, //, :: GTM+7
Thứ Tư, 05/10/2022, 07:10

Doanh nghiệp của đại gia Nguyễn Anh Tuấn sắp thu gần 2.000 tỷ đồng từ ngân hàng Eximbank

TRUNG KIÊN
Tính theo giá thị trường, lượng cổ phiếu ngân hàng Eximbank được nhóm doanh nghiệp liên quan đến đại gia Nguyễn Anh Tuấn đăng ký giao dịch thỏa thuận có giá trị gần 4.000 tỷ đồng. Trong đó, chỉ riêng TC Group thu về gần 2.000 tỷ đồng.

Theo đó, Công ty cổ phần Tập đoàn Thành Công (TC Group) do ông Nguyễn Anh Tuấn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT vừa thông báo đăng ký bán toàn bộ 60,54 triệu cổ phiếu EIB của ngân hàng Eximbank theo phương thức thỏa thuận. Thời gian thực hiện từ 7/10 đến 31/10.

Cũng trong thời gian này, Hợp tác xã cổ phần Thành Công đăng ký bán hết hơn 44,7 triệu cổ phiếu và Công ty CP Phúc Thịnh cũng muốn bán toàn bộ hơn 12,3 triệu cổ phiếu EIB. Đây đều là các tổ chức có liên quan chung đến thành viên HĐQT Eximbank bà Lê Hồng Anh vợ ông Nguyễn Anh Tuấn.

Tổng lượng cổ phiếu EIB được nhóm doanh nghiệp liên quan đến đại gia Nguyễn Anh Tuấn đăng ký giao dịch theo phương thức thỏa thuận là hơn 117,6 triệu cổ phiếu, tương đương với gần 9,57% tổng số cổ phần đang lưu hành.

Kết thúc phiên giao dịch ngày 4/10, cổ phiếu EIB đóng cửa với mức giá 32.500 đồng/cổ phần. Tính theo giá này, số tiền nhóm doanh nghiệp liên quan đến đại gia Nguyễn Anh Tuấn thu về khoảng hơn 3.800 tỷ đồng.

Trong đó, chỉ tính riêng số cổ phần TC Group do ông Nguyễn Anh Tuấn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT đăng ký thoái vốn lần này có giá trị hơn 1.967 tỷ đồng.

Không chỉ là một trong những cổ đông của EIB, Tập đoàn Thành Công do ông Nguyễn Anh Tuấn giữ vị trí Chủ tịch HĐQT đang là một tập đoàn đa ngành với 3 trụ cột kinh doanh chính là Công nghiệp ô tô, Bất động sản, Dịch vụ.

Nhóm DN liên quan đến đại gia Nguyễn Anh Tuấn đăng ký bán hơn 117,6 triệu cổ phiếu EIB của ngân hàng Eximbank

Tới tháng 3/2019, TC Group có vốn điều lệ 3.500 tỷ đồng, trong đó Chủ tịch Nguyễn Anh Tuấn nắm giữ 45,75% cổ phần, vợ ông Tuấn là bà Lê Hồng Anh sở hữu 24,25% cổ phần.

Trong lĩnh vực ô tô, TC Group là đơn vị sản xuất, lắp ráp và phân phối thương hiệu xe Hyundai tại Việt Nam thông qua liên doanh với Tập đoàn ô tô Hyundai của Hàn Quốc.

TC Group cho biết sau 8 tháng đầu năm 2022, đã có tổng cộng 47.638 xe mang thương hiệu Hyundai được bàn giao đến đến tay khách hàng. Ghi nhận mức tăng 18,3% so với con số 40.248 xe bán ra cùng kỳ năm 2021.

Mảng bất động sản của Thành Công Group quy tụ một số thành viên như Thành Công E&C, CTCP Thương mại Du lịch Cổ Loa, CTCP Xây dựng Thành Công 3... Trong lĩnh vực tài chính, bên cạnh đầu tư vào Eximbank, Công ty cổ phần chứng khoán DSC cũng là đơn vị thành viên của TC Group.

Trước khi nhóm doanh nghiệp liên quan đến đại gia Nguyễn Anh Tuấn đăng ký giao dịch thỏa thuận hơn 117,6 triệu cổ phiếu trong tháng 10, cổ phiếu EIB liên tục chứng khiến những giao dịch khủng trong thời gian gần đây.

Theo đó, vào ngày 30/9 vừa qua đã có hơn 70 triệu cổ phiếu EIB được giao dịch theo phương thức thỏa thuận với giá trị hơn 2.700 tỷ đồng. Thống kê cho thấy, tổng khối lượng thỏa thuận từ 16/9 đến 4/10 đã hơn 110 triệu cổ phiếu.

Các giao dịch thỏa thuận “khủng” ở EIB diễn ra trong bối cảnh cổ đông chiến lược Sumitomo Mitsui Banking Corporation (SMBC) thông báo sẽ sớm 'chia tay' Eximbank để tham gia đầu tư vào một nhà băng khác là VPBank. Hiện SMBC vẫn là cổ đông lớn nhất nắm 15% vốn Eximbank, tương đương sở hữu hơn 185,3 triệu cổ phiếu EIB.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.
1Nổi bật
Được quan tâm
Thật khó dùng từ để diễn tả mùi cánh đồng khi vừa gặt xong, khi những cọng rơm còn tươi mới.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất