ, Đak Pơ, Kông Chro, Ia Pa, Phú Thiện, Krông Pa và thị xã An Khê, thị xã Ayun Pa.

"Vua" xuất khẩu hồ tiêu Việt Nam là một doanh nghiệp nước ngoài

Việt Nam giữ vị trí số 1 thế giới về sản xuất và xuất khẩu hồ tiêu trong hơn 20 năm qua nhưng doanh nghiệp Việt đã mất ngôi vị “vua xuất khẩu”.

Theo Hiệp hội Hồ tiêu và Cây gia vị Việt Nam (VPSA), tính đến hết tháng 2/2024, Việt Nam đã xuất khẩu được 31.133 tấn hồ tiêu các loại, mang về giá trị gần 125 triệu USD. So với cùng kỳ năm ngoái, lượng xuất khẩu giảm 23,7%, kim ngạch giảm 2,9%. 

Giá xuất khẩu bình quân tiêu đen đạt 3.840 USD/tấn, tiêu trắng đạt 5.459 USD/tấn, tăng lần lượt 13,9% và 8,1% so với cùng kỳ 2023.

Hạt tiêu trắng. Ảnh: Báo Người Lao Động.

Xét về khối lượng, trong 2 tháng đầu năm, Nedspice Việt Nam (Hà Lan) là doanh nghiệp xuất khẩu đứng đầu, đạt 3.555 tấn, so cùng kỳ tăng 44%; tiếp theo là Olam Việt Nam (Ấn Độ) 3.229 tấn, tăng 32%. 

Các doanh nghiệp Việt ở 3 vị trí tiếp theo gồm: Trân Châu 2.265 tấn, giảm 33,4%; Phúc Sinh: 1.744 tấn, giảm 31,5% và Liên Thành: 1.491 tấn, tăng 10,4%.

ASEAN là thị trường rau quả số 2 của Việt Nam

Tại diễn đàn xuất khẩu rau quả nằm trong khuôn khổ Triển lãm HortEx Vietnam 2024 tại TP.HCM ngày 13/3, bà Lê Thị Mai Anh - Trưởng Phòng Đông Nam Á (ASEAN) và hợp tác khu vực, Vụ Thị trường châu Á - châu Phi (Bộ Công Thương) - thông tin, ASEAN là thị trường rau quả lớn thứ 2 của Việt Nam, chỉ sau Trung Quốc.

Năm 2023, Việt Nam xuất khẩu 297,7 triệu USD rau quả sang ASEAN, tập trung vào 4 thị trường chính là Thái Lan, Malaysia, Singapore và Lào. Đây là thị trường gần, Việt Nam có lợi thế về chi phí logistics và thuế suất nhập khẩu chỉ từ 0% - 5% trong khi một số thị trường khác áp dụng mức thuế 30% - 40%.

Ngoài ra, thị trường ASEAN cũng không đòi hỏi cao về điều kiện kiểm dịch thực vật, an toàn thực phẩm, phù hợp để doanh nghiệp thử nghiệm xuất khẩu trước khi mở rộng ra các thị trường xa hơn. 

Tuy nhiên, đây cũng là những thị trường có sự cạnh tranh gay gắt khi cơ cấu sản phẩm tương đồng với Việt Nam nên nước ta chỉ có thể xuất khẩu rau quả chế biến hoặc sản phẩm tươi ở những thời điểm nghịch vụ.

Khánh Hòa: Nông dân ngày càng quay lưng với cây mía

Trước đây vào Tỉnh lộ 5, đoạn qua các xã Ninh Tân, Ninh Sim và Ninh Tây thuộc thị xã Ninh Hòa (Khánh Hòa), nhìn hai bên đường đều bạt ngàn cây mía. Thậm chí, mía leo tận đồi cao vì “nhà nhà trồng mía, người người trồng mía”. Tuy nhiên, nhiều năm trở lại đây, diện tích mía trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa nói chung và các xã trên nói riêng ngày càng thu hẹp, nhường chỗ cho cây mì (sắn), cây keo và các loại cây ăn trái.

Trước đây, dọc theo Tỉnh lộ 5 của tỉnh Khánh Hòa bạt ngàn mía nhưng nay đã dần được thay thế bằng các cây trồng khác. Ảnh: Báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Tại xã Ninh Tân, theo ông Võ Ngọc Phi Vũ, Chủ tịch UBND xã, thời đỉnh điểm vào năm 2013, diện tích mía toàn xã lên tới hơn 1.600ha nhưng sau đó cứ giảm dần từng năm, tới niên vụ này chỉ còn 230ha.

Chủ tịch UBND xã Ninh Tân cho biết thêm, bất lợi của cây mía ở địa phương là hầu như không có nguồn nước tưới chủ động nên khi gặp thời tiết nắng hạn kéo dài sẽ khiến năng suất mía tụt thấp, ảnh hưởng đến thu nhập của nông dân. Năng suất mía bình quân những năm gần đây trên địa bàn xã chỉ từ 50 - 60 tấn/ha, có năm dưới 50 tấn/ha.

Thêm vào đó, từ năm 2019 – 2021, do giá đường thấp nên giá mía nguyên liệu được các nhà máy đường thu mua thấp, chỉ dưới 1 triệu đồng/tấn. Đặc biệt những năm gần đây, giá vật tư nông nghiệp như phân bón, thuốc BVTV và chi phí cày đất, trồng, chăm sóc, thu hoạch đều tăng cao khiến chi phí sản xuất tăng.

Dù các năm 2022 và 2023, giá mía được các nhà máy đường thu mua tăng nhưng không đủ bù chi phí nên vẫn không kích thích được nông dân yên tâm trồng mía.

Kiên Giang: thu 1.200 nải chuối xiêm chỉ bán được 3,5 triệu đồng

Từ đầu năm đến nay, giá chuối trái ở huyện U Minh Thượng, nơi được xem là “vương quốc chuối” của tỉnh Kiên Giang liên tục sụt giảm và hiện đang có giá khá thấp, chỉ 3.000 đồng/nải.

Với mức giá này, chủ vườn có lời rất ít, thậm chí là lỗ vốn nếu tính cả tiền công chăm sóc. Ông Đỗ Dân Lập, ấp Minh Kiên 2, xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) buồn bã cho biết gia đình đã thu hoạch hơn 1.200 nải chuối xiêm nhưng chỉ bán được khoảng 3,5 triệu đồng.

Giá chuối xiêm ở xã Minh Thuận, huyện U Minh Thượng (Kiên Giang) giảm thấp, chỉ còn 3.000 đồng/nải. Ảnh: TTXVN.

Theo ông Lập, không riêng đợt vào mùa khô này mà nhiều năm qua, cứ sau Tết Nguyên đán đến khoảng tháng 4, tháng 5 là giá chuối lại giảm sâu. Nguyên nhân giảm giá được các thương lái cho rằng điều kiện vận chuyển khó khăn, phải qua nhiều khâu trung gian, tăng thêm chi phí.

Cụ thể, do ngoài các đầu kênh được đóng cống để ngăn nước mặn nên hầu hết các tuyến kênh trong vùng đệm của rừng U Minh Thượng đều cạn nước, trong khi đó, một số tuyến đường bêtông còn nhỏ hẹp, hoặc còn lộ đất nên các xe tải không đến tận vườn để thu gom chuối.

Phiên chợ mua hàng bằng lá miễn phí ở Sài Gòn

Sáng 14/3, Ủy ban MTTQ VN quận 5 cho biết sẽ phối hợp cùng Họ đạo Cao đài Sài Gòn quận 5 tổ chức chương trình “Phiên chợ Lá nghĩa tình - Vì môi trường xanh” năm Giáp Thìn 2024.

Phiên chợ Lá 2024 sẽ dùng mô hình lá bồ đề bằng giấy thay vì sử dụng lá bồ đề tươi như năm 2023.

Được biết, phiên chợ sẽ tổ chức 40 gian hàng bày bán các món ăn chay, các món ăn dân gian theo đặc trưng vùng miền, các nhu yếu phẩm như gạo, mì, dầu, đường, nước tương, rau, củ, quả phục vụ tất cả các đại biểu, người dân tham dự chương trình.

Ban tổ chức cho biết, mỗi người đến tham dự phiên chợ Lá sẽ được ban tổ chức chuẩn bị 5 lá bồ đề (bằng giấy) để trao đổi các món ăn, thực phẩm, nhu yếu phẩm (không sử dụng tiền trong quá trình diễn ra phiên chợ).

Phiên chợ Lá sẽ diễn ra từ 16g đến 18g ngày 19/3/2024 (10/2 Âm lịch - chiều thứ Ba).

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Cuộc thi "Dự án phim ngắn CJ" do CJ Cultural Foundation và CJ CGV Việt Nam tổ chức sẽ chính thức trở lại với mùa thứ 5. Chương trình nhận hồ sơ đăng ký đến hết ngày 31/5.
Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất