, //, :: GTM+7

Doanh nghiệp Đức và Việt Nam ký thỏa thuận khung xây dựng Nhà máy nước ở Long An

THÙY DUNG
Ngày 12/3, tại tòa thị chính thành phố Leipzig (bang Saschen, Đức), Tập đoàn Aone Deutschland AG của Đức và Công ty Cổ phần nước AquaOne của Việt Nam đã ký thỏa thuận khung tổng thầu xây dựng Nhà máy Nước mặt sông Vàm Cỏ Đông ở Long An. Dự án khi hoàn tất sẽ giúp cung cấp và đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt tại các vùng trên địa bàn tỉnh này.
Đại diện Tập đoàn Aone Deutschland AG của Đức và Công ty Cổ phần nước AquaOne của Việt Nam ký thỏa thuận khung xây dựng Nhà máy nước mặt sông Vàm Cỏ Đông tại Long An. Ảnh: Mạnh Hùng - TTXVN
Đại diện Tập đoàn Aone Deutschland AG của Đức và Công ty Cổ phần nước AquaOne của Việt Nam ký thỏa thuận khung xây dựng Nhà máy nước mặt sông Vàm Cỏ Đông tại Long An. Ảnh: Mạnh Hùng - TTXVN

Với tổng số vốn đầu tư gần 5.000 tỷ đồng, Nhà máy Nước mặt sông Vàm Cỏ Đông theo quy hoạch cấp nước được UBND tỉnh Long An phê duyệt sẽ khởi công xây dựng tại huyện Đức Hòa, tỉnh Long An, trên diện tích 71,5ha, bao gồm cả công trình thủy lợi.

Hạng mục công trình phức hợp gồm công trình thu nước thô ngoài bờ sông; hồ chứa nước thô được xử lý sục khí; trạm bơm nước; nhà máy xử lý nước và hệ thống đường ống dẫn nước sạch. Công suất thiết kế của nhà máy giai đoạn 1 có thể vận hành thương mại vào quý 1/2023 là 200.000m3/ngày đêm; giai đoạn 2 (đến năm 2025) là 300.000m3/ngày đêm. Tổng công suất lắp đặt của nhà máy có thể đạt 1,2 triệu m3/ngày đêm sau khi hoàn thành các giai đoạn đầu tư.

Dự án xây dựng nhà máy xử lý nước nêu trên được đánh giá là cấp thiết, góp phần đáp ứng nhu cầu nước cho sản xuất và sinh hoạt tại các vùng trên địa bàn tỉnh Long An trong bối cảnh khu vực đồng bằng sông Cửu Long đứng trước những nguy cơ do tác động của biến đổi khí hậu, thiên tai ngày càng gay gắt, hạn hán và xâm nhập mặn ở khu vực này.

Theo bà Đỗ Thị Kim Liên -  Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần AquaOne, Nhà máy Nước mặt sông Vàm Cỏ Đông sẽ áp dụng công nghệ hiện đại trong quản lý, vận hành và giám sát hệ thống sản xuất và cung cấp nước sạch; đảm bảo chất lượng, an toàn, đáp ứng mọi yêu cầu khắt khe về xây dựng đối với hệ thống kết cấu hạ tầng của địa phương theo xu thế phát triển khu công nghiệp và đô thị thông minh, thành phố sinh thái và cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4.

Trong khi đó, Chủ tịch Aone Deutschland - ông Christophe Hug nhấn mạnh tập đoàn này mong muốn chia sẻ những công nghệ và quy trình tiên tiến nhất trong sản xuất nước sạch với tất cả các khu vực ở các nước đang phát triển. Theo ông, điều này không chỉ góp phần thúc đẩy hợp tác giữa các ngành với các đô thị và thành phố lớn, mà còn mang lại lợi ích sinh kế thiết thực cho người dân, đồng thời thực hiện cam kết hỗ trợ phát triển bền vững và thân thiện với môi trường.

Phát biểu tại lễ ký kết, ông Burkhardt Jung - Thị trưởng thành phố Leipzig cho rằng việc ký kết thỏa thuận cụ thể xây dựng nhà máy nước là hiện thực hóa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Đặc biệt, sự kiện ký kết được tổ chức nhân dịp hai nước Đức và Việt Nam vừa kỷ niệm 45 năm thiết lập quan hệ ngoại giao song phương.

Đại sứ Việt Nam tại Đức Nguyễn Minh Vũ cũng bày tỏ vui mừng về sự phát triển tốt đẹp trong quan hệ giữa Việt Nam và Đức nói chung, đặc biệt giữa thành phố Leipzig và TP.HCM nói riêng. Đại sứ nhấn mạnh mặc dù chịu nhiều hạn chế do đại dịch COVID-19, song sự hợp tác giữa Đức và Việt Nam tiếp tục được đẩy mạnh, trong đó việc doanh nghiệp hai bên ký thỏa thuận hợp tác xây dựng nhà máy nước tại tỉnh Long An là minh chứng cho điều này.

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


iPhone 13 có còn đáng mua ở thời điểm hiện tại hay không? Người dùng có thể cân nhắc nó với iPhone 14 và xem liệu mọi thứ có thay đổi trong vài tháng qua hay không.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất