, //, :: GTM+7
Thứ Ba, 01/11/2022, 11:00

Độc đáo Lễ hội Tả Tài Phán của đồng bào dân tộc Hoa

K GỬIH
(vnanet.vn)
Trong 5 ngày (28/10-1/11), Lễ hội Tả Tài Phán diễn ra trong không khí linh thiêng và rực rỡ sắc màu tại thôn Đồng Tiến, xã Phước Tân, huyện Phú Riềng (Bình Phước).
Từ nhiều ngày trước, người Hoa khắp nơi đổ về để trang trí không gian khu vực làm lễ. Ảnh: baobinhphuoc.com.vn

Lễ hội được tổ chức với nhiều nghi thức truyền thống như: lễ dâng hương; lễ rước thần linh; lễ cầu thọ; lên núi đao, qua biển lửa; lễ cầu siêu… Đặc biệt, tại lễ hội không thể thiếu những câu đối, câu chúc may mắn được viết trên giấy đỏ dán khắp nơi. Với đồng bào dân tộc Hoa, Lễ hội là cách để họ thể hiện tình cảm, tâm tư, nguyện vọng bước vào năm mới với niềm vui, phấn khởi mới… mong muốn đời sống ấm no hạnh phúc, làm ăn thuận lợi hơn.

Trưởng thôn Đồng Tiến Dương Lý Minh cho biết, Lễ hội Tả Tài Phán ở xã Phước Tân là văn hóa tín ngưỡng, mang đậm ý nghĩa tâm linh của đồng bào dân tộc Hoa; kinh phí được huy động từ cộng đồng người Hoa có tâm huyết với lễ cầu an cũng như nhân dân và quý khách thập phương. Đây cũng là dịp để bà con chia sẻ kinh nghiệp trong lao động sản xuất, trong đời sống sinh hoạt hàng ngày.

Theo Trưởng ban Tổ chức Lễ hội Tả Tài Phán thôn Đồng Tiến Dương Mã Dưỡng, Lễ hội Tả Tài Phán (hay còn gọi là lễ cầu an) cầu cho linh hồn người đã khuất được siêu thoát, cầu cho quốc thái dân an, mưa thuận gió hòa, mùa màng tươi tốt, vạn vật sinh sôi nảy nở, đời sống nhân dân ấm no hạnh phúc. Ngoài ra, kinh phí tổ chức lễ hội được xã hội hóa, nếu còn dư sẽ dùng sửa sang cầu, đường, hỗ trợ cho những gia đình gặp khó khăn...

Trong những ngày diễn ra lễ hội, cộng đồng người Hoa tại địa phương tạm gác công việc mưu sinh thường ngày, hòa chung không khí linh thiêng, ấm cúng nhưng náo nhiệt của ngày hội. Khuôn viên lễ hội dựng cột kèo, cổng chào, khu vực cầu thí và nơi thờ cúng để phục vụ hoạt động hành lễ. Không gian diễn ra lễ hội được chuẩn bị chu đáo, hoành tráng, sặc sỡ sắc màu, mang đặc trưng riêng của đồng bào dân tộc Hoa. Người dân mọi miền Tổ quốc, khách tham quan đến dự lễ hội đều được chào đón nồng nhiệt và được thưởng thức các món ăn địa phương miễn phí.

Tags

Bình luận

Xem nhiều


Có cảnh báo trên báo cho rằng, không nên uống sữa bò kết hợp hoa quả chua (cam, quýt), bởi sữa bò chứa nhiều protein, trong đó chất cazeine chiếm tới 80%.Nổi bật

Ngành du lịch bắt đầu hướng đến mục tiêu giải tỏa căng thẳng một cách toàn diện. Trải nghiệm dành cho du khách, vì lẽ đó, ngày càng phong phú.
Được quan tâm
Keo lá tràm là loài cây đa mục đích, gỗ làm vật liệu xây dựng, đồ mộc gia dụng, nguyên liệu cho công nghệ ván ghép thanh, ván dăm. Đặc biệt gỗ có tiềm năng bột giấy cao, 275-285 kg bột/m3. Gỗ có nhiệt lượng cao 4.800 kcal/kg nên được sử dụng làm chất đốt trong sản xuất than hoạt tính và làm củi đun.


Đăng ký nhận tin nóng
Giúp bạn cập nhật các thông tin mới nhất