, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 23/02/2024, 07:00

Điểm tin ngày 23/2: Sầu riêng Việt tiếp tục chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc; Cảnh báo hạn mặn gay gắt

CAO ĐOÀN
(Tổng hợp)

Sầu riêng Việt tiếp tục chiếm lĩnh thị trường Trung Quốc

Nhiều ngày qua, giá sầu riêng tại một số tỉnh khu vực Đồng bằng sông Cửu Long và khu vực Tây Nguyên đang neo mức cao, xấp xỉ trên dưới 200.000 đồng/kg.

Sầu riêng đang là mặt hàng trúng giá những tháng đầu năm. Ảnh: Báo Pháp Luật TP.HCM.

Lý giải nguyên nhân giá sầu riêng neo mức cao, ông Lộc cho biết là do hiện đang vào trái vụ, năm nay cũng thất vụ nên hàng khan. Chưa kể, bên Thái Lan sầu riêng của họ chưa vào vụ thu hoạch, trong khi nhu cầu từ Trung Quốc lại cao, nên cơ hội cho sầu riêng của Việt Nam qua thị trường này lớn, cũng kéo theo giá tăng.

Ông Đặng Phúc Nguyên, Tổng thư ký Hiệp hội Rau quả Việt Nam cũng nhìn nhận, hai tháng đầu năm nay, sầu riêng Việt vẫn đang "một mình một chợ" tại Trung Quốc, nhất là dịp Tết Nguyên đán nhu cầu biếu tặng của người dân nước này tăng cao. Trong khi đó, nguồn cung hàng trái vụ có số lượng hạn chế nên giá neo ở mức cao chót vót.

Tính riêng năm 2023 sầu riêng Việt xuất khẩu qua thị trường Trung Quốc đạt 2,1 tỉ USD. Ông Nguyên kỳ vọng, trong năm 2024, xuất khẩu sầu riêng đạt 3,5 tỉ USD.

Kinh tế TP.HCM tốt dần lên

Ông Bùi Tá Hoàng Vũ, Giám đốc Sở Công Thương TP.HCM cho biết: trong tháng 1/2024, chỉ số sản xuất công nghiệp (IIP) tăng 26,9%, thương mại nội địa tăng 15,5%, kim ngạch xuất khẩu tăng 23,3%.

Trong đó, dệt may và gỗ, 2 ngành hàng khó khăn nhất của năm 2023, cũng đã có đơn hàng đến tháng 6/2024, có đơn vị dệt may đã có đơn hàng đến hết năm 2024.

Sở Công Thương dự báo, kết quả sản xuất công nghiệp, hoạt động thương mại trong quý 1/2024 sẽ hoạt động tích cực, duy trì và tăng trưởng quy mô so với cùng kỳ ở lĩnh vực công nghiệp là 5% và thương mại là 10% trở lên.

Ông Lê Đình Hiếu, Trưởng phòng Kế hoạch - Tài chính - Tổng hợp, Sở Công Thương thông tin: các sự kiện diễn đàn, hội chợ hàng Việt Nam xuất khẩu, diễn ra từ ngày 8 - 11/5 tại Trung tâm Hội chợ và Triển lãm Sài Gòn (SECC) sẽ giúp gắn kết, tìm kiếm cơ hội hợp tác, tạo được sự kết nối giao thương giữa các tập đoàn quốc tế và doanh nghiệp Việt Nam.

Cảnh báo hạn mặn gay gắt

Tình trạng khô hạn và xâm nhập mặn ngày càng gay gắt không chỉ là thách thức với các tỉnh ĐBSCL mà ngay cả cho TP.HCM khi Nam bộ bước vào cao điểm mùa khô.

Hiện, các kênh rạch tại một số tỉnh ĐBSCL đang cạn dần, nguy cơ thiếu nước cho sản xuất là rất cao, kèm theo mực nước thấp sẽ là nguy cơ sụt lún đất.

Những cánh đồng ở vùng ven biển Trần Đề (Sóc Trăng) phơi mình dưới nắng nóng. Ảnh: Báo Thanh Niên.

Đối với TP.HCM, tình trạng xâm nhập mặn trên hệ thống sông Sài Gòn - Đồng Nai dẫn đến nguy cơ ảnh hưởng đến nguồn cung cấp nước sinh hoạt và sản xuất của người dân TP.HCM.

Để thích ứng với tình trạng này, đối với ngành trồng trọt, đặc biệt là những loại cây có giá trị kinh tế cao như sầu riêng người dân cần chủ động tỉa cây, cắt cành để giảm nhu cầu sử dụng nước cho cây. Bên cạnh đó, để giảm lượng nước bốc hơi, bà con nông dân nên chủ động phủ rơm vào các gốc cây để giữ ẩm. Đặc biệt ở vùng nguy cơ xâm nhập mặn bà con nên kiên quyết không tiếp tục xuống giống lúa vụ tiếp theo để tránh thiệt hại.

Nông sản tăng cơ hội xuất khẩu vào EU

Văn phòng SPS Việt Nam và Trung tâm đổi mới Tentamus (Tập đoàn Tentamus) vừa ký biên bản hợp tác triển khai hệ thống phần mềm thông báo các nội dung và quy định liên quan đến vệ sinh dịch tễ và kiểm dịch động thực vật (SPS) từ các thành viên Tổ chức Thương mại thế giới (WTO).

Biên bản ghi nhớ cung cấp khuôn khổ hợp tác trong giai đoạn 2024 - 2029 và có hiệu lực từ ngày ký cho đến ngày 31/12/2029. Trước mắt, 7 nhóm sản phẩm chủ lực của Việt Nam xuất khẩu đi EU sẽ được Văn phòng SPS Việt Nam và Tentamus ưu tiên gồm: gạo, tiêu, điều, chanh dây, mật ong, rau quả và thủy sản.

Tiến sĩ Jochen Peter Zoller, Tổng giám đốc Tập đoàn Tentamus, cho biết: mục tiêu của Tentamus là giúp các chuỗi bán lẻ trên thế giới có thể tìm được nguồn hàng an toàn tại một số thị trường nhiều tiềm năng, trong đó có Việt Nam. Nhờ đó các doanh nghiệp xuất khẩu sẽ tránh được tình trạng mù mờ thông tin, giúp nông sản có thể đến được nhiều hơn những thị trường khó tính.

Hội An đứng đầu danh sách 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024

Booking.com công bố bảng xếp hạng 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam trong khuôn khổ giải thưởng thường niên Traveller Review Awards. Hội An là điểm đến thân thiện nhất Việt Nam 2024, tiếp theo là Phong Nha, Ninh Bình.

anh-hoi-an-1818.jpg
Hội An đứng đầu danh sách 10 điểm đến thân thiện nhất Việt Nam. Ảnh: Báo Sài Gòn Giải Phóng.

Traveller Review Award là giải thưởng thường niên đã được tổ chức 12 năm qua. Theo Giám đốc Quốc gia Booking Việt Nam Varun Grover, giải thưởng nhằm ghi nhận nỗ lực cung cấp các dịch vụ xuất sắc cùng cung cách phục vụ chu đáo của 1,48 triệu đối tác du lịch tại 221 quốc gia và vùng lãnh thổ, trong đó có 11.360 cơ sở lưu trú tại Việt Nam. Các bảng xếp hạng dựa trên 309 triệu đánh giá xác thực từ các chuyên gia, du khách.

Tiêu chí xếp hạng các điểm đến dựa trên trải nghiệm du lịch đáng nhớ, phong cảnh đẹp, xứng đáng là lựa chọn hàng đầu khi đi du lịch cùng thái độ hiếu khách, số lượng cơ sở lưu trú được Booking chứng nhận là “thân thiện”. Tại Việt Nam, Hà Nội là điểm đến có nhiều cơ sở thân thiện nhất, tiếp đến là TP.HCM và Đà Lạt.

Đổ vốn sang Lào trồng chuối, sầu riêng, nuôi bò

Công ty CP Nông nghiệp Quốc tế Hoàng Anh Gia Lai vừa công bố nghị quyết đại hội đồng cổ đông qua hình thức lấy ý kiến về việc thông qua dự án đầu tư sản xuất trồng trọt cây ăn trái kết hợp chăn nuôi bò quy mô lớn tại tỉnh Attpeu và tỉnh Sekong - Lào.

Dự án trên có tổng diện tích đất 27.384 ha với tổng vốn đầu tư 18.090 tỉ đồng. Thời gian hoàn thiện đầu tư dự án từ năm 2024 đến 2028 và thời gian hoạt động là 50 năm.

Theo HAGL Agrico, sau khi hoàn tất giai đoạn đầu tư (ước tính từ năm 2028), dự án trên sẽ mang lại sản lượng trái cây tươi xuất khẩu 624.000 tấn/năm (chuối: 500.000 tấn; dứa 80.000 tấn; xoài: 18.500 tấn; bưởi: 16.000 tấn; sầu riêng: 9.500 tấn).

Sản lượng trái cây chế biến xuất khẩu ước đạt 25.000 tấn/năm. Sản lượng bò giống cung cấp cho địa phương khoảng 12.000 con/năm. Sản lượng bò thịt thương phẩm xuất khẩu khoảng 17.000 tấn/năm. Doanh thu dự kiến ở mức 13.500 tỉ đồng/năm, lợi nhuận 2.450 tỉ đồng/năm (tương đương 100 triệu USD). Tỉ suất lợi nhuận dự kiến đạt 18%.

Một loại vắc-xin quen thuộc "có thể chống lại ung thư gan"

Nghiên cứu vừa được công bố trên tạp chí khoa học Science Advance bởi nhóm khoa học gia từ Trường Đại học California ở Davis (UC Davis - Mỹ) cho thấy vắc-xin ngừa lao BCG có hiệu quả bất ngờ trong việc làm teo nhỏ khối u ở những con chuột bị ung thư gan.

Kết quả cho thấy khi được tiêm BCG dưới da, các con chuột bị bệnh giảm được sẹo xơ hóa ở gan, cải thiện chức năng gan, giảm lipid gan và thu nhỏ khối u. Đây là một phát hiện vô cùng quý giá bởi ung thư biểu mô tế bào gan (HCC) vốn rất khó điều trị.

Trong thử nghiệm này, vắc-xin ngừa lao BCG kích thích phản ứng miễn dịch, giúp hệ miễn dịch tự chống lại khối u và làm nó bị teo nhỏ.

Nhóm nghiên cứu kỳ vọng BCG cũng như các liệu pháp vi khuẩn khác là sẽ cung cấp một giải pháp thay thế hiệu quả cho các liệu pháp miễn dịch dựa trên các chất ức chế điểm kiểm soát miễn dịch phổ biến hiện nay. Con đường này có khả năng cách mạng hóa phương pháp điều trị HCC, cũng như cả một số loại ung thư nguy hiểm khác.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâmNhư điều không thể tránh khỏi trong câu chuyện phong trào, khi cơn khát đua nhau làm đã lên tới đỉnh, thì sóng thoái trào xuất hiện.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất