, //, :: GTM+7
Thứ Sáu, 22/03/2024, 10:00

Độc đáo cách dùng xe máy làm “trâu cày” phơi lúa

Sau mùa gặt, nông dân Khánh Hòa đem lúa ra phơi. Để việc tời lúa cho đều dưới ánh nắng được thực hiện nhanh hơn, nhiều nông dân đã có sáng kiến tời lúa theo kiểu "trâu cày" rất hiệu quả.

Ghi nhận tại các sân phơi lúa rộng lớn ở thị xã Ninh Hòa, tỉnh Khánh Hòa, nông dân dùng một dàn lưỡi làm bằng gỗ đóng dính trên thanh cây rồi móc vào đuôi xe máy, sau đó chạy xe máy kéo theo dàn lưỡi cày theo kiểu như trâu kéo cày trên các bãi phơi lúa bạt ngàn để tời lúa thành từng hàng ngay ngắn.

Từng xe máy kéo cày thay nhau chạy luân phiên từ đầu đến cuối sân phơi; chạy ngang, chạy dọc để tời những hạt lúa phơi đều dưới nắng. 

Nếu như trước đây phải cần đến rất nhiều người để tời những sân lúa rộng lớn thì nay với sáng kiến này, nông dân chỉ cần dùng xe kéo theo dàn lưỡi cày chạy tới, chạy lui để tời lúa khắp bãi phơi, vừa trộn lúa rất đều, vừa nhanh chóng và nhất là không mất nhiều công sức.

(Tin do Tạp chí điện tử Nông thôn Việt phối hợp với Truyền hình báo Tuổi Trẻ thực hiện)

Tags

Bình luận

Xem nhiềuNgày 16/4, rất đông người dân địa phương và du khách đổ về 2 ngôi chùa Tưk Phos và Phnom Pi (Tri Tôn, An Giang) để dự lễ tắm Phật và lễ hội té nước. Đây là lễ hội truyền thống của người Khmer vùng Tri Tôn (An Giang), nơi giáp biên giới với Campuchia, trong dịp tết Chol Chnam Thmay diễn ra từ 13-16/4.


Nổi bật
Được quan tâm
Bọn trẻ quê chúng tôi ngày ấy, nửa buổi đến trường, nửa buổi còn lại rủ nhau đem rổ, đem thau ra đồng nhặt ốc mang về.

Tháng 2 âm lịch hàng năm là thời điểm ngư dân ở Khánh Hòa vào vụ đánh bắt ruốc để xuất khẩu và làm mắm ruốc tiêu thụ trong nước.

Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất