, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 04/03/2022, 09:04

Doanh nghiệp "gồng mình" sản xuất, tăng giá sản phẩm theo giá xăng dầu

LỆ HẰNG
(vov.vn)
Trong tình hình giá xăng dầu ở mức cao và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng, nhiều doanh nghiệp sản xuất lương thực, thực phẩm ở TP.HCM đều phải có kế hoạch điều chỉnh tăng giá sản phẩm.

Từ tháng 12/2021 đến nay, đã có 6 lần tăng giá xăng dầu, tổng cộng mỗi lít xăng RON95 đã tăng thêm hơn 4.000 đồng. Thêm vào đó, sau dịch bệnh, một số nguyên vật liệu sản xuất đã tăng giá nên nhiều doanh nghiệp (DN) đang “gồng mình” sản xuất. Một số DN ở TP.HCM đã tăng giá bán sản phẩm từ 10 - 15% và nhiều doanh nghiệp khác cũng chuẩn bị tăng giá sản phẩm theo giá xăng dầu.

Không muốn nhưng vẫn phải tăng giá

Mỗi tháng, Công ty Meizan CLV bán ra từ 800 - 1.000 tấn dầu ăn, mì sợi, bột chế biến thực phẩm. Từ cuối năm 2021, nhiều loại nguyên liệu sản xuất và cước vận chuyển tăng theo giá xăng dầu nên DN phải nhiều lần điều chỉnh tăng giá bán dầu ăn. Riêng sản phẩm mì, các loại bột chế biến thì công ty mới điều chỉnh tăng 10% trong tháng 2/2022.

“DN cố gắng điều tiết những chi phí sản xuất trong nhà máy để xem xét tiết giảm nhằm hạ giá thành sản phẩm. Cùng với đó, DN vẫn tiếp tục quan sát biến động giá nguyên vật đầu vào và cả đối thủ khác trong ngành hàng, khi có biến động giá lớn tiếp mới tính đến phương án điều chỉnh giá tiếp theo, hiện tại vẫn chưa có phương án”, anh Lưu Huỳnh, đại diện công ty này cho biết.

Doanh nghiệp sắp xếp lại các khâu sản xuất để tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất.
Doanh nghiệp sắp xếp lại các khâu sản xuất để tăng năng suất, giảm chi phí sản xuất.

Công ty CP Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt (V.FOOD) chuyên cung ứng các loại trứng gia cầm và sản phẩm từ trứng tham gia chương trình bình ổn giá của TP.HCM. Từ lúc dịch bệnh Covid-19 đến nay, DN chưa điều chỉnh tăng giá bán sản phẩm. Nhưng hiện nay, do ảnh hưởng giá xăng dầu, các loại nguyên liệu đầu vào và cước vận chuyển tăng 10-20%, nên DN đành phải tính đến chuyện xin phép điều chỉnh giá bán sản phẩm trong tháng 3 này. Đồng thời, DN cũng sẽ làm việc với các siêu thị, nhà phân phối để tìm cách chia sẻ khó khăn.

“Khi giá các nguyên liệu đầu vào còn tiếp tục tăng, DN sẽ cùng ngồi lại trao đổi với nhà bán lẻ, các kênh siêu thị để chia sẻ khó khăn, giảm bớt chi phí bán hàng cũng như chiết khấu thương mại.  Khi đó, hai bên sẽ làm có thể làm cho việc ảnh hưởng của tăng giá xăng dầu lên quả trứng thấp nhất”, ông Trương Chí Cường, Phó Tổng Giám đốc Công ty Cp Thực phẩm Vĩnh Thành Đạt chia sẻ.

Mong muốn nhà phân phối chia sẻ khó khăn

Trong tình hình giá xăng dầu ở mức cao và nhiều khả năng sẽ tiếp tục tăng, nhiều DN sản xuất lương thực, thực phẩm ở TP.HCM đều phải có kế hoạch điều chỉnh tăng giá sản phẩm. Bà Lý Kim Chi, Chủ tịch Hội DN lương thực, thực phẩm TP.HCM cho biết, trong tình hình này, các DN đang tìm cách giảm chi phí vận chuyển bằng cách phối hợp với nhà phân phối cung ứng hàng hợp lý nhất. Trước đây 1 đơn hàng lớn có thể đi 2 - 3 chuyến xe, nhưng giờ DN cố gắng dồn vào 1 chuyến, thậm chí là 1 chuyến xe sẽ đến với nhiều nhà phân phối. Để không tăng giá thành sản phẩm quá cao, các DN sản xuất mong muốn nhà phân phối cùng chia sẻ khó khăn và Chính phủ có giải pháp đối với giá xăng dầu. 

“Chính phủ phải đứng ra chỉ đạo Bộ Công Thương điều hành giá xăng dầu tốt nhất, ví dụ như xuất Quỹ Bình ổn giá xăng dầu như thế nào, tăng giá thì nên cập nhật bao nhiêu ngày 1 lần để ít nhất có khoảng thời gian cố định cho DN ổn định sản xuất. Tôi nghĩ lúc này lượng xăng dầu dự trữ nên được sử dụng”, bà Chi kiến nghị,

Giá xăng tăng cao liên tục khiến DN trong các lĩnh vực đều khó khăn. Với các DN sản xuất trực tiếp, DN sản xuất kinh doanh hàng thiết yếu, khó khăn này đến lúc phải tính vào giá thành sản phẩm và tất nhiên là ảnh hưởng đến người tiêu dùng.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Mẹ bảo: “Thềm nhà mình có bụi hoa nhài trắng, không khí cứ thoang thoảng hương nhài, dễ chịu hẳn”. Ba cười: “Thế mà khi tôi đem cành nhài về trồng, mình còn ngăn lại, bảo trồng làm gì”! Mẹ nhìn ba, cười thẹn...

Mẹ tôi có phần không được may mắn như nhiều người. Từ khi mới lọt lòng, đôi mắt mẹ đã bị mờ nhòe chứ không sáng rõ. Người làng vẫn quen gọi mẹ tôi là “Ả Năng nháy”, là bởi vì đôi mắt không thấy rõ nên gặp ai mẹ cũng phải hiếng mắt lên hấp háy nhìn...

Ngày nóng, ngồi trong phòng trọ oi bức tôi chợt thấy nhớ và thương sao chiếc quạt mo ngày thơ dại. Chiếc quạt mộc mạc, dân dã ấy đã đưa anh em tôi vào giấc ngủ thật ngon trong ngày hè oi ả suốt những năm tháng tuổi thơ.

Bố tôi chỉ là người nông dân lam lũ. Sớm trưa cặm cụi với ruộng lúa vườn rau, một đời bố chân chất, thuần hậu. Tảo tần gồng gánh ước mơ của những đứa con, bao vất vả nhọc nhằn cứ in dần lên khuôn mặt đầy những nếp nhăn, và thấp thoáng trong cả nụ cười của bố...

Sau mấy đợt nắng hạ gắt gỏng, cánh đồng đồng loạt ngả sang màu vàng, lúc đó mẹ chuẩn bị liềm cho mùa gặt. Và những đứa con sinh ra từ đồng ruộng luôn mang theo hình ảnh một mùa gặt vất vả, tiếng rạ rơm xào xạc trong những ngày mùa hạ cháy bỏng, góp nhặt ký ức, làm hành trang vững chãi mà bước vào đời...
Nổi bật

Về ĐTM mùa nước nổi để được ngắm sen hồng, lúa chín, rộn ràng thả lưới, giăng câu, hái bông súng, bông điên điển, ăn bữa cơm quê dân dã miền sông nước và tận hưởng cuộc sống yên bình, dung dị. Vẻ đẹp của vùng đất này trong mùa nước nổi chắc chắn sẽ là những kỷ niệm đẹp cho những ai đã, đang và sẽ đến nơi đây.

Từ lời kêu gọi “Phủ xanh Măng Đen”, rất nhiều tình nguyện viên đang ngày qua ngày, hành động góp phần giữ xanh rừng Tây Nguyên.
Được quan tâm

Ngày 14/04/2022, hình vẽ tượng trưng của Hang Sơn Đoòng - hang động tự nhiên lớn nhất thế giới tại Quảng Bình đã được vinh danh trên Google tìm kiếm tại Việt Nam và nhiều quốc gia khác. Đây là một trong số ít lần trong lịch sử Google Doodle mà một địa danh cụ thể ở Việt Nam được chọn để hiển thị.
6


Có dịp quay trở lại xã Phương Trung (huyện Thanh Oai), nơi có nghề làm nón nổi tiếng hàng trăm năm, với nhiều cung bậc khác nhau, ai đó có thể buồn vì làng nghề không còn ở giai đoạn thịnh vượng.
3


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất