, //, :: GTM+7
Thứ Năm, 05/10/2017, 11:18

Độc đáo lễ hội hóa trang mừng nhà rông mới

NSNA HUY ĐẰNG

Cuối tháng 8.2017 vừa qua, nhà rông văn hóa của làng Kon Sơ Lăl, xã Hà Tây, huyện Chư Păh, tỉnh Gia Lai đã được khánh thành sau 2 năm chuẩn bị, thi công. Khách tham dự vô cùng thích thú khi thấy những phong tục truyền thống của các dân tộc Tây nguyên nói chung và dân tộc Ba Nah nói riêng đã được gìn giữ rất chu đáo, gần như nguyên vẹn tại đây.

 

Toàn cảnh nhà rông.
Toàn cảnh nhà rông.

Đặc biệt là nghi thức hóa trang đã được các thanh thiếu niên thực hiện rất độc đáo. Bà con đã dùng những nguyên vật liệu rất thân thiết với cuộc sống hàng ngày, như: củ cây chuối, xơ của cây dừa, đất bùn, lọ nồi… để hóa trang thành những chú khỉ, con voi, con thú, người thợ săn, chàng hiệp sỹ. Họ cùng nhau nhảy múa rất điệu nghệ theo nhịp cồng chiêng cùng đội múa xoang.

 

Đội cồng chiêng biểu diễn trong lễ hội
Đội cồng chiêng biểu diễn trong lễ hội

 

Đội cồng chiêng đã sẵn sàng vào hội
Đội cồng chiêng đã sẵn sàng vào hội

 

Đội hóa trang nhảy múa
Đội hóa trang nhảy múa

 

Mỗi gia đình một ghè rượu đã sẵn sàng
Mỗi gia đình một ghè rượu đã sẵn sàng

 

Những người đàn ông đang nướng thịt
Những người đàn ông đang nướng thịt

 

Các em nhỏ trong những bộ trang phục truyền thống
Các em nhỏ trong những bộ trang phục truyền thống

Bình luận

Xem nhiều

Cho đến nay, kiến thức về y học trong các tác phẩm nổi tiếng của danh y Tuệ Tĩnh và Hải Thượng Lãn Ông vẫn được biên soạn, xuất bản và trở thành nguồn tài liệu phục vụ cho công tác giảng dạy, nghiên cứu và thực hành chữa bệnh bằng thuốc Nam trong cả nước.Từ nguồn kinh phí của Trung tâm Khuyến nông An Giang, Trạm Khuyến nông TP. Long Xuyên đã hỗ trợ xây dựng mô hình “Nuôi cá mè hôi trong ao đất” cho ông Ngô Bá Tùng (xã Mỹ Hòa Hưng). Mô hình bước đầu đã giúp nông dân thay đổi tư duy, tập quán canh tác, áp dụng tiến bộ khoa học - kỹ thuật vào sản xuất để đạt hiệu quả kinh tế cao.

Được quan tâm

LAN VI - 28/06/2021
Trước diễn biến phức tạp của dịch Covid-19, để bảo vệ sức khỏe và sự an toàn cho cán bộ, nhân viên yên tâm công tác, cũng như đảm bảo an toàn cho khách hàng khi đến giao dịch, Ngân hàng Bưu điện Liên Việt (LienVietPostBank) đã xây dựng kế hoạch hỗ trợ cán bộ nhân viên thuộc Hội sở chính và các chi nhánh/phòng giao dịch tại khu vực Hà Nội tiêm vaccine phòng Covid-19.

Trong những năm gần đây nhu cầu kết nối, xúc tiến thương mại của cộng đồng doanh nghiệp (DN) trên các nền tảng số hóa ngày càng phát triển. Bởi vậy các ngân hàng thương mại (NHTM) trong nước nói chung, tại TP.HCM nói riêng đang tập trung đầu tư cho các nền tảng kết nối DN xuyên biên giới.
Nổi bật

Ngày nay, bánh căn đã hiện diện ở nhiều nơi tại Sài Gòn và hầu hết các quán đều ghi rõ dấu chỉ địa phương như bánh căn Nha Trang hoặc bánh căn Phan Rang, Phan Thiết… Khách người xứ nào cứ tìm đến đúng quán ấy mà thưởng thức hương vị quê xưa.

Công ty TNHH Xuất nhập khẩu - Thương mại Toàn Thắng tại xã Xuân Tây, huyện Cẩm Mỹ là một trong số ít doanh nghiệp của tỉnh Đồng Nai đầu tư nhà máy chế biến và xuất khẩu sầu riêng một cách bài bản.
Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất