, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 20/03/2024, 07:00

Điểm tin ngày 20/3: Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng gấp 27 lần; Sầu riêng Musang King loạn giá

CAO ĐOÀN
(Tổng hợp)
Điểm tin ngày 20/3: Sầu riêng Musang King loạn giá; Giá tỏi tươi đảo Lý Sơn giảm mạnh, năng suất thấp; Sầu riêng Musang King loạn giá,...

Sầu riêng Musang King loạn giá

Sầu riêng Musang King vào vụ thu hoạch khoảng hơn 10 ngày nay và được rao bán khá nhiều, giá cũng giảm nhiều so với 2 năm trước. Nếu như năm 2022, sầu riêng Musang King tươi nguyên trái có giá bán lẻ từ 500.000 – 800.000 đồng/kg thì nay chỉ còn 400.000 – 500.000 đồng/kg. Ngoài loại tuyển chọn, sầu riêng Musang King loại 2, loại 3 có giá chỉ 150.000 – 180.000 đồng/kg, tương đương với sầu riêng Monthong.

Sầu riêng Musang King loạn giá- Ảnh 1.
Sầu riêng Musang King có múi khá nhỏ. Nguồn: Báo Người Lao Động.

Chủ một cửa hàng chuyên bán trái cây "độc lạ" tại quận 8, TP.HCM cho hay, sầu riêng Musang King trồng trong nước đang có quá nhiều người bán, người bán "đạp giá" nhau. So với cùng kỳ năm ngoái, giá Musang King loại VIP giảm khoảng 30%.

Ông Trịnh Thanh Tùng, người sáng lập Nông sản Đăng Khôi (đường Lê Đức Thọ, quận Gò Vấp, TP.HCM), cho biết mỗi ngày cửa hàng của ông bán 200 – 300 trái sầu riêng Musang King cả sỉ và lẻ. Theo ông, nhà vườn kỳ vọng giá cao nhưng ở góc độ phân phối, giá bán lẻ khoảng 300.000 – 400.000 đồng/kg là phù hợp với người tiêu dùng.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng gấp 27 lần

Theo hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP), trong 2 tháng đầu năm nay, xuất khẩu tôm hùm đạt gần 30 triệu USD, tăng 1.746% so cùng kỳ năm 2023. Trong đó, xuất khẩu tôm hùm xanh (tôm hùm đá) chiếm hơn 90% với 27,6 triệu USD, tăng gấp 80 lần; tiếp đến là tôm hùm bông đạt 2,15 triệu USD, tăng gấp 45 lần so với cùng kỳ.

Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng 27 lần.
Xuất khẩu tôm hùm sang Trung Quốc tăng gấp 27 lần. Nguồn: Báo Nông Nghiệp Việt Nam.

Tôm hùm Việt Nam vẫn chủ yếu xuất khẩu sang thị trường Trung Quốc. 2 tháng đầu năm, xuất khẩu tôm hùm sang thị trường này đạt gần 29 triệu USD, cao gấp 27 lần so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi chờ đợi Trung Quốc mở cửa trở lại cho tôm hùm bông, nhiều người nuôi tôm hùm bông ở Việt Nam đã chuyển sang nuôi tôm hùm xanh. Nhu cầu tôm hùm xanh từ Trung Quốc cũng khá cao, vì vậy, trong thời gian qua, nhiều doanh nghiệp Việt Nam đang đẩy mạnh xuất khẩu tôm hùm xanh sống cho thị trường này. Ngoài ra, còn có phần nhỏ tôm hùm bông được xuất khẩu sang Trung Quốc dưới dạng sản phẩm đông lạnh.

Giá tỏi tươi đảo Lý Sơn giảm mạnh, năng suất thấp

Tỏi Lý Sơn được ví như “vàng trắng” của nông dân huyện đảo, thế nhưng, những năm gần đây, tỏi liên tục mất mùa, giá tỏi bấp bênh. Theo nhiều nông dân, thời điểm trước Tết Nguyên đán, giá tỏi tươi tại đảo vượt mức 100.000đồng/kg, đến khi vào chính vụ, giá tỏi bất ngờ giảm mạnh đến hơn 50%, nông dân đành trữ phơi khô tỏi chờ giá lên.

tỏi lý sơn
Dù gặp thời tiết thuận lợi nhưng năng suất tỏi Lý Sơn vẫn thấp, giá cả bấp bênh. Nguồn: Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Trung bình, với mỗi sào tỏi nông dân Lý Sơn đầu tư từ 12 - 15 triệu đồng. Sau 4 tháng canh tác, mỗi sào chỉ thu được từ 400 - 500kg, năng suất chính vụ đạt 79 tạ/ha, sản lượng 2.450 tấn tỏi tươi, giảm hơn 60% so với vụ tỏi cách đây 4 năm trước. Theo người trồng tỏi, nếu được mùa thì mỗi sào phải đạt từ 600 - 700kg, còn năm nay tỏi không đều, củ nhỏ, giá cả cũng không tương xứng với giá trị đích thực của đặc sản nổi tiếng này.

Huyện Lý Sơn khuyến khích người trồng tỏi tham gia vào chuỗi liên kết để đảm bảo đầu ra của sản phẩm sau thu hoạch cũng như hướng đến nghề trồng tỏi bền vững.

Vào mùa thu hoạch 'vàng trắng', ngư dân Thanh Hoá thu tiền triệu mỗi ngày

Những ngày này, ngư dân vùng biển ở Thanh Hóa đang vào vụ thu hoạch sứa. Không chỉ những ngư dân đi biển mà cả những cơ sở chế biến nhỏ cũng bỏ túi cả triệu đồng mỗi ngày.

Dân vùng biển gọi mùa sứa là mùa “vàng trắng”. Nguồn: Vietnamnet.

Anh Lê Văn Tuấn, xã Hoằng Trường, huyện Hoằng Hóa, cho biết: trước kia người dân không ăn sứa nhưng mấy năm trở lại đây, sứa lại được nhiều người ưa chuộng nên giá thành cao. Với giá sứa dao động từ 20.000 - 25.000 đồng/con như hiện nay, mỗi chuyến đi, vợ chồng anh Tuấn kiếm được ít nhất từ 2 đến 4 triệu đồng.

Anh Lê Phạm Thao, xã Hoằng Trường, chủ cơ sở chế biết sứa, chia sẻ: trung bình mỗi ngày, tại xưởng của anh chế biến khoảng 1 tấn sứa (tương đương 1.000 - 1.200 con). Với giá bán hiện nay khoảng 24.000 đồng/kg sứa thân, 30.000 đồng/kg chân sứa, trừ chi phí, mỗi ngày anh thu về 1 - 1,5 triệu đồng. Thông thường, sứa sau khi sơ chế sẽ dùng chế biến các món nộm như: nộm xoài, nộm hoa chuối, nộm tai heo... Sứa ăn rất mát, khi nhai có cảm giác sần sật khiến nhiều người thích thú.

Nông dân thắng lớn trên những đồng lúa không dấu chân

Thời điểm này, trên những cánh đồng tại khu vực ĐBSCL, nông dân đang tất bật thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2024. Trên những cánh đồng liên kết sản xuất với doanh nghiệp, hợp tác xã, niềm vui của nông dân như được nhân đôi khi doanh nghiệp bao tiêu, lúa năng suất cao và bán được mức giá ổn định.

Nông dân thắng lớn trên những cánh đồng lúa không dấu chân
Nông dân miền Tây tất bật thu hoạch vụ lúa Đông Xuân 2024. Nguồn: Báo Lao Động.

Ông Nguyễn Văn Còn (huyện Long Mỹ, tỉnh Hậu Giang) cho biết: quá trình canh tác lúa luôn áp dụng cơ giới hóa theo mô hình “mặt ruộng không dấu chân” của doanh nghiệp. Từ làm đất, gieo sạ đến thu hoạch, máy móc đều làm hết. Nhờ đó, nông dân nhàn nhã ra đồng, không còn mang vác, lội ruộng, chỉ việc đứng trên bờ quan sát.

Nhờ việc liên kết sản xuất với doanh nghiệp, nông dân không còn chật vật tìm đầu ra, chi phí sản xuất thấp, giá lúa thu mua khá cao. Lúa trúng mùa, được giá, nhiều hộ gia đình vươn lên thoát nghèo, cải thiện kinh tế gia đình.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Do nước sông bị ô nhiễm, lục bình ngày càng phát triển nhanh phủ kín nhiều đoạn sông, cản trở ghe thuyền đi lại. Thế nhưng ở Đồng Tháp Mười, mà tập trung nhất là thị xã Kiến Tường (tỉnh Long An), nguồn lục bình tự nhiên phong phú này lại trở thành nguyên liệu chủ yếu cho một nghề độc đáo: nghề đan lục bình mỹ nghệ.
2
Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất