, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 03/08/2022, 00:24

Diện mạo mới của ngôi trường 5 tầng sau khi được thần đèn nâng lên hơn 2m

Hồng Lam
Sau khoảng 3 tháng thi công, toàn bộ ngôi trường 5 tầng, nặng 3.500 tấn tại quận 6, TP.HCM đã được “thần đèn” Nguyễn Văn Cư nâng lên hơn 2m.

Công trình toà nhà nằm bên đường Nguyễn Văn Luông, quận 6 hiện là một trường học tư thục đang được sử dụng. Do đoạn đường thường xuyên ngập nước khi trời mưa, toà nhà bị ảnh hưởng do thấp hơn mặt đường, việc nâng nền lên khiến tầng trệt bị thu hẹp nên chủ nhà quyết định nâng cao lên 2,1m để chống ngập, thông thoáng hơn.

Ngôi trường có chiều ngang 11,5m, dài 31m, tổng diện tích 350m2, quy mô 1 trệt, 4 lầu và nặng 3.500 tấn được xây dựng 20 năm trước.

Cũng như những công trình khác được thi công nâng, “thần đèn” dùng phương pháp nâng kích thuỷ lực. Toàn bộ ngôi trường phải sử dụng 32 kích ben thuỷ lực bố trí theo từng tải trọng của cột để kích nâng. Gần 20 công nhân phụ trách 32 cột cùng lúc trong quá trình nâng đồng loạt.

Những ben thuỷ lực này sẽ được gắn móc chấm vào bảng đo mức nâng từng lần kích dán lên dầm bê tông. Mỗi lần kích sẽ nâng toàn bộ đồng đều lên 10cm.

Trong mỗi lần bơm hơi, cột nâng lên được số cm yêu cầu, các công nhân sẽ báo cho người điều khiển bơm thuỷ lực và đồng loạt thực hiện kích tay trụ đỡ giữ toàn bộ kết cấu công trình. Các ben thuỷ lực này có tải trọng từ 100 - 150 tấn.

Anh Nguyễn Huỳnh Anh Mỹ người điều khiển bơm hơi cho biết, công trình này bố trí 3 bơm thuỷ lực với 3 người điều khiển được nâng đều lên một lần cho 32 cột.

Sau mỗi lần kích, các công nhân sẽ gia cố, chèn đỡ cột bằng các đế bê tông rồi sau đó mới chuẩn bị các đợt nâng tiếp theo.

Phần trước của toà nhà được đổ thêm dầm, gắn nhiều trụ đỡ bằng trụ bê tông và khối đế bê tông bọc sắt tăng thêm khả năng chịu lực cho công trình.

Ông Nguyễn Văn Cư cho biết, điều thuận lợi khi nâng công trình này là kết cấu móng đã ổn định nên không cần đào nền, đào móng. “Trong quá trình nâng có trở ngại khi các kết cấu cột chịu lực không đảm bảo chất lượng kỹ thuật nên khi nâng lên được 1m thì chúng tôi phải dừng lại để gia cố toàn bộ cột tầng trệt và tầng lửng, khi đó đảm bảo an toàn mới tiếp tục nâng. Do đó công trình kéo dài đến 3 tháng mới nâng đủ theo yêu cầu”, “thần đèn” cho hay.

Trong quá trình nâng công trình, đơn vị thi công dùng hàng chục dây cáp lớn để giằng các cột, hàn các ống thép lớn nhằm tránh bị lệch tâm, cân bằng phần trước và sau toà nhà.

Không gian tầng trệt toà nhà đã được “thần đèn” nâng lên theo yêu cầu  sau 3 tháng thi công.

Những bậc cầu thang sát nền tầng trệt trước đây hiện đã nằm lơ lửng cao hơn đến 2,1m.

Quá trình nâng đơn vị thi công cho gia cố toàn bộ cột tầng trệt và tầng lửng bằng các trụ bê tông, thanh sắt, ống thép chịu lực cỡ lớn để đảm bảo an toàn khi nâng số mét còn lại.

Hiện tại, các công nhân đang thực hiện hàn sắt nối cột từ phần trên xuống phần sàn để đổ bê tông các cột trụ. Dự kiến hạng mục cuối cùng này sẽ thi công hoàn thành trong 3 tuần.

Sau khi đổ các cột trụ hoàn thành, các ben, gối kê được tháo dỡ và hoàn thiện công trình cho chủ đầu tư. Những hạng mục hoàn thiện sẽ do các đơn vị khác thi công.

Cột trụ đầu tiên của toà nhà được đổ sau khi kích nâng hoàn thành. Ông Nguyễn Văn Cư được gọi là “thần đèn” khi thực hiện nâng, di dời, xử lý lún nghiêng rất nhiều công trình lớn nhỏ ở TP.HCM và nhiều địa phương trên cả nước. Các công trình nổi bật ở TP.HCM như nâng giảng đường chùa Huệ Nghiêm (quận Bình Tân) nặng 2.000 tấn lên 3m; nhà thờ Giáo xứ Nữ vương Hoà Bình (quận Gò Vấp) rộng 900m2 nâng lên 2m…

Bình luận

Xem nhiều

Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.
Nổi bật

Ngày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.
Được quan tâmTháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất