, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 08/01/2022, 13:25

Điều tiết xuất khẩu nông sản qua cửa khẩu, lối mở hợp lý để tránh ùn tắc

VŨ LONG
(laodong.vn)
Bộ NNPTNT đề nghị UBND các tỉnh thông tin đầy đủ, điều tiết lượng hàng hóa nông sản xuất khẩu lên cửa khẩu hợp lý để tránh ùn ứ.

Trung Quốc nghỉ tết sớm, nông sản tiếp tục ùn ứ

Theo thông tin từ UBND tỉnh Quảng Ninh, thành phố Đông Hưng, Khu tự trị dân tộc Choang Quảng Tây (Trung Quốc) đang thực hiện giãn cách xã hội, vì vậy phía Trung Quốc tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu, xuất nhập cảnh qua cửa khẩu, lối mở đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh.

Cụ thể: Tạm dừng thông quan người, hàng hoá qua khu vực cửa khẩu, lối mở biên giới tại: Lối thông quan cầu Bắc Luân I, Cầu Bắc Luân II, Lối mở Km3+4 (thành phố Móng Cái), tạm dừng hoạt động xuất nhập khẩu tại khu vực cửa khẩu Bắc Phong Sinh (huyện Hải Hà) và cửa khẩu Hoành Mô (huyện Bình Liêu). Thời gian khôi phục thông quan cửa khẩu, lối mở sẽ được thông báo sau.

Bên cạnh đó, người lao động và các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ nghỉ Tết Nguyên đán sớm hơn mọi năm do phía Trung Quốc yêu cầu đối với người làm việc tại khu vực cửa khẩu, bến cảng của Trung Quốc phải cách ly bắt buộc 21 ngày trước khi rời khỏi khu vực cửa khẩu, bến cảng khu vực biên giới về quê đón Tết. Lượng hàng đã đến cửa khẩu, lối mở biên giới chờ làm thủ tục xuất khẩu tại Quảng Ninh khoảng 1.600 container và 450 phương tiện còn lưu lại bên Trung Quốc.

Trên địa bàn tỉnh Lạng Sơn, hiện chỉ thông quan hàng hoá xuất nhập khẩu tại 3 cửa khẩu (Cửa khẩu quốc tế Hữu Nghị, Cửa khẩu ga đường sắt Đồng Đăng, Cửa khẩu Chi Ma). Tốc độ thông quan xuất khẩu chủ yếu tại cửa khẩu Hữu Nghị khoảng 60-70 xe/ngày, cửa khẩu Chi Ma khoảng 20-30 xe/ngày. Cửa khẩu Tân Thanh và Cốc Nam chưa được thông quan trở lại. Lượng xe hàng tồn các cửa khẩu Lạng Sơn 2.852 xe, trong đó phương tiện chở hoa quả: 1.717 xe (mít, xoài, thanh long, dưa hấu), nông sản khác: 580 xe (ớt, thạch đen…)...

Thanh long và nhiều loại nông sản bị ùn ứ, phải quay đầu chờ “giải cứu“. Ảnh: Tr.V
Thanh long và nhiều loại nông sản bị ùn ứ do tắc biên, phải quay đầu chờ “giải cứu“. Ảnh: Tr.V

Điều tiết nông sản hợp lý qua cửa khẩu

Theo Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn – NNPTNT), ngày 30.12.2021, UBND tỉnh Quảng Ninh đã có công văn số 9540/UBND-XD2 về việc tạm dừng hoạt động xuất nhập cảnh, xuất nhập khẩu qua cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và UBND tỉnh Lạng Sơn có công văn số 09/UBND-KT ngày 4.1.2022 đề nghị phối hợp chỉ đạo, khuyến cáo tạm dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn.

Để giảm áp lực cho các cửa khẩu, lối mở biên giới đường bộ tại Lạng Sơn và Quảng Ninh trong thời gian tới sau khi khôi phục thông quan hàng hoá phía Trung Quốc và giảm thiệt hại, chi phí cho doanh nghiệp và người dân, Cục Chế biến và Phát triển thị trường nông sản đã có văn bản đề nghị sở NNPTNT các tỉnh trực thuộc Trung ương, các hiệp hội ngành hàng phối hợp triển khai, thông tin, khuyến cáo đến các hộ nuôi trồng, nhà vườn, hợp tác xã, các doanh nghiệp tạm thời dừng đưa hàng hoá lên cửa khẩu biên giới và chủ động nắm bắt thông tin để điều tiết hợp lý lượng nông sản xuất khẩu qua các cửa khẩu tỉnh Lạng Sơn, Quảng Ninh sang Trung Quốc thời điểm trước, trong và sau Tết Nguyên đán 2022, nhất là một số cửa khẩu Tân Thanh, Cốc Nam chưa được thông quan trở lại.

Đồng thời, có kế hoạch, phương án lựa chọn phương thức xuất hàng chính ngạch qua đường biển, đường sắt; Có giải pháp hỗ trợ thúc đẩy tiêu thụ nội địa đối với hàng hoá phải quay lại tiêu thụ nội địa do không xuất khẩu sang Trung Quốc.

Đối với các địa phương có vùng trồng hoa quả trọng điểm phối hợp thông tin đến các địa phương biên giới chỉ đạo điều tiết hợp lý lượng hàng hoá khi vào vụ thu hoạch nhằm tránh ùn ứ, hư hỏng và bị ép giá. Tăng cường các giải pháp hỗ trợ người dân, doanh nghiệp chủ động nắm bắt các quy định về tiêu chuẩn, quy chuẩn, chất lượng hàng hoá nhập khẩu của Trung Quốc để hỗ trợ, hướng dẫn thương nhân, người dân chủ động trong sản xuất, sơ chế, đóng gói, bao bì nhãn mác phù hợp với điều kiện vận chuyển, giao nhận để rút ngắn thời gian giao nhận tại cửa khẩu sau khi hoạt động xuất khẩu được khôi phục.

Có biện pháp kiểm soát chặt chẽ công tác khử trùng, khử khuẩn đối với hàng hoá xuất khẩu tránh nguy cơ nhiễm virus SARS-CoV-2 trên bao bì sản phẩm, đặc biệt đối với các sản phẩm lạnh...

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Đến với Vĩnh Hưng tỉnh Long An, thực khách không thể bỏ qua một trong những món ăn được coi là ẩm thực độc lạ - bún Xiêm Lo.
Nổi bật

Sau 2 ngày sống cùng những thân nhân và cựu binh Trường Sơn trong dịp khánh thành ngôi đền nơi biên ải, chúng tôi mới biết, công trình hiện diện trên đỉnh đồi kia cũng đã xác tín cho một hành trình dài dặc, kiên trì và quyết liệt của những người đã viết lại một Đường 20 Quyết Thắng trong tâm tưởng hậu thế.

Có 3 thách thức lớn đối với sự tồn tại và phát triển của loài người, đó là sự quá tải về dân số, nguồn tài nguyên thiên nhiên bị cạn kiệt và ô nhiễm môi trường.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất