, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 14/09/2019, 15:53

ĐNB và ĐBSCL: Nguồn vốn huy động xây dựng Nông Thôn Mới cao nhất cả nước

BAN DUNG

Sáng nay (14/09), Hội nghị Tổng kết 10 năm thực hiện Chương trình mục tiêu quốc gia xây dựng Nông Thôn Mới (NTM) vùng Đông Nam Bộ (ĐNB) và Đồng bằng sông Cửu Long (ĐBSCL) đã diễn ra tại Bạc Liêu. 

Quang cảnh Hội nghị
Quang cảnh Hội nghị. Ảnh: T.H

Hội nghị do Ban chỉ đạo Trung ương các chương trình mục tiêu quốc gia phối hợp với UBND tỉnh Bạc Liêu tổ chức. Phó Thủ tướng Chính phủ, Trưởng Ban chỉ đạo Trung ương Vương Đình Huệ chủ trì Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT Hà Công Tuấn nhấn mạnh: “Vùng ĐNB và ĐBSCL là hai vùng có vị trí, vai trò đặc biệt quan trọng trong phát triển kinh tế - xã hội của cả nước”.

Vùng ĐNB gồm 6 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là TP.HCM, Đồng Nai, Bình Dương, Bà Rịa - Vũng Tàu, Bình Phước, Tây Ninh. Đây là vùng đầu tàu kinh tế năng động, đóng góp hơn 40% thu ngân sách và 45% GDP của cả nước, có nguồn nhân lực chất lượng cao, đội ngũ cán bộ và lực lượng doanh nghiệp có trình độ và kinh nghiệm quản lý, là thị trường tiêu thụ lớn và là cửa ngõ giao lưu với vùng ĐBSCL, các nước trong khu vực và thế giới.

Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị
Ông Hà Công Tuấn - Thứ trưởng Thường trực Bộ NN&PTNT phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.H

Bao gồm 13 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương là Cần Thơ, Long An, Tiền Giang, Bến Tre, Vĩnh Long, Trà Vinh, Hậu Giang, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Kiên Giang, Bạc Liêu và Cà Mau, vùng ĐBSCL  có điều kiện thuận lợi cho phát triển nông nghiệp, thủy hải sản, công nghiệp thực phẩm, du lịch nông thôn, là vùng trọng điểm về sản xuất nông nghiệp và giữ vai trò quan trọng trong nền kinh tế. 

Với 1,5 triệu ha đất trồng lúa, vùng ĐBSCL luôn giữ vai trò then chốt trong đảm bảo an ninh lương thực quốc gia, đóng góp 50% sản lượng lương thực, gần 70% kim ngạch xuất khẩu thủy sản, 90% sản lượng gạo xuất khẩu của cả nước (khoảng 7 - 8 triệu tấn/năm, chiếm 1/5 sản lượng gạo thương mại toàn cầu) và 65% sản lượng thủy sản xuất khẩu của cả nước. Hơn nữa, đây còn là vùng có vị trí chiến lược về an ninh quốc phòng với đường biên giới đất liền với Campuchia.

Theo Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh, sau hơn 9 năm triển khai, cả hai vùng đã đạt được nhiều thành tựu về xây dựng NTM. Cụ thể, cả hai vùng có 874/1.731 xã (50,49%) đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Vùng ĐBSCL có 563/1.286 xã (43,78%) đã được công nhận đạt chuẩn NTM. Tiền Giang, An Giang, Kiên Giang và Bạc Liêu là 4 tỉnh đạt vượt mục tiêu xã NTM được Thủ tướng Chính phủ giao.

Riêng vùng ĐNB có 311/445 xã (69,89%); 3/6 tỉnh, thành phố đã đạt và vượt mục tiêu phấn đấu đến 2020 được Thủ tướng Chính phủ giao (tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Bình Phước). Tiêu biểu nhất là tỉnh Đồng Nai - địa phương đầu tiên trong vùng và cả nước đã công nhận xã đạt chuẩn NTM nâng cao, đến nay tỉnh này đã có 31 xã được công nhận đạt chuẩn NTM nâng cao.

Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị
Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Lê Quốc Doanh phát biểu tại Hội nghị. Ảnh:T.H

Về cấp huyện, cả hai vùng có 30 đơn vị cấp huyện đã được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, chiếm 33,7% của cả nước (89 đơn vị). Riêng vùng ĐNB có 18 đơn vị, vùng ĐBSCL có 12 đơn vị.

Đến nay, vùng ĐNB đang dẫn đầu cả nước về số tỉnh (2) hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM, trong đó, tỉnh Đồng Nai có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn, 100% số đơn vị cấp huyện được Thủ tướng Chính phủ công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM; tỉnh Bình Dương đã có 100% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM.

Bên cạnh đó, hai vùng còn có 12 đơn vị cấp huyện của 8 tỉnh (Bình Phước, Hậu Giang, Long An, Sóc Trăng, Đồng Tháp, An Giang, Trà Vinh) đang hoàn thiện thủ tục trình Thủ tướng Chính phủ xem xét công nhận đạt chuẩn/hoàn thành nhiệm vụ xây dựng NTM trong năm 2019.

Đánh giá cao những kết quả trong xây dựng NTM của vùng ĐNB và ĐBSCL trong thời gian qua, Phó Thủ tướng Vương Đình Huệ nhận xét rằng phong trào xây dựng NTM ở ĐNB và ĐBSCL đã diễn ra hết sức năng động. Năm 2010 ở hai vùng này còn chưa có xã NTM nào, nhưng đến nay vùng ĐNB đã có 69,89% số xã được công nhận đạt chuẩn NTM, đứng thứ 2 cả nước, chỉ sau vùng Đồng bằng sông Hồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ phát biểu tại Hội nghị. Ảnh: T.H

Theo Phó Thủ tướng, tuy vùng ĐBSCL có tỷ lệ đạt chuẩn NTM thấp hơn so với mức đạt chuẩn của cả nước, nhưng mặt khác, bình quân số tiêu chí/xã lại cao hơn so với bình quân chung của cả nước. Đồng thời, các tỉnh ĐNB và ĐBSCL đã có những sáng tạo trong huy động nguồn lực thực hiện xây dựng NTM.

Từ năm 2017, đã không có tỉnh nào ở hai vùng này còn nợ đọng trong xây dựng NTM. Trong giai đoạn 2010 - 2019, tổng nguồn vốn huy động thực hiện chương trình của 2 vùng đạt 932.498 tỷ đồng, cao nhất cả nước. Cụ thể, ngân sách đối ứng của địa phương 81.481 tỷ đồng; vốn huy động từ người dân và cộng đồng 79.553 tỷ đồng.

Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại Hội nghị.
Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ tham quan các gian hàng trưng bày sản phẩm OCOP tại Hội nghị. Ảnh: B.D

Một trong những điểm nhấn trong xây dựng NTM của vùng ĐNB và ĐBSCL là kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội nông thôn được các địa phương chú trọng đầu tư xây dựng mới và nâng cấp, đã và đang hỗ trợ tốt cho việc chuyển đổi cơ cấu sản xuất nông nghiệp, tổ chức lại sản xuất và nâng cao chất lượng đời sống, sinh hoạt cho người dân ở nông thôn. Nhờ đó, thu nhập bình quân của hai vùng đều cao hơn so với cả nước. Chênh lệch giữa thành thị và nông thôn được rút ngắn. Các vấn đề về môi trường, nước sạch, quốc phòng an ninh đều được cải thiện. Văn hóa giáo dục phát triển, hệ thống chính trị vững mạnh. Đặc biệt, Tây Nam Bộ không còn là “vũng trũng” của giáo dục.

Tại Hội nghị, Phó Thủ tướng cũng đã nêu lên những hạn chế, tồn tại và đưa ra một số định hướng giải pháp nhằm thực hiện Chương trình xây dựng NTM ở vùng ĐNB và ĐBSCL một cách bền vững, hiệu quả hơn nữa trong thời gian tới. Theo đó, các địa phương tuyệt đối không được chủ quan và thỏa mãn mà cần phải tiếp tục phát huy lợi thế, tiềm năng của vùng để tạo đà thúc đẩy mạnh mẽ phong trào theo phương châm “NTM có điểm khởi đầu nhưng không có điểm kết thúc”.

BAN DUNG

Bình luận

Xem nhiều

So với những địa điểm nổi tiếng được giới trẻ đam mê trekking (loại hình thể thao leo núi) liệt kê vào danh sách "phải chinh phục" thì đỉnh Phia Po (Lạng Sơn) chỉ thuộc hàng “đàn em” về độ cao, độ dốc và độ khó...
Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật


Gác lại những muộn phiền, bề bộn, lo âu, vào Ngọt bạn sẽ cảm nhận một quán cà phê không gian hoàn toàn khác biệt. Tách rời khỏi sự ồn ào của Phố, Ngọt mang lại cảm giác bình yên và vô cùng thân thuộc, đó là cảm giác “về nhà”...Hình ảnh một thiếu nữ mặc áo dài trắng đi chiếc Velosolex màu đen chạy trên đường phố được lưu lại của Sài Gòn năm xưa, có lẽ là hình ảnh đem lại cho chúng ta nhiều kỷ niệm nhất, nhắc nhở lại một quãng thời gian dài đã xa, mà có lẽ chính mình cũng đã từng gắn bó với chiếc xe này.

Nhờ những nỗ lực không mệt mỏi của cơ quan quản lý, nhà khoa học và cộng đồng, thời gian qua, hệ sinh thái rạn san hô vùng biển Cù lao Chàm đã phục hồi và phát triển mạnh mẽ.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất