, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 19/02/2022, 23:09

Diễn đàn cấp cao về Phương pháp tiếp cận mới trong quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững

TIẾN DŨNG - NGUYỆT ÁNH
Các vấn đề về cảnh quan nông nghiệp bền vững cũng như nhiều mô hình phát triển cảnh quan hiệu quả trên thế giới đã được giới thiệu tại Diễn đàn cấp cao về Phương pháp tiếp cận mới trong quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững.
Toàn cảnh diễn đàn.

Diễn đàn được chủ trì bởi Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, ông Phạm Thiện Nghĩa; Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch ủy ban nhân dân tỉnh Đồng Tháp và ông Prasana De Silva, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu. Diễn đàn đã thu hút đông đảo sự tham gia của đại diện của các Bộ, ban, ngành của Trung ương và sự tham gia của cả 63 tỉnh, thành trên cả nước, các viện nghiên cứu, hiệp hội, các tổ chức xã hội dân sự, các đối tác quốc tế và trong nước, các tổ chức phi chính phủ (NGO), đại diện khu vực tư nhân, hội nông dân tại Việt Nam, các chuyên gia đầu ngành trong nước và quốc tế. 

Tại diễn đàn, các đại biểu đã trao đổi về phương pháp tiếp cận mới cho cảnh quan nông nghiệp bền vững; tìm hiểu và chia sẻ các mô hình phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững trên thế giới. Đồng thời, diễn đàn đã nhìn nhận các hình mẫu, thực tiễn tốt đã thực hiện ở Việt Nam để phát triển và nhân rộng trên toàn quốc. Qua đó đề xuất các giải pháp về quản lý, tài chính phù hợp cho cảnh quan nông nghiệp bền vững. 

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh phát biểu tại Diễn đàn.

Thứ trưởng Lê Quốc Doanh khẳng định quyết tâm của ngành nông nghiệp trong việc thực hiện mục tiêu tăng trưởng xanh, minh bạch và có trách nhiệm chuyển đổi mô hình nông nghiệp theo ba trục Nông nghiệp sinh thái – Nông thôn hiện đại – Nông dân thông minh. 

Thứ trưởng cho rằng, trong bối cảnh phát triển mới, với xu hướng sử dụng cách tiếp cận đa ngành, nông nghiệp tích hợp đa giá trị, việc tiếp cận mới về quản lý cảnh quan nông nghiệp bền vững trong sự tương tác của con người, động, thực vật và môi trường nhằm đảm bảo sức khỏe cho con người và hành tinh đang được nhiều quốc gia trên thế giới hết sức quan tâm. 

"Việt Nam là một nước đang phát triển vì hai mục tiêu song song: phát triển kinh tế và bền vững. Do đó, để đạt được nông nghiệp sinh thái, hiện đại, xanh trong mối tương quan với sự phát triển và tương tác với các hoạt động khác nhưng vẫn đảm bảo cảnh quan thiên nhiên bền vững, Việt Nam rất cần có những tri thức mới, những bài học về lý luận và thực tiễn tốt nhất trên thế giới”. - Thứ trưởng Lê Quốc Doanh.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp chia sẻ tại Diễn đàn.

Ông Phạm Thiện Nghĩa, Phó Bí thư Tỉnh ủy, Chủ tịch UBND tỉnh Đồng Tháp nêu định hướng phát triển nông nghiệp, nông thôn khu vực Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) trên nguyên tắc “tôn trọng quy luật tự nhiên, tránh can thiệp quá mức; chủ động và tích cực thích ứng với biến đổi khí hậu, phát hiện và phát huy lợi thế, dư địa của quá trình biến đổi khí hậu tạo ra để cùng với tài nguyên, con người, tiến bộ khoa học công nghệ của nền công nghiệp 4.0 biến nguy cơ thành thời cơ, biến bất lợi thành lợi thế. Chuyển từ nền nông nghiệp sản lượng sang nền nông nghiệp công nghệ cao, sinh thái, trách nhiệm, bền vững; xây dựng nông thôn mới hướng tới đời sống vật chất và tinh thần của người dân nông thôn giàu có và thịnh vượng”.

Theo đó, Đồng Tháp đẩy mạnh phát triển các hệ thống canh tác nông nghiệp bền vững theo hướng “thuận thiên”, thích ứng với biến đổi khí hậu và phù hợp với xu thế tiêu dùng, thị trường. Tỉnh phát huy những mô hình đa canh như lúa - tôm, lúa - cá, lúa - cá - vịt, mô hình lúa - sen; khôi phục sinh thái trên sông Tiền gắn với bảo vệ nguồn lợi thủy sản; trồng cây gây rừng, bảo tồn và phát triển các khu rừng sinh thái, triển du lịch nông nghiệp gắn Đồng sen, vườn cây ăn trái, mang lại giá trị cao hơn cho ngành nông nghiệp. Hướng đến xây dựng nền nông nghiệp xanh, nông nghiệp hữu cơ, nông nghiệp sinh thái bền vững, đem lại giá trị cao hơn cho ngành nông nghiệp.

Ông Prasana De Silva, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu.

Về phần mình, Giám đốc Điều hành WWF Toàn cầu, ông Prasana De Silva nhấn mạnh: “Cũng như các đồng bằng và các hệ sinh thái nước ngọt trên thế giới khác, đa dạng sinh học của ĐBSCL đang bị ảnh hưởng nặng nề bởi biến đổi khí hậu và các tác động của con người. Cho nên Chính phủ Việt Nam cần có những kế hoạch hành động tích hợp đảm bảo các yếu tố từ tầm nhìn, chính sách, sự huy động tài chính bền vững và can thiệp ở quy mô lớn, đủ để duy trì, tạo dựng và phục hồi lại hệ sinh thái. Hệ thống sản xuất thực phẩm bền vững là một trong những giải pháp cơ bản để giải quyết các thách thức hiện tại”.

Theo ông, Tràm Chim được cả thế giới công nhận rất ấn tượng và quan trọng không chỉ với Đồng Tháp, mà còn với các tỉnh hạ lưu của ĐBSCL, không chỉ với Việt Nam mà còn với cả thế giới. WWF mong muốn đẩy mạnh hợp tác với Bộ và các bên liên quan trong lĩnh vực đa dạng sinh học, bảo tồn sinh cảnh, bảo tồn loài, phát triển kinh tế, phác thải các bon thấp…

Diễn đàn đã góp phần cung cấp công cụ quản lý, lập kế hoạch hành đồng cho các nhà hoạch định chính sách, các cơ quan chuyên môn. Các đại biểu được tiếp cận những kiến thức tiên tiến nhất, thực tiễn nhất về vấn đề phát triển cảnh quan nông nghiệp bền vững do các chuyên gia hàng đầu thế giới chia sẻ. 

Qua các ý kiến, công cụ, phương pháp được nêu ra tại Diễn đàn, lãnh đạo Bộ NN&PTNT, các Bộ, ban, ngành trung ương và lãnh đạo địa phương thấy rõ được tính cấp thiết và nhu cầu cần cải cách trong lĩnh vực nông nghiệp. Đây là nền tảng cho các quyết sách trong việc chuyển đổi, phát triển nông nghiệp xanh, bền vững.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất