, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 10/03/2023, 15:23

Diễn biến chiến sự mới ở Bakhmut

MINH AN - ISW
Các lực lượng Nga hậu thuẫn đạt được thêm bước tiến mới trong giao tranh ở thành phố Bakhmut, tỉnh Donetsk, miền đông Ukraine, theo báo cáo đánh giá tình hình chiến sự mới nhất.

Khu vực màu tím biểu thị hướng tiến công mới của các lực lượng Nga ở Bakhmut. Màu đỏ là vùng nga kiểm soát hoàn toàn. Nguồn: War Mapper.

Trong báo cáo đánh giá tình hình chiến sự tối 9/3, Viện Nghiên cứu Chiến tranh (ISW) có trụ sở ở Mỹ, nhận định các lực lượng Nga đạt được thêm bước tiến mới ở khu vực tây bắc Bakhmut.

Thủ lĩnh tập đoàn đánh thuê Nga, Yevgeny Prigozhin nói các chiến binh Wagner kiểm soát hoàn toàn khu dân cư Dubovo-Vasylivka, cách Bakhmut khoảng 6km.

ISW đã đánh giá các hình ảnh và nguồn tin trên thực địa và xác nhận khả năng lực lượng Wagner đã kiểm soát khu dân cư này. Diễn biến mới ở Dubovo-Vasylivka cho thấy các lực lượng được Nga hậu thuẫn đang tập trung tiến công ở tây bắc Bakhmut, nhằm bao vây hoàn toàn thành phố.

Bộ Tổng tham mưu Ukraine ngày 8/3 nói 30% lực lượng tiến công của Wagner tập trung ở phía tây bắc Bakhmut. Tại làng Khromove, cửa ngõ phía tây Bakhmut, quân đội Ukraine đã xây cầu tạm sau khi tên lửa Nga phá hủy cây cầu huyết mạch vào ngày 4/3.

ISW đánh giá việc xây cầu tạm thành công cho thấy các lực lượng Ukraine vẫn đang kiểm soát vững chắc cửa ngõ phía tây, lối ra vào cuối cùng còn lại của Bakhmut.

Lý do các lực lượng Wagner tiến quân về phía tây bắc là nhằm tạo sức ép trước khi mở đợt tấn công quyết định nhằm vào làng Khromove. Nga cũng có thể bỏ qua mục tiêu Khromove, đưa ngôi làng này vào khu vực bị cô lập rộng lớn hơn cùng Bakhmut, ISW nhận định.

Bên trong thành phố Bakhmut, cánh quân chủ lực của Wagner ở phía bờ đông Bakhmutka đã nhận mệnh lệnh tạm thời án binh bất động, ISW cho biết.

Tổ chức vượt sông Bakhmutka để tiến sâu hơn vào trung tâm thành phố Bakhmut ngay bây giờ có thể dẫn tới thương vong lớn nên các lực lượng Wagner muốn chờ thời cơ thuận lợi hơn.

Để hỗ trợ lực lượng Wagner, một số lượng không xác định lính dù và lực lượng cơ giới Nga đã được tăng viện tới Bakhmut, Serhiy Cherevaty, phát ngôn viên quân đội Ukraine phụ trách miền đông, phát biểu hôm 9/3.

Quân đội Ukraine hiện đang kiểm soát khoảng 70% địa bàn bên trong thành phố Bakhmut.

Hiện chưa rõ quân chính quy Nga mới được chi viện cho Bakhmut sẽ đóng vai trò tiến công hay chỉ hỗ trợ các tay súng Wagner một khi mệnh lệnh tiến công vào trung tâm thành phố được đưa ra.

Tại khu vực giao tranh ở thành phố Vuhledar, ISW nhận thấy Nga đang chuẩn bị cho một đợt tiến công mới, bổ sung thêm nhân lực và đạn được. 

Lữ đoàn cơ giới số 136 thuộc quân đoàn hỗn hợp số 58 của quân đội Nga đang kêu gọi bộ chỉ huy cung cấp thêm đạn pháo. Lữ đoàn này được cho là sẽ thay thế hoàn toàn lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 155 của Hạm đội Thái Bình Dương Nga trong sứ mệnh tiến công thành phố Vuhledar trong những ngày sắp tới, ISW cho biết.

Tháng trước, lữ đoàn lính thủy đánh bộ số 155 được cho là đã chịu thiệt hại nặng nề sau 3 tuần cố gắng tiến công ở Vuhledar nhưng không thành công, theo ISW.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ninh Bình có một địa danh khác mà ngàn năm nay vẫn luôn là chốn cho bao thế hệ làm thơ: núi Thúy sông Vân…

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất