, //, :: GTM+7

Doanh nghiệp Việt được cảnh báo khi EU tăng cường kiểm tra dư lượng hóa chất

Nguyễn Cẩm
(www.phunuonline.com.vn)
EU đang tăng cường kiểm tra dư lượng thuốc bảo vệ thực vật trên các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật nhập khẩu vào thị trường này.
gạo là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Bắc Âu bị kiểm tra nhiều nhất.
Gạo là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Bắc Âu bị kiểm tra nhiều nhất (Ảnh minh họa)

Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển khuyến nghị các doanh nghiệp (DN) xuất khẩu hàng hóa vào khu vực EU nói chung và Bắc Âu lưu ý về động thái siết chặt trên.

Các sản phẩm có nguồn gốc từ thực vật và động vật gồm cam, táo, chuối, kiwi, bưởi, hành tây, cà rốt, bông cải xanh, cải bắp, đậu, ớt, gạo xát vỏ, mỡ gia cầm, sữa bò, trứng gà… sẽ được lấy mẫu ngẫu nhiên để kiểm tra. Đáng lưu ý, gạo là mặt hàng xuất khẩu của Việt Nam vào thị trường Bắc Âu bị kiểm tra nhiều nhất theo chương trình này. Hexaconazole và Tricyclazole thường vượt ngưỡng trong các sản phẩm vi phạm.

Mới đây, Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển cũng thông báo về việc EU đã ban hành Quy định (EU) 2022/741 liên quan đến chương trình phối hợp kiểm soát nhiều năm của Liên minh trong năm 2023, 2024 và 2025. Quy định nhằm đảm bảo các sản phẩm nhập khẩu vào EU tuân thủ mức dư lượng thuốc bảo vệ thực vật tối đa, và để đánh giá mức độ phơi nhiễm của người tiêu dùng đối với dư lượng thuốc trừ sâu trên và trong thực phẩm có nguồn gốc động vật, đồng thời bãi bỏ Quy định (EU) 2021/601.

Hiện nay, không chỉ EU mà các nước Bắc Âu không thuộc EU (như Na Uy, Iceland) cũng đang tăng cường các chương trình kiểm tra theo quy định này.

Ngoài việc kiểm tra tại cửa khẩu đối với các lô hàng mới, cơ quan an toàn thực phẩm của các nước sẽ lấy mẫu kiểm tra trên thị trường với các lô hàng cũ (có lô hàng được nhập khẩu từ đầu năm 2021). Nếu sản phẩm vi phạm dư lượng, DN nhập khẩu và phân phối bắt buộc phải thông báo việc thu hồi rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng. Tiếp theo, các mặt hàng tương tự của DN nhập khẩu và phân phối sẽ bị kiểm tra tại kho, và sẽ tăng tần suất kiểm tra tại cửa khẩu với các lô hàng tiếp theo của DN xuất khẩu mặt hàng này vào EU.

Theo Thương vụ Việt Nam tại Thụy Điển, việc thu hồi sản phẩm vi phạm và đăng tin rộng rãi sẽ ảnh hưởng uy tín không chỉ của DN xuất khẩu và nhập khẩu, mà còn ảnh hưởng đến thương hiệu hàng Việt Nam. Vì vậy, các DN xuất khẩu hàng hóa vào khu vực EU nói chung và Bắc Âu nói riêng cần lưu ý để tránh các rủi ro không đáng có.

Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật

Người ta bảo: Tết vẫn vậy, vẫn nhộn nhịp, tươi vui, chỉ có lòng người vì nặng gánh lo âu mà "sợ Tết".
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất