, //, :: GTM+7
Thứ Bảy, 15/07/2017, 06:29

Đổ vốn vào nông nghiệp công nghệ cao còn nhiều rủi ro

Hội thảo Công nghệ cao gắn với định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ và những ứng dụng trong thực tế của ngành nông nghiệp Việt Nam đã diễn ra trong khuôn khổ Triển lãm Quốc tế về các Sản phẩm Nông nghiệp Công nghệ cao NNCNC và các Sản phẩm Hữu cơ (D-AGROTECH 2017) vào ngày  14/7 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, P.15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh

Hội thảo Công nghệ cao gắn với định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ và những ứng dụng trong thực tế của ngành nông nghiệp Việt Nam. Ảnh Phú Khuynh
Hội thảo Công nghệ cao gắn với định hướng phát triển nông nghiệp hữu cơ và những ứng dụng trong thực tế của ngành nông nghiệp Việt Nam. Ảnh Phú Khuynh

Bàn về NNCNC, TSKH. Nguyễn Trí Ngọc, Phó chủ tịch, kiêm Tổng thư ký Tổng hội Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Việt Nam nhận định, NNCNC là hướng đi chiến lược của ngành nông nghiệp Việt Nam hiện nay. Tuy nhiên, NNCNC là hướng phát triển mới, chưa có tiền lệ, nên tiềm ẩn nhiều rủi ro và đây là rủi ro kép. Vì thị trường tiêu thụ chưa ổn định, biến đổi khí hậu đang diễn ra khắc nghiệt, hơn nữa, vốn đầu tư cho phát triển NNCNC lại rất lớn.

Đứng về góc nhìn của các doanh nghiệp, ông Ngô Tiến Dũng, Tổng thư ký Hiệp hội Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp (ATE)cho rằng: công tác xây dựng hệ thống cơ sở dữ liệu và quản lý chất lượng, giám sát về vệ sinh an toàn thực phẩm, quản lý thương hiệu của các sản phẩm nông, lâm, thủy sản… chưa bài bản, thiếu minh bạch. Điều này không chỉ gây khó khăn trong việc truy suất nguồn gốc nông sản, mà còn dẫn tới tình trạng nhập nhèm, khiến người tiêu dùng khó nhận diện, thậm chí mất niềm tin vào nông sản sạch. Dù Chính phủ đã ban hành gói tín dụng 100.000 tỷ đồng cho nông nghiệp công nghệ cao, song lãi suất chưa thực hấp dẫn và điều kiện để doanh nghiệp tiếp cận được nguồn vốn còn gặp nhiều khó khăn. Việc thiếu chính sách bảo hiểm nông nghiệp, thiếu chế tài đảm bảo quyền lợi của nhà sản xuất và doanh nghiệp trong thực hiện hợp đồng bao tiêu sản phẩm… cũng khiến đầu tư vào lĩnh vực này tiềm ẩn nhiều rủi ro.

D-AGROTECH 2017 cơ hội để người tiêu dùng tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn. Ảnh Phú Khuynh.
D-AGROTECH 2017 tại Nhà thi đấu TDTT Phú Thọ, số 1 Lữ Gia, P.15, Q.11, TP. Hồ Chí Minh là cơ hội để người tiêu dùng tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn. Ảnh Phú Khuynh.

Bên cạnh chương trình hội thảo, triển lãm D-AGROTECH 2017 song song diễn ra và sẽ kéo dài đến ngày 16/07/2017. Đây là hội thảo và triển lãm chuyên nghành nông nghiệp công nghệ cao uy tín tại Việt Nam, do CTCP Hội chợ và Xúc tiến Thương mại Á Châu (ATFA), dưới sự bảo trợ và phối hợp của Bộ NN&PTNT, Bộ KH&CN, Tổng hội NN&PTNT, Hiệp hội Nông nghiệp hữu cơ Việt Nam, TW Hội Phân bón Việt Nam, Hiệp hội Các doanh nghiệp ứng dụng công nghệ cao trong nông nghiệp. Triển lãm có sự tham gia của 150 doanh nghiệp với trên 200 gian hàng trưng bày. D-AGROTECH 2017 cơ hội để người tiêu dùng tiếp cận và trải nghiệm sản phẩm nông nghiệp sạch và an toàn. 

Uyên Linh

Bình luận

Xem nhiều

Được quan tâm

TUẤN ANH - 18/10/2021
Sau nhiều tháng đóng cửa do Chỉ thị 16, nhiều quán bar, pub, beer club ở phố đi bộ Bùi Viện, Q1, TP.HCM đã mở cửa trở lại, nhưng dưới một hình thức khác. Đó là trở thành những cửa hàng bán rau, củ, quả, thịt, cá, nhu yếu phẩm. Đây là cách mà các chủ cơ sở kinh doanh thực hiện để tạm thời có thu nhập khi loại hình kinh doanh thức uống có cồn, tụ tập đông người chưa được phép mở cửa trở lại.
1

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.
1

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
1
Nổi bật

Năm 2021, Ban Tổ chức Chương trình Bình chọn và trao danh hiệu "Nông dân Việt Nam xuất sắc" nhận được 146 hồ sơ đề cử từ 63 Hội Nông dân tỉnh, thành phố.


Thổ cẩm là loại vải có lịch sử lâu đời. Từ khi con người thuộc các nền văn minh biết dệt vải và phát triển may mặc, thổ cẩm cũng bắt đầu hành trình đa màu, đa sắc của mình…

“Số hóa” với người nông dân không cần phải là những khái niệm rộng lớn, trừu tượng mà đơn giản là làm sao để người nông dân biết sử dụng điện thoại smartphone, máy tính có kết nối internet… để quảng bá, chào bán “mớ rau, con cá” hay bất cứ nông sản nào làm ra.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất