, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 05/03/2024, 12:53

Doanh nghiệp Ấn Độ đến với Vĩnh Long là đến với “vùng đất mở”

TUẤN ANH
Ngày 5/3/2024, UBND tỉnh Vĩnh Long và Tổng lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM đã phối hợp tổ chức Hội nghị xúc tiến hợp tác giữa các doanh nghiệp Ấn Độ với tỉnh Vĩnh Long.
Quang cảnh Hội nghị.

Phát biểu khai mạc Hội nghị, ông Đặng Văn Chính - Phó Chủ tịch thường trực UBND tỉnh Vĩnh Long cho biết qua hơn 50 năm thiết lập quan hệ ngoại giao (1972 – 2024), Việt Nam và Ấn Độ đã thiết lập mối quan hệ đối tác chiến lược toàn diện.

Ấn Độ liên tục nằm trong top 20 đối tác thương mại của Việt Nam kể từ năm 2010 cho đến nay. Kim ngạch thương mại hai chiều tăng từ 2,75 tỉ USD năm 2010 lên 14,36 tỉ USD trong năm 2023.

Riêng năm 2023, kim ngạch xuất khẩu của tỉnh Vĩnh Long (chủ yếu là giày, hàng may mặc) với thị trường Ấn Độ đạt khoảng 1,33 triệu USD, chiếm khoảng 0,2% tổng kim ngạch xuất khẩu.

Kim ngạch nhập khẩu đạt khoảng 2 triệu USD, chiếm 0,6% tổng kim ngạch nhập khẩu của tỉnh với các mặt hàng: nguyên liệu sản xuất dược phẩm, nguyên liệu sản xuất thức ăn gia súc…

Theo ông Chính, đó là tỷ lệ còn khá khiêm tốn so với tiềm năng hợp tác, phát triển của 2 bên. Nguyên nhân là các hoạt động xúc tiến thương mại giữa tỉnh Vĩnh Long và Ấn Độ chỉ mới thực sự được thúc đẩy mạnh mẽ trong thời gian gần đây, tính từ chuyến công tác xúc tiến đầu tư, thương mại của tỉnh Vĩnh Long tại Ấn Độ vào tháng 11/2023.

Một gian hàng giới thiệu các sản phẩm đặc trưng của địa phương.

Giới thiệu về địa phương, ông Đặng Văn Chính nhấn mạnh tỉnh Vĩnh Long - với vai trò là một tỉnh thuộc trung tâm vùng ĐBSCL - có 15 tuyến đường chính và 3 cảng lớn ở các tuyến đường sông quốc gia đi qua là sông Tiền, sông Hậu, sông Cổ Chiên; đáp ứng tốt nhu cầu dịch vụ bốc, xếp và vận chuyển hàng hoá ở khu vực ĐBSCL.

Nơi đây giàu tiềm năng về nguồn nhân lực, sản xuất nông nghiệp, công nghiệp chế biến nông sản, thủy sản… Cụ thể, Vĩnh Long có nhiều sản phẩm nông sản chủ lực nổi tiếng như: bưởi Năm Roi Bình Minh, cam Sành Tam Bình, khoai lang Bình Tân, bưởi Da Xanh Vũng Liêm, hành lá Tân Bình, chôm chôm Cù lao Long Hồ, nhãn Long Hồ…; có tiềm năng về thủy sản cực kỳ lớn với tổng sản lượng thủy sản gần 143 ngàn tấn/năm.

Ngoài ra, Vĩnh Long có nguồn nguyên liệu đất sét khá lớn, là điều kiện thuận lợi để hình thành các làng nghề truyền thống và các sản phẩm nổi tiếng như: gạch ngói, gốm đỏ, hàng thủ công mỹ nghệ… phục vụ tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nhiều hoạt động kết nối B2B giữa doanh nghiệp trong nước và Ấn Độ diễn ra bên lề Hội nghị. 

Ngoài nông nghiệp là thế mạnh, tỉnh Vĩnh Long mời gọi các doanh nghiệp Ấn Độ quan tâm tập trung vào các lĩnh vực thương mại - đầu tư, giáo dục - du lịch - công nghệ thông tin và y tế. Hiện tại Vĩnh Long đang mời gọi đầu tư vốn ngoài ngân sách nhà nước vào 12 dự án ở các lĩnh vực nêu trên với ước tổng mức đầu tư hơn 13.700 tỉ đồng.

“Đến với Vĩnh Long là đến với “vùng đất mở”, các nhà đầu tư sẽ tìm thấy được môi trường đầu tư kinh doanh ổn định, thông thoáng, minh bạch với bộ máy chính quyền năng động, sáng tạo, thân thiện, đồng hành cùng doanh nghiệp” - ông Chính cam kết.

Ngài Madan Mohan Sethi - Tổng Lãnh sự quán Ấn Độ tại TP.HCM cũng cho biết Ấn Độ rất quan tâm đến việc kết nối hợp tác không chỉ thủ phủ kinh tế miền Nam là TP.HCM mà còn với các trung tâm kinh tế vùng ở ĐBSCL, trong đó, có tỉnh Vĩnh Long. Việc kết nối đầu tư tại Vĩnh Long chỉ là vấn đề thời gian, vì các doanh nghiệp Ấn Độ nhận thấy có rất nhiều dư địa phát triển ở vùng đất này. 

Tỉnh Vĩnh Long có 5 khu công nghiệp được Thủ tướng Chính phủ phê duyệt quy hoạch, tổng diện tích trên 1.335ha, trong đó khu công nghiệp Hòa Phú và khu công nghiệp Bình Minh đã hình thành và đi vào hoạt động; đang phát triển mới thêm 3 khu công nghiệp với diện tích khoảng 950ha và 8 khu công nghiệp với tổng diện tích khoảng 477ha, được phân bổ tại các huyện, thị xã, thành phố trong tỉnh.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Người dân đón nhận chuyện tách nhập làng xã rốp rẻng bằng một tờ giấy A4, văn hóa lịch sử chịu phận “xếp tàn y lại để dành hơi” nhưng không thèm “đập cổ kính ra tìm lấy bóng”.
Nổi bật

Việt Nam đang chứng kiến sự phát triển mạnh mẽ của thương mại điện tử (TMĐT) với khoảng 1/3 trên tổng số 1.700 doanh nghiệp đã có doanh thu từ TMĐT. Nhưng con số 1/3 trên là quá ít trong xu hướng hiện nay, nhất là khi Trung Quốc ồ ạt xây dựng tổng kho TMĐT sát biên giới với Việt Nam.
Được quan tâm

Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất