, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 02/08/2022, 10:13

Độc đáo hội thi sâm Ngọc Linh

NGUYỄN DƯƠNG
(phunuonline.com.vn)
Hàng năm, hàng trăm hộ dân trồng sâm Ngọc Linh lại được dịp “đem khoe” thành quả của mình với những củ sâm “khủng” thông qua hội thi sâm do UBND huyện Nam Trà My (Quảng Nam) tổ chức.
Những cây sâm khỏe, đẹp nhất được người dân 7 xã vùng cao huyện Nam Trà My đem tới hội thi sâm để tranh tài
Những cây sâm khỏe, đẹp nhất được người dân 7 xã vùng cao huyện Nam Trà My đem tới hội thi sâm để tranh tài.

Nằm trong khuôn khổ Lễ hội sâm Ngọc Linh lần thứ 4 năm 2022, hội thi sâm Ngọc Linh là nơi để những hộ dân trồng sâm trên địa bàn đem những củ sâm đẹp nhất, khỏe nhất của mình đi thi.

Những củ sâm dự thi được đưa từ các chốt trồng sâm Ngọc Linh tại các xã Trà Nam, Trà Linh, Trà Cang, Trà Tập, Trà Dơn, Trà Leng và Trà Dơn. Đây là những củ sâm với đầy đủ các độ tuổi từ 1 năm đến 10 năm có hình dáng đẹp, cân đối (bao gồm cả thân cây, rễ và rễ củ, hoa). Ban tổ chức sẽ chọn ra những cây sâm có hình dáng đẹp, chất lượng cao để trao giải, qua đó ghi nhận sự thành công của những người trồng, chăm sóc cây sâm. Từ đó, tiếp tục phát triển phong trào trồng sâm Ngọc Linh trên địa bàn huyện.

Để vào được phiên chợ hay hội thi sâm, các cây sâm Ngọc Linh này phải trải qua 3 đợt kiểm tra nghiêm ngặt
Để vào được phiên chợ hay hội thi sâm, các cây sâm Ngọc Linh này phải trải qua 3 đợt kiểm tra nghiêm ngặt.

Sẽ có 5 giải nhất (mỗi giải 1,5 triệu đồng), 10 giải nhì (trị giá 1,2 triệu đồng), 15 giải 3 (trị giá 800 ngàn đồng) và 20 giải khuyến khích (mỗi giải trị giá 500 ngàn đồng).

Hội thi đã thu hút hàng ngàn du khách cũng như người địa phương đến tham gia, thưởng lãm. Chị Võ Ngân Hà (41 tuổi) là du khách từ Hà Nội cho biết, đây là lần đầu tiên chị tham dự lễ hội sâm Ngọc Linh. “Lâu nay, chỉ được biết sâm Ngọc Linh qua báo đài, giờ được chứng kiến tận mắt, sờ tận tay thì thật sự choáng ngợp trước sự hoành tráng của lễ hội”, chị Hà nói.

Gốc sâm Ngọc Linh 10 năm tuổi này được đánh giá rất đẹp với phần thân, rễ, củ khỏe khoắn
Gốc sâm Ngọc Linh 10 năm tuổi này được đánh giá rất đẹp với phần thân, rễ, củ khỏe khoắn.

Còn đối với anh Trần Văn Dũng, du khách từ Sài Gòn lặn lội ra từ 2 ngày trước để tìm đường lên huyện Nam Trà My. “Giờ dịch vụ bán sâm Ngọc Linh có đầy ở trên mạng nhưng mình không tin tưởng lắm bởi nạn sâm giả tràn lan. Vì vậy, mình mới tìm ra đây để mua một ít về cho gia đình dùng, hơn nữa, tranh thủ đi như một chuyến du lịch để được trải nghiệm nơi được gọi là thủ phủ sâm Việt Nam”, anh Dũng chia sẻ.

Những cây sâm Ngọc Linh được phân loại theo độ tuổi (từ 1- 10 năm tuổi) rồi tiến hành chấm
Những cây sâm Ngọc Linh được phân loại theo độ tuổi (từ 1- 10 năm tuổi) rồi chấm điểm.

Theo ông Hồ Văn Thể - Trưởng ban giám khảo cuộc thi sâm Ngọc Linh - những củ sâm vào hội chợ, cuộc thi sâm phải trải qua 3 lần kiểm tra nghiêm ngặt từ tổ kiểm định sâm Ngọc Linh của huyện: khi sâm chuẩn bị dự thi, cán bộ xã sẽ kiểm định, đúng là sâm Ngọc Linh mới chấp nhận cho đem đi thi. Khi vào phiên chợ, tổ kiểm định của huyện sẽ trực tiếp kiểm tra thêm 1 lần nữa và cho đến khi cây sâm bước vào cuộc thi thì kiểm tra một cách kĩ càng nhất.

“Phải đảm bảo tuyệt đối không có sâm giả trà trộn vào phiên chợ cũng như hội thi sâm. Bởi như thế sẽ làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến hình ảnh cũng như chất lượng của sâm Ngọc Linh. Trước đây, cũng đã có một vài trường hợp cố đưa những củ sâm giả trà trộn vào phiên chợ nhưng đều bị phát hiện và giao cho công an xử lý”, ông Thể thông tin.

Bông hoa sâm chín đỏ rực với hơn 100 hạt. Theo giá thị trường hiện tại, mỗi hạt sâm trị giá khoảng 150 nghìn đồng
Bông hoa sâm chín đỏ rực với hơn 100 hạt. Theo giá thị trường hiện tại, mỗi hạt sâm trị giá khoảng 150 ngàn đồng.
Củ sâm Ngọc Linh 10 năm tuổi được anh Dương Minh Duy (38 tuổi, hộ trồng sâm tại chốt thôn 2, Măng Lùng) đem xuống hội thi sâm. Theo anh, nếu du khách nào có ý muốn mua thì anh sẽ bán gốc sâm này với trị giá 31 triệu đồng
Củ sâm Ngọc Linh 10 năm tuổi được anh Dương Minh Duy (38 tuổi, hộ trồng sâm tại chốt thôn 2, Măng Lùng) đem xuống hội thi sâm. Theo anh, nếu du khách nào có ý muốn mua thì anh sẽ bán gốc sâm này với trị giá 31 triệu đồng Ban giám khảo chấm thi theo từng tiêu chí để định giá cây sâm Các du khách sẽ được trực tiếp chứng kiến những gốc sâm đẹp nhất tại cuộc thi.
Tags

Bình luận

Xem nhiều

Nổi bật
Được quan tâm


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất